Kinh tế

6 khuyến nghị cho Việt Nam về phát triển năng lượng sản xuất

DNVN - Với mong muốn giới thiệu rộng rãi tới công chúng về một chiến lược phát triển năng lượng dựa trên nguồn lực sẵn có tại Việt Nam với trọng tâm là năng lượng tái tạo, Liên minh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) tổ chức buổi Họp báo công bố Báo cáo “Kế hoạch năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0)” vào sáng 27/02/2020 tại Hà Nội.

Việt - Lào ký hiệp định hợp tác phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ / Đà Lạt “nóng” xu hướng tiết kiệm năng lượng


Tại cuộc họp báo, ông John Rockhold, Trưởng Nhóm Công tác Điện & Năng lượng VBF cho biết, Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (Phiên bản 2.0) đưa ra chiến lược phát triển năng lượng dựa trên những nguồn năng lượng tại Việt Nam, với trọng tâm là năng lượng tái tạo. Báo cáo này được hoàn thành nhờ sự nỗ lực tập thể, thể hiện mối quan tâm và kinh nghiệm của các thành viên VBF, một kênh đối thoại chính sách cấp cao giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam, bao gồm 15 hiệp hội doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Ấn bản đầu tiên “Kế hoạch Năng lượng sản xuất tại Việt Nam (MVEP) 1.0” đã hoàn thành trong năm 2016-2017. Tuy nhiên, trong bối cảnh năng lượng tái tạo tại Việt Nam phát triển nhanh chóng và khả năng tăng sử dụng khí trong sản xuất điện. Do đó, tại cuộc họp báo, ông John Rockhold cho biết, nhóm Công tác Điện & Năng lượng VBF đã cập nhật và sửa đổi báo cáo với sáu khuyến nghị chính.

Một là khuyến khích các chuyên gia năng lượng trong khu vực tư nhân tham gia hỗ trợ xay dựng Tổng Sơ đồ điện VIII, trong đó đặc biệt ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, khí, pin lư trữ và sử dụng hiệu quả năng lượng. Trừ lĩnh vực pin lưu trữ mới trở thành giải pháp có chi phí phải chăng trong thời gian gần đây, khuyến nghị này phản ánh các mục tiêu đã được nêu trong Báo cáo - Phiên bản 1.0 trước đây.

Hai là thực hiện các quy định pháp luật và các ưu đãi để khuyến khích nhà đầu tư tư nhân phát triển các dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn và nhỏ, chẳng hạn như điện mặt trời áp mái, pin lưu trữ, trang trại điện mặt trời, điện mặt trời nổi, điện gió ngoài khơi và trên bờ, điện sinh khối; đơn giản hoá quy trình phê duyệt dự án trong khi vẫn duy trì các hệ thống điện an toàn.


Ông John Rockhold (giữa), Trưởng Nhóm Công tác Điện & Năng lượng VBF, đưa ra các khuyến nghị cho Chính phủ Việt Nam về phát triển năng lượng sản xuất.

Ba là chuẩn hóa Hợp đồng mua bán điện trực tiếp (DPPA) và Hợp đồng mua bán điện (PPA) thành hợp đồng có khả năng được chấp nhận cấp vốn quốc tế, được sử dụng toàn cầu cũng như tại các nước ASEAN.

Bốn là công bố lộ trình giá bán lẻ điện đến năm 2025, trong đó cần phản ánh sự dịch chuyển theo hướng định giá theo thị trường, điều chỉnh số giờ áp giá điện đỉnh và cân nhắc áp dụng biểu giá bán lẻ khác nhau cho các khu vực khác nhau và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Năm là đánh giá nhu cầu cấp thiết về phát triển hệ thống lưới truyền tải và cách thức phát triển hạ tầng lưới điện có chi phí thấp nhất nhằm hỗ trợ cho lượng điện năng lượng tái tạo và nguồn điện truyền tải gia tăng.

Sáu là đánh giá nguyên nhân và giải pháp cho cường độ sử dụng năng lượng rất cao và ngày càng tăng so với các nước láng giềng khu vực có GDP bình quân đầu người tương đương/ cao hơn và chuẩn bị chiến dịch tuyên truyền cộng đồng về tránh lãng phí năng lượng ở cấp độ dân cư, văn phòng và nhà máy sản xuất.

“Chúng ta có thể thấy được những gì mà khối tư nhân có thể thực hiện đối với các dự án năng lượng trong một thời gian ngắn hơn. Sau khi biểu giá bán điện FiT được ban hành vào tháng 9/2016, khối tư nhân đã lắp đặt được xấp xỉ 5.2 GW năng lượng mặt trời và con số này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai khi mà việc chuyển sang sử dụng khí như một phụ tải nền để hỗ trợ hàng chục các dự án năng lượng tái tạo được đề xuất”, ông John Rockhold, Trưởng Nhóm Công tác Điện & Năng lượng VBF nhấn mạnh.

Cũng theo Trưởng Nhóm Công tác Điện & Năng lượng VBF, phải nâng cao nhận thức của người dân Việt Nam trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả, chuyển sang năng lượng tái tạo nhiều hơn. Công tác truyền thông nhằm lan tỏa thông tin đến người dân về việc tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng là hoạt động cần thiết.


Bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Liên minh VBF phát biểu tại cuộc họp báo.

Bà Virginia Foote, đồng Chủ tịch Liên minh VBF phát biểu, VBF đã tập trung giải quyết nhiều vấn đề về năng lượng trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn về tài nguyên thiên nhiên. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đưa ra nhiều tham vọng về phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số...

"Chúng tôi đặt ra kế hoạch giúp Chính phủ Việt Nam thúc đẩy bảo vệ môi trường, năng lượng sạch, năng lương tái tạo; đồng thời thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo, tiếp cận nguồn vốn quốc tế. Chúng tôi kỳ vọng sẽ hợp tác hiệu quả với Việt Nam để dùng giải pháp tiết kiệm năng lượng, cải thiện chất lượng không khí, bảo vệ môi trường, đảm bảo công tác an toàn thực phẩm", bà Virginia Foote chia sẻ.


Nguyệt Minh
 
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC