Quốc tế

Iraq bắt đầu chiến dịch tiêu diệt kẻ cầm đầu IS ở Mosul

(DNVN) - Một cuộc nổi dậy chống lại nhà lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi của nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo (IS) đã dấy lên ở Mosul, truyền hình Iraq đưa tin.

Có phỏng đoán rằng, chiến dịch do một người gốc Mosul Abu Usman cầm đầu, người giữ vị trí Trưởng cơ quan của cái gọi là "cảnh sát Hồi giáo". 

Trước đây, lực lượng dân quân đầu dưới sự kiểm soát của ông đã tấn công 4 cứ điểm của phiến quân IS. Có tin đưa rằng, Baghdad đã ra lệnh chống lại nổi loạn và tiêu diệt  lãnh đạo cảnh sát Hồi giáo.

Tại thời điểm này, thành phố thành trì của IS ở Iraq đang ở trong tình trạng hỗn loạn, chiến sự diễn ra giữa những người ủng hộ và  phe phản đối Abu Bakr al-Baghdadi. 

Iraq bắt đầu chiến dịch tiêu diệt kẻ cầm đầu IS ở Mosul.

Ngoài ra, lực lượng chính phủ Iraq cùng với lực lượng dân quân người Kurd đang tiến hành chiến dịch quân sự trong vùng lân cận Mosul. Thời gian trước, cảnh sát Hồi giáo thông báo rằng, al-Baghdadi đã bỏ trốn sang Raqqa của Syria, và vợ của ông ta đã bị bắt.

Trước đó, sáng 17/10, Thủ tướng kiêm Tổng Tư lệnh Các Lực lượng Vũ trang Iraq Haider al-Abadi thông báo chính thức bắt đầu các chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul ở miền Bắc từ tổ chức IS.

Nhiều tháng nay, các lực lượng đồng minh và quân đội Iraq đã siết chặt vòng vây tại Mosul, thành phố lớn thứ hai và là thành trì chủ chốt của IS tại Iraq. Mới đây, liên minh đã giành lại những vị trí chủ chốt xung quanh Qayyarah, thị trấn nằm cách Mosul khoảng 60 km về phía Nam, mở màn cho chiến dịch tấn công lớn cuối cùng vào thành trì của IS ở miền Bắc Iraq này.

Nếu chiến dịch tái chiếm Mosul thành công, lực lượng chính phủ Iraq có thể thu hồi một nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ tháng 6/2014 đến nay. Tuy nhiên, Liên hợp quốc cũng cảnh báo chiến dịch có thể sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Có thể bạn quan tâm
Công Danh (t/h)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo