Quốc tế

Không nghe Mỹ, Iraq quyết tấn công tái chiếm Fallujah từ tay IS

(DNVN) - Ngày 25/5, quân đội Iraq đã bắt đầu tấn công căn cứ trọng điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở TP. Fallujah, tỉnh Anbar để giành lại thành phố này.

Theo hãng thông tấn AFP, ngày 25/5, quân đội Iraq đã bắt đầu tấn công căn cứ trọng điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở thành phố Fallujah, tỉnh Anbar để chiếm lại thành phố này.

Lực lượng quân đội chính phủ Iraq đã bắt đầu tấn công tái chiếm Fallujah.

Được biết, trước đó Mỹ đã khuyên thủ tướng Iraq Haider al-Abadi không nên tấn công Fallujah mà nên giải phóng thành phố Mosul trước. Lực lượng Mỹ từng chịu nhiều tổn thất nặng nề trong thời gian chiến đấu tại thành phố này vào năm 2004.

Fallujah là một thành phố có nhiều ngôi đền Hồi giáo, bị IS chiếm đóng từ hơn hai năm rưỡi nay. Quân đội Iraq lo ngại sẽ gặp phải nhiều bẫy mìn, đường hầm có chất nổ đã được cài sẵn trong thành phố.

Quân đội Iraq cho rằng lực lượng IS tại Fallujah chỉ còn có khoảng từ 400 đến 600 chiến binh, trong khi đó Baghdad gửi đến một lực lượng hỗn hợp gồm khoảng 20.000 người từ quân đội, tự vệ và cảnh sát. Họ được hỗ trợ bởi các lực lượng đồng minh dưới quyền chỉ huy của Mỹ, nhất là về không quân yểm trợ.

Tuy nhiên. lo ngại lớn nhất vẫn là việc IS dùng dân chúng làm bia đỡ đạn. Thành phố Fallujah trước kia có 300.000 dân, hiện nay chỉ còn khoảng 50.000 người gồm khoảng 10.000 gia đình với trẻ con. Dân chúng bị thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng. Trong tuần vừa qua chỉ có 80 gia đình trốn thoát. Nhiều người bị bắn chết khi tìm cách vượt rào cản của IS quanh thành phố.


Thu Phương (Theo AFP)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo