Bất động sản

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm dừng thực hiện thủ tục giao dịch đối với đất đồng sở hữu

DNVN - Trước thực trạng người dân mua đất phân lô, giấy tờ đồng sở hữu đã chỉ gây rủi ro cho người mua, ảnh hưởng đến công tác quản lý, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tạm dừng thực hiện thủ tục giao dịch đối với đất đồng sở hữu.

Bình Dương: Nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng chóng mặt sau mỗi đợt dịch Covid-19 / Chi nhánh ngân hàng VDB liên quan đến sai phạm trong quản lý và sử dụng đất tại Bình Thuận

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất và thị trường bất động sản trên địa bàn.

UBND tỉnh này chỉ đạo tạm dừng thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (kể cả các trường hợp đất tiếp nhận hồ sơ nhưng chưa hoàn thành các thủ tục xác nhận, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) đối với các trường hợp diện tích bình quân/hộ gia đình, cá nhân sử dụng trong cùng một thửa đất, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa quy định trên địa bàn tỉnh.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành có liên quan sớm báo cáo việc thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất, công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nhấn mạnh Sở Tài nguyên và Môi trường cần làm rõ quy định pháp luật cho phép chuyển nhượng một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng một thửa đất (nhất là các trường họp có diện tích sử dụng bình quân/hộ gia đình, cá nhân, thấp hơn diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn tỉnh).

Tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng đất đồng sở hữu tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tạm dừng các thủ tục chuyển nhượng đất đồng sở hữu tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cần đánh giá thêm các ảnh hưởng, tác động đến công tác quản lý trật tự về tách thửa; quản lý trật tự đất đai; quản lý trật tự xây dựng; việc xử lý tranh chấp; công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đấtđối với một thửa đất cho nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng.

Theo một lãnh đạo UBND Bà Rịa-Vũng Tàu, việc người dân mua đất phân lô, giấy tờ đồng sở hữu không chỉ gây rủi ro cho người mua mà còn ảnh hưởng đến công tác quản lý như quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đất đai, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đầu tư, chỉnh trang đô thị.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đổ xô đi mua đất nông nghiệp dưới hình thức nhiều người đứng tên chung một sổ đỏ hay còn gọi là “đất đồng sở hữu”, bởi cho rằng giá rẻ, lại vẫn đảm bảo giấy tờ…

Tại các khu vực như thị trấn Phước Bửu và xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, các thông tin quy hoạch “truyền miệng” rằng nhiều dự án du lịch nghỉ dưỡng và dự án quy hoạch đô thị tại Phước Thuận đã đẩy giá đất lên cao.

Trước thực trạng này, Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã phải lên tiếng cảnh báo về tình trạng một số đối tượng lợi dụng việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp cho nhiều chủ sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã thuê các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường trái phép để bán đất.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Bà Rịa - Vũng Tàu, việc các đơn vị đo đạc phát hành các bản vẽ phân lô từng khu vực, sơ đồ từng thửa không tuân theo các quy định rất dễ gây hiểu lầm cho người dân về tính pháp lý, cũng như việc mua bán đồng sở hữu nhiều người sẽ gặp rủi ro, hệ lụy trong quá trình sử dụng.

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm