Quốc tế

IMF: Châu Á sẽ là đầu tàu tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2015

Trong dự báo triển vọng kinh tế khu vực công bố hôm 07/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, các nền kinh tế châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng toàn cầu năm 2015 dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy giảm.

 

Theo dự báo của IMF, với sự phục hồi kinh tế của Ấn Độ và Nhật Bản, kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm nay, cao hơn mức tăng trưởng 5,5% ghi nhận trong 1 năm liền trước, nhưng lại thấp hơn mức tăng trưởng 5,9% trong năm 2013. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế ở khu vực này sẽ không đồng đều, trong đó Myanmar ghi nhận mức tăng 8,3%, Ấn Độ 7,5%, Trung Quốc 6,8% và Nhật Bản 1%.
 
 
Các nhà kinh tế của IMF bày tỏ quan ngại nguy cơ tăng trưởng chậm lại nếu các nhà hoạch định chính sách trong khu vực không hoàn thành những thay đổi cần thiết.
 
Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi từ suy thoái vào năm ngoái sau khi áp dụng chính sách tăng thuế tiêu thụ từ 5% lên 8%. IMF cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản sẽ vẫn ở mức khiêm tốn, song sẽ được cải thiện với các biện pháp mạnh tay để tăng năng suất như cải thiện luật lao động và quản lý công ty.
 
Trong khi đó, bất chấp việc tăng trưởng chậm lại, Trung Quốc vẫn là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu. 
 
Giám đốc châu Á-Thái Bình Dương của IMF Changyong Rhee nhận định: "Các bạn không thể hi vọng rằng một quốc gia có thể duy trì mức tăng trưởng 10% mãi được. Những cải cách khiến nền kinh tế Trung Quốc hoạt động hiệu quả hơn, với tiêu dùng và dịch vụ trong nước mạnh hơn, thương mại và đầu tư có vai trò quan trọng đối với tăng trưởng trong tương lai. Việc triển khai đầy đủ những cải cách này có thể giúp thu nhập của Trung Quốc tăng thêm 5% vào năm 2020".
 
IMF ước tính việc giá dầu giảm có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu thêm từ 0,3-0,7% trong năm 2015. Trong khi các nhà sản xuất dầu mỏ chính đang phải chịu tác động từ việc giảm xuất khẩu, thì doanh nghiệp và người tiêu dùng tại những nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan lại được hưởng lợi từ chi phí thấp.
 
Hồi đầu năm nay, Ủy ban Kinh tế, Xã hội của Liên hợp quốc phụ trách châu Á-Thái Bình Dương (ESCAP) đã ra nhận định rằng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ có thể đạt mức tăng trưởng bình quân 5,8% trong năm 2015, tăng nhẹ so với mức 5,4% của năm 2014 nhờ lạm phát và giá dầu mỏ giảm. 
 
Theo cáo của ESCAP công bố ngày 13/1 cho biết tăng trưởng tại khu vực sẽ được thúc đẩy nhờ sự cải thiện của các nền kinh tế tại Bangladesh, Ấn Độ, Indonesia, Papua New Guine, Hàn Quốc và Thái Lan.
 
 
NM (Theo AFP)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC