Hiệp định CPTPP

Xuất siêu 1,6 tỷ USD sang các nước trong Hiệp định CPTPP

Trong năm 2019, Việt Nam xuất siêu sang các nước trong Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) lên tới 1,6 tỷ USD.

Ấn định lịch bỏ phiếu phê chuẩn hiệp định EVFTA và EVIPA vào ngày 12/02/2020 / Không để EVFTA biến doanh nghiệp Việt thành “nạn nhân” của sự mở cửa

Theo báo cáo về kết quả triển khai Hiệp định CPTPP của các bộ, ngành, địa phương trong năm 2019 vừa được Bộ Công Thương công bố, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước CPTPP đạt 77,4 tỷ USD, tăng 3,9% so với năm 2018. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang các nước CPTPP đạt 39,5 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2018, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng: điện thoại các loại và linh kiện; máy móc, thiết bị; thủy sản và dệt may.

Việt Nam xuất siêu 1,6 tỷ USD sang các nước trong Hiệp định CPTPP trong năm 2019 (Ảnh: Internet)
Việt Nam xuất siêu 1,6 tỷ USD sang các nước trong Hiệp định CPTPP trong năm 2019 (Ảnh: Internet)

Năm 2019, Việt Nam đã xuất siêu sang các nước CPTPP là 1,6 tỷ USD, trong khi năm 2018 nhập siêu từ các nước CPTPP là 0,9 tỷ USD.

Xét về cụ thể các thị trường trong khối, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các thành viên đã thực thi CPTPP có tốc độ tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước (trừ Australia giảm 11,4% do giảm mạnh xuất khẩu dầu thô sang thị trường này).

Đặc biệt, một số thị trường mà Việt Nam chưa có quan hệ FTA như Canada và Mexico ghi nhận mức tăng mạnh ngay sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực. Cụ thể, xuất khẩu sang Canada tăng 29,9%; xuất khẩu sang Mexico tăng 27,6%.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường các nước đã thực thi CPTPP về cơ bản là giảm hoặc tăng không đáng kể. Do đó, tác động tới cán cân thương mại đến từ hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước đã thực thi CPTPP là thặng dư 3,9 tỷ USD, tăng 135% so với cùng kỳ 2018.

 

Nếu chỉ tính kim ngạch xuất nhập khẩu sang 2 thị trường mới chưa có FTA là Canada và Mexico thì trong năm 2019, Việt Nam xuất siêu hơn 5 tỷ USD, chiếm hơn 50% tổng giá trị xuất siêu của Việt Nam.

Cũng theo Bộ Công Thương, có 27/63 tỉnh, thành phố đã phát sinh hoạt động xuất khẩu với các nước CPTPP, trong đó đứng đầu là TP.HCM, tiếp theo là Hà Nội, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bắc Ninh và Khánh Hòa. Các mặt hàng xuất khẩu từ các địa phương sang các nước CPTPP tương đối đa dạng, từ hàng nông nghiệp, thủy sản, thủ công mỹ nghệ cho đến hàng dệt may, máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử…

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm