Thị trường

An Giang: Trồng xoài hướng đến xuất khẩu

Hiệu quả kinh tế của cây xoài tại An Giang đã mang lợi nhuận cao hơn từ 7 - 10 lần so với trồng lúa (tùy giá cả thị trường hàng năm và từng loại giống xoài).

Đồng Tháp: Lô xoài Việt Nam đầu tiên "lên đường" sang Hoa Kỳ / Cặp xoài có giá kỷ lục hơn 100 triệu đồng

Xoài An Giang được xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Để góp phần tăng trưởng chung, ngành nông nghiệp An Giang từ năm 2019 đến các năm tiếp theo xem ngành hàng xoài là một trong các cây có giá trị kinh tế cao hướng đến xuất khẩu.

Trong tháng 5 vừa qua, UBND tỉnh An Giang, Sở NN-PTNT kết hợp Cty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu (Bến Tre) tổ chức lễ công bố XK lô xoài cát Hòa Lộc sang thị trường Hoa Kỳ.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, GĐ Sở NN-PTNT An Giang cho biết: Để trái xoài An Giang XK ổn định qua thị trường Mỹ và chinh phục các thị trường khó tính khác trong tương lai, UBND tỉnh cùng các huyện Chợ Mới, Tri Tôn và Tịnh Biên, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Cty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu về việc phối hợp sản xuất và XK xoài.

Bên cạnh đó, Cty Chánh Thu cũng đã thống nhất hợp tác với huyện Tri Tôn và Tịnh Biên về xây dựng vùng nguyên liệu xoài, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật canh tác, đảm bảo tiêu chuẩn XK sang các thị trường khó tính, nhất làthị trường Mỹ.

Theo ông Lâm, để phát triển thương hiệu xoài An Giang XK, thời gian tới ngành nông nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng xoài (mã code) tại những nơi chưa có mã số như Hội Làm vườn An Sơn Bảy Núi, HTX XoàiVietGAPBến Bà Chi và các vùng cần cấp tại các huyện Chợ Mới, An Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên, thị xã Tân Châu và thành phố Long Xuyên.

Hiện vùng xoài tại An Giang đã được cấp mã code đạt tiêu chuẩn XK là 18 mã, với tổng diện tích gần 244ha. Trong đó, có 8 mã số đang hoạt động với diện tích gần 162ha tại các vùng như: Xã An Cư, xã Thới Sơn, thị trấn Chi Lăng (huyện Tịnh Biên); xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu); xã Lê Trì (huyện Tri Tôn); thị trấn Long Bình, xã Khánh An, xã Khánh Bình (huyện An Phú); xã Bình Phước Xuân (huyện Chợ Mới); phường Châu Phú B (TP. Châu Đốc).

Theo Cục Thống kê tỉnh An Giang, năm 2018 diện tích xoài trong toàn tỉnh An Giang gần 10.000ha đạt sản lượng khoảng 1.900 tấn/năm. Trong đó có khoảng 7.700ha xoài 3 màu (xoài Đài Loan) và xoài cát Hòa Lộc, chiếm khoảng 80% diện tích trồng xoài.

Hiện có khoảng 7.000ha xoài đang cho trái với sản lượng khoảng 95.000 tấn/năm trong đó vụ chính chiếm 70-80% sản lượng; vụ muộn chiếm 20-30% sản lượng. Tuy nhiên, thời gian qua việc tiêu thụ xoài phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường nội địa và Trung Quốc.

An Giang quy hoạch vùng trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP

Để phát triển vùng chuyên canh xoài trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019- 2023, ngành nông nghiệp An Giang đẩy mạnh tập huấn sản xuất cho nông dân theo tiêu chuẩn VietGAP, cấp mã số vùng trồng, phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II đẩy nhanh tiến độ cấp mã số vùng trồng ở các vùng xoài trọng điểm để XK. Phối hợp với các Cty, DN XK xoài khảo sát các vườn đạt chuẩn để ký hợp đồng XK. Phối hợp và tổ chức thực hiện của các ban ngành và 6 huyện, thị, thànhgồm Long Xuyên, Chợ Mới, Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Tân Châu… để hướng đến phát triển vùng chuyên canh xoài.

Phối hợp với các HTX, THT sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn VietGAP như Bình Phước Xuân, Bến Bà Chi và Long Bình… Hội Làm vườn An Sơn Bảy Núi thống kê rà soát về số lượng, kiểm tra chất lượng, dư lượng thuốc BVTV… nguồn hàng xoài cát Hòa Lộc, xoài ba màu, xoài keo. Tổ chức tuyên truyền về thị trường XK cho nông dân ở các vùng trồng. Phối hợp với các địa phương củng cố, xây dựng các HTX,tổ hợp tácđủ mạnh để làm đầu mối tiêu thụ xoài.

  Theo nongnghiep.vn
   

  End of content

  Không có tin nào tiếp theo

  Cột tin quảng cáo

  Có thể bạn quan tâm