Thị trường

Bà Rịa-Vũng Tàu: Nuôi gà bằng thảo dược mang lại hiệu quả kinh tế cao

Ông Nguyễn Minh Lý, ngụ ấp 1, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nuôi thử nghiệm mô hình nuôi gà ta thả vườn bằng thảo dược. Đây là mô hình chăn nuôi khá độc đáo và mang lại hiệu quả, chất lượng rất tốt cho đàn gà nuôi.
Phương thức nuôi kiểu mới này, đã giúp ông Lý giảm được chi phí sử dụng thuốc kháng sinh thú y, giảm tỷ lệ gà chết, giảm chi phí thức ăn, mở ra hướng đi mới trong tiếp cận thị trường đối với sản phẩm gà sạch; phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 1991, rời quê hương Quảng Trị ông Nguyễn Minh Lý vào ấp 1, xã Tóc Tiên sinh sống và gắn bó với việc chăn nuôi gà ta thả vườn làm kế sinh nhai. Ban đầu, ông đầu tư nuôi 500 con gà, sau hơn 5 tháng, lứa gà đầu tiên xuất chuồng; trừ chi phí, ông lãi được 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Lý chăm sóc đàn gà nuôi bằng thảo dược của gia đình. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Ông Nguyễn Minh Lý chăm sóc đàn gà nuôi bằng thảo dược của gia đình. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Nhận thấy thị trường hút thịt gà mà giá bán cũng ổn định, ông tăng dần đàn gà. Từ vài trăm con lên đến từ 1.000-2.000 rồi gần 20.000 con. Tuy nhiên, khi đàn gà càng tăng lên cũng đồng nghĩa với chi phí nuôi, nguy cơ gà nhiễm bệnh, phải sử dụng nhiều thuốc kháng sinh và càng ngày càng phải dùng liều cao. Từ đó, dẫn đến kháng thuốc, càng nuôi nhiều tỷ lệ gà nuôi tại trang trại của gia đình ông càng bị chết nhiều, cùng với đó là tình trạng ô nhiễm môi trường cũng tăng cao.

Để khắc phục những nhược điểm trên, ông Lý đã tham khảo những người cùng làm nghề rồi lên mạng tìm hiểu ứng dụng khoa học công nghệ vào chăn nuôi; từ đầu tư đệm lót sinh học, đến chọn giống gà. Thế nhưng, việc chăn nuôi gà vẫn đối diện với nhiều rủi ro khó lường.

Năm 2016, khi phong trào nuôi gà thảo dược rộ lên, ông cũng mày mò tìm hiểu. Ông đi nhiều nơi lúc đó đang nuôi gà thảo dược để tham khảo và học hỏi cách làm. Cách nuôi bằng thảo dược mà ông Lý học và áp dụng với các loại thảo dược gồm tỏi, gừng, nghệ, riềng, đinh lăng, quế, trần bì, sả được xay thành bột mịn, sau đó trộn đều với đậu nành, bắp, cám, các loại axitamin, sử dụng làm thức ăn cho gà. Với các loại thảo dược nói trên người nuôi sẽ không phải sử dụng đến kháng sinh cho gà.


Đàn gà hơn 2.500 con được nuôi bằng thảo dược của gia đình ông Nguyễn Minh Lý. Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Sau khi đã học được phương thức nuôi, cứ ngỡ sẽ dễ dàng áp dụng vào thực tế. Thế nhưng, lứa gà đầu tiên ông nuôi bằng thảo dược, với 1.000 con, do chưa có kinh nghiệm, việc phối trộn công thức cũng không hợp lý nên sau hơn 1 tháng nuôi, gà bị phù gan, phù tim chết gần hết.

Với quyết tâm phải tìm bằng được công thức pha trộn thức ăn cho gà từ thảo dược, ông kiên trì thử nghiệm nuôi tiếp thêm nhiều lứa khác. Thế nhưng lứa nào tỷ lệ gà bị chậm lớn và chết nhiều. Mãi đến năm 2018, ông Lý mới phối trộn thành công công thức phù hợp nhất để cho gà phát triển đều, không bệnh tật, tỷ lệ hao hụt rất ít, gà mau lớn và đặc biệt chất lượng thịt thơm ngon hơn hẳn gà nuôi bằng phương pháp bình thường khác.

Theo ông Lý, nuôi gà theo cách nuôi cho ăn thảo dược, chuồng trại cũng giảm hẳn mùi hôi, gà hầu như không bị bệnh, sức đề kháng tốt hơn hẳn. Nhờ vậy, đàn gà nuôi của gia đình ông đã không phải dùng đến thuốc kháng sinh thú y. Nếu trường hợp gà có bệnh ông cũng sử dụng thảo dược làm thuốc chữa bệnh cho gà, như cách ngâm tỏi với rượu, dấm phòng bệnh cho gà đi tiêu chảy, đường ruột…

Với mô hình nuôi gà bằng thảo dược này, hiện nay ông Lý nuôi theo kiểu gối đầu, mỗi năm nuôi được từ 5 lứa gà, mỗi lứa 2.500 con, với thời gian nuôi khoảng 4 đến 6 tháng có thể xuất chuồng. Hiện, số gà của trang trại ông Lý nuôi đều được các nhà hàng tại thành phố Vũng Tàu đặt hàng, bao tiêu sản phẩm, đầu ra rất ổn định. Với cách nuôi này mỗi năm ông Lý thu lãi từ 250-300 triệu đồng/năm.

“Cách nuôi này, gà ít bệnh, tiết kiệm về chi phí đầu tư nuôi hơn hẳn nuôi theo cám công nghiệp. Cụ thể, với cách nuôi này chỉ tốn khoảng 7.000 đồng/kg cám, còn cám công nghiệp thì vào khoảng 11.000 đồng/kg. Chất lượng thịt gà thì đã được nhiều khách hàng đánh giá rất cao về độ ngọt, dai và thơm ngon của gà”, ông Lý chia sẻ.

Ông Nguyễn Minh Lý chăm sóc đàn gà nuôi bằng thảo dược của gia đình.
Ảnh: Hoàng Nhị - TTXVN

Ông Trần Ngọc Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, mô hình nuôi gà ta thả vườn bằng thảo dược là mô hình mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phương thức nuôi bền vững tại địa phương. Nhờ phương thức nuôi này đã mở ra một triển vọng mới cho chăn nuôi gia súc, gia cầm tại địa phương.

Thời gian qua, ông Lý cũng đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn kiến thức nuôi gà cho bà con nông dân trên địa bàn xã Tóc Tiên khi có nhu cầu học hỏi và áp dụng mô hình nuôi này. Hội Nông dân thị xã cũng đã chọn mô hình nuôi gà thảo dược của ông Lý để đề cử về Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bình xét gương nông dân sản xuất giỏi cho năm 2020.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC