Thị trường

CPTPP có hiệu lực tại Việt Nam: Từ ngày 14/1/2019, đơn giản hóa thủ tục khai nguồn gốc xuất xứ sản phẩm

(DNVN)- Tin vui đầu tiên đến từ Canada, Hiệp định CPTTP có hiệu lực vào lúc 12h (giờ Việt Nam) tại Canada. Tin vui được giới doanh nghiệp loan báo là, đơn giản hóa thủ tục khai nguồn gốc xuất xứ sản phẩm từ ngày 14/1/2019.

Từ ngày 14 - 1, các doanh nghiệp Việt Nam nếu xuất hàng hoá sang 6 nước thành viên CPTPP (Canada, Australia Newzealand, Nhật Bản, Mexico và Singapore) thì có thể tự làm tờ khai CO-nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Giấy chứng nhận xuất xứ được đơn giản hóa

Giấy chứng nhận xuất xứ được đơn giản hóa (Ảnh minh họa)

Tờ khai C.O mới trong CPTPP không cần đến đóng dấu của bất cứ cơ quan chính quyền nào, mà chỉ cần có chữ ký của nhà xuất khẩu hoặc nhà sản xuất.

Bộ Ngoại Thương Canada cung cấp bản mẫu này.

Về miễn giảm thuế cho Việt Nam: Từ ngày 14/1, mỗi cá nhân hoặc doanh nghiệp Việt Nam có thể nhập hàng hóa có giá trị dưới 1.000 USD từ các nước CPTPP và có thể được yêu cầu miễn thuế hoàn toàn theo mức thuế ưu đãi của hiệp định.

Nếu muốn nhập hàng hóa hơn 1.000 USD từ 10 nước còn lại thì cũng cần có giấy chứng chỉ C.O, theo CPTPP, doanh nghiệp có thể tự làm, không cần xin con dấu của cơ quan nào khác. Theo Chương 3.23 về nguồn gốc xuất xứ (ROO) thì bên nhập khẩu không cần xuất trình tờ khai C.O, nếu giá trị hàng hóa dưới 1.000 USD, và nhập từ các nước CPTPP vẫn có thể xin giảm miễn thuế theo lộ trình cam kết của CPTPP.

 

Từ ngày 14 - 1, rượu vang nho hoặc Champagne có nguồn gốc xuất xứ từ Canada nhập vào Việt Nam sẽ được giảm từ 56% hiện nay xuống còn 41%, và sẽ là 36% vào đầu năm 2020.

Tôm hùm xuất xứ từ Canada nhập về Việt Nam từ ngày 14 - 1 giảm thuế nhập khẩu từ 35% xuống còn 15%, xoá hết thuế nhập khẩu cho các mặt hàng hải sản, như cua đông lạnh và cá biển nhập từ Canada và Australia.

Tôm hùm Canada nhập về Việt Nam giảm thuế từ 35% xuống 15%

Tôm hùm Canada nhập về Việt Nam giảm thuế từ 35% xuống 15%


Hà Vân
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo