Thị trường

HSBC: 'Nới lỏng tiền tệ quá mức sẽ đe doạ tỷ giá'

Tài khoản vãng lai và lạm phát ổn định đang hỗ trợ tốt cho đồng Việt Nam, nhưng HSBC cho rằng diễn biến này chỉ là ngắn hạn.

Việt Nam đồng ổn định nhất thời. Ảnh: HH

 Theo HSBC, tỷ giá đã ổn định quanh mức 21.250 đồng kể từ tháng 6/2013 khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nâng tỷ giá bình quân liên ngân hàng từ 20.828 lên 21.036 đồng, tức làm cho VND yếu đi. Đồng nội tệ giảm giá này đã phần nào hỗ trợ cho xuất khẩu, giúp cán cân thương mại phục hồi vào nửa sau năm 2013.

Ngoài ra, các lợi thế cơ cấu như giá nhân công cạnh tranh đã có thể đóng góp vào triển vọng xuất khẩu. Xu hướng tái cơ cấu đang tiếp diễn làm suy giảm tiêu thụ và nhu cầu đầu tư trong nước, từ đó kéo theo nhu cầu nhập khẩu giảm. "Điều này có thể sẽ còn xảy ra vào năm 2014. Thặng dư thương mại mặc dù khiêm tốn nhưng cộng với dòng kiều hối mạnh sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tài khoản vãng lai", nhà băng này nhìn nhận.

Cũng theo các chuyên gia HSBC, dòng đầu tư FDI mạnh, tăng trưởng GDP quý 4 đạt 6% cho thấy triển vọng tăng tưởng tốt hơn có khả năng tiếp tục thu hút dòng đầu tư nước ngoài trực tiếp và gián tiếp. "Chúng tôi tin tưởng dòng đầu tư tích cực này đã giúp Ngân hàng Nhà nước tiếp tục củng cố dự trữ ngoại hối, cải thiện khả năng đảm bảo nhập khẩu của Việt Nam mặc dù mức dự trữ còn thấp so với đa số các nước trong khu vực châu Á", báo cáo viết.

Song song đó, lạm phát nhìn chung ổn định do nhu cầu yếu. Chính vì vậy, lãi suất thực tế vẫn ở ngưỡng tích cực và hỗ trợ giảm những nguy cơ đôla hoá.

Tuy nhiên, HSBC cho rằng triển vọng này vẫn có nhiều rủi ro. Ổn định về tài khoản vãng lai và lạm phát thường có khuynh hướng ngắn hạn và Việt Nam vẫn cần một chính sách tiền tệ đúng đắn để kiểm soát hai yếu tố này. "Dấu hiệu nới lỏng tiền tệ quá mức hay một đợt tăng lạm phát sẽ mang tính chất cảnh báo đối với đồng nội tệ", HSBC khuyến nghị..

Trong khi đó, theo HSBC tỷ lệ tín dụng trên GDP, mặc dù thấp hơn đỉnh năm 2012, vẫn ở mức tương đối cao so với tốc độ phát triển kinh tế (tỷ lệ này là 93% so với 125% năm 2010). Điều này cho thấy tình hình thắt chặt vay mượn và tái cơ cấu sẽ còn tiếp tục diễn ra, và điều này sẽ tăng thêm áp lực đối với chất lượng tín dụng của các ngân hàng và làm trì trệ tốc độ tăng trưởng của kinh tế.

 

Theo Vnexpress
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo