Thị trường

Hỗ trợ giống lúa 'quá đát' cho nông dân

Công ty Cổ phần TCT giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ nông dân huyện Diễn Châu (Nghệ An) 40 tấn lúa giống. Nhưng khi cấp phát xuống cho bà con, giống đã quá hạn sử dụng, buộc phải đem cho gà ăn.

Bao giống BC15 quá hạn sử dụng, bà con nông dân phải đem cho gà ăn. Ảnh: Tiền Phong.

“Năn nỉ” không nhận giống hỗ trợ

Vụ Đông Xuân 2013, gặp thời tiết bất thường, giống lúa BC15 mất mùa ở nhiều tỉnh miền Bắc. Huyện Diễn Châu (Nghệ An) gieo cấy khoảng 1.200 ha BC15 thì có đến 1.046 ha mất mùa, trong đó nhiều thửa ruộng mất trắng.

“Chia sẻ” với bà con nông dân, Công ty CP TCT giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ 40 tấn lúa giống BC15. Tại công văn số 23/CV-BTB ngày 22/5/2013 gửi UBND huyện Diễn Châu, đơn vị cung cấp giống này “đề nghị UBND huyện và Phòng Nông nghiệp tạo điều kiện phân phối đến bà con nông dân để gieo cấy cho kịp thời vụ”.

Huyện Diễn Châu được hỗ trợ mà... lo. Thời điểm Công ty CP TCT giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ giống, bà con nông dân Diễn Châu đã cấy gần xong, diện tích vụ mùa 2013 đã khép kín, hơn nữa vụ Xuân năm 2014 huyện Diễn Châu quyết định không sử dụng giống BC15 vì đó là loại giống mẫn cảm, dễ gặp rủi ro khi thời tiết bất thường. Thế nên, ngày 27/5/2013 UBND huyện Diễn Châu có công văn số 454 gửi nhà cung cấp giống đề nghị không hỗ trợ giống BC15, xin được hỗ trợ bằng tiền để nông dân tái sản xuất.

Nguyện vọng trên không được Công ty CP TCT giống cây trồng Thái Bình chấp nhận. Ngày 2/12/2013, huyện Diễn Châu ký tiếp Công văn số 1238, “năn nỉ” Cty này chuyển sang hỗ trợ 40 tấn BC15 cho vụ Hè Thu 2013. Tuy nhiên, một lần nữa, đề nghị của huyện Diễn Châu lại bị từ chối. Nhưng “Ngày 23/12/2013, Công ty CP TCT giống cây trồng Thái Bình chuyển 40 tấn giống về Nghệ An. Ngày 28/12 địa phương bắt đầu phân phối số lượng giống lúa này xuống các xã. Thật là tiến thoái lưỡng nan!”, ông Hoàng Lân, Phó phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu cho biết.

Giống lúa quá đát, phải đem cho gà ăn

Toàn bộ 40 tấn giống Công ty CP TCT giống cây trồng Thái Bình hỗ trợ nông dân Diễn Châu, bao bì ghi hạn sử dụng đến ngày 25/2/2014. “Chất lượng đến từng hạt giống”; “Phục vụ đến từng hộ nông dân”; “Thương hiệu Việt, chất lượng quốc tế”...những dòng chữ in trên bao bì giống như lời cam kết của Công ty CP TCT giống cây trồng Thái Bình với bà con nông dân.

Nhưng khi được đưa về các xã thuộc huyện Diễn Châu, 40 tấn giống này đã trở thành hàng “quá đát”. Ông Bùi Quyết Thắng, Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Diễn Đồng nói xã ông nhận 2,4 tấn giống BC15 vào ngày 4/3/2014, đã quá hạn sử dụng gần 10 ngày. “Ban đầu, chúng tôi không muốn nhận số giống này về, nhưng các xã khác họ nhận rồi thì chúng tôi cũng đành phải nhận thôi. Một số hộ kiểm tra bao bì, thấy đã hết hạn sử dụng, chẳng thèm mang về!”, ông Thắng cho hay.

Chị Đặng Thị Loan (xóm 1, xã Diễn Đồng) được hỗ trợ gần 5kg giống BC15, nhưng cũng như hàng ngàn hộ nông dân khác của huyện Diễn Châu, chị Loan chẳng mặn mà gì với số giống BC15 được Công ty CP TCT giống Thái Bình hỗ trợ.

“Ngoài bao bì ghi hạn sử dụng đến ngày 25/2/2014, nhưng đầu tháng 3/2014 mới được phát đến dân. Vả lại vụ mùa đã cấy xong từ lâu thử hỏi nhận giống về để làm chi! Giống lúa đã qua xử lý mối mọt, người không dám ăn, bèn đem cho gà!”, chị Đặng Thị Loan (ở xã Diễn Đồng, Diễn Châu, Nghệ An) nói.

Đội trưởng đội sản xuất xóm 1 xã Diễn Đồng, ông Tín cũng cho biết hầu hết các hộ nhận giống về phải đem thả cho gà, vịt. “Mất mùa giống BC15, nông dân thiệt hại khôn lường, sao lại hỗ trợ giống để chăn nuôi?”, vị Đội trưởng đội sản xuất xóm 1 Diễn Đồng thắc mắc.

Theo Tiền Phong
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC