Bất động sản

Bình Dương: Nhu cầu tìm kiếm nhà đất tăng chóng mặt sau mỗi đợt dịch Covid-19

DNVN - Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn,mức độ quan tâm đến bất động sản (BĐS) Bình Dương tăng bật lên sau mỗi đợt Covid-19. Cụ thể chỉ số mức độ quan tâm BĐS Bình Dương lần lượt tăng 620%, 36% và 668% sau 3 đợt bùng dịch Covid-19 tại Việt Nam.

Long An sẽ trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản / Loạt sai phạm tại tổ hợp chung cư cao tầng HH02 do Xuân Mai Corp làm chủ đầu tư

Theo ghi nhận của batdongsan.com.vn, quý 1/2021, mức độ quan tâm BĐS tăng ở hầu hết các khu vực của Bình Dương, trong đó đáng kể nhất là khu vực Bàu Bàng (tăng 30% so với quý trước) và tập trung tăng ở loại hình nhà riêng.

Giá chung cư tại Bình Dương tiệm cận Hà Nội, trong khi giá đất nền thấp hơn nhiều so với Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Giá rao bán trung bình của chung cư tại Bình Dương tăng đều trong 2 năm vừa qua. Các dự án chung cư tại Bình Dương cũng đang khai thác lợi thế về vị trí địa lý khá gần với TP.HCM và hiện tại, các dự án chung cư tại Bình Dương tập trung chủ yếu trong bán kính 20km kể từ trung tâm TP.Hồ Chí Minh.

Mức độ quan tâm đất nền tại Bình Dương có xu hướng tăng tại tất cả các khu vực, trong đó có Bàu Bàng tăng cao nhất với 23%. Mặt bằng giá rao bán (giá trung bình) đất nền theo đó cũng tăng trong quý 1/2021, như Dĩ An tăng 21%, Thủ Dầu Một tăng 19%.

Giá BĐS Bình Dương tăng chóng mặt

Từng được định hướng phát triển nhiều sản phẩm nhà giá rẻ dành cho công nhân lao động nhưng trong 2 năm trở lại đây, giá BĐS tại Bình Dương tăng chóng mặt, đặc biệt là TP. Dĩ An, Thuận An. Cụ thể, theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, tính đến thời điểm cuối năm 2020, nhiều dự án mở bán tại TP. Thuận An và Dĩ An có giá bán tăng hơn từ 40-50% so với những dự án lân cận mở bán trước đó 2 năm. Trung bình từ 22-28 triệu/m2 (2018) lên mức 35-40 triệu/m2. Một số dự án còn chào bán với giá 40-45 triệu/m2, vượt nhiều dự án triển khai khu vực vùng ven TP.HCM như quận 8, Bình Chánh, quận 12 và cả ở khu vực quận 9. Thậm chí, khu vực trung tâm hành chính TP. Dĩ An nhiều chung cư chạm mức 60-70 triệu đồng/m2. Giá bán căn hộ tại đây bắt đầu tiệm cận với TP.HCM, vượt xa tầm với của đa số người lao động.

Căn hộ đã vậy, giá nhà phố và đất thổ cư tại Bình Dương cũng tăng nhanh không kém. Tại Dĩ An, cách đây 3 năm, một dự án nhà phố được rao bán với giá khoảng 20 triệu/m2, sau khi địa phương này chính thức lên thành phố, giá tăng hơn 45-60 triệu /m2. Nhà đất ở khu tiếp giáp TP.HCM hiện rơi vào 75-90 triệu/m2.


Loạt dự án còn nguồn cung mở bán tại Bình Dương thời gian qua như Victory City, Casa Mall, Bình Dương Avenue City, The Eden City… đều có giá bán tăng ít nhất 30-40% so với mức chào bán gốc. Nhà phố xây sẵn giao thô trên thị trường thứ cấp có giá lên đến 70 triệu/m2. Riêng shophouse mặt tiền đường lớn giá gần 10 tỷ đồng/căn, tương ứng với mức giá đất từ 75-80 triệu đồng/m2. Đối với các sản phẩm diện tích nền nhỏ dưới 100m2, phổ biến từ 60-70m2, tỷ lệ tăng giá nhiều hơn, từ gấp rưỡi đến gấp đôi do khan hiếm hàng bán ra.

Đánh giá về diễn biến này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, việc giá BĐS Bình Dương liên tục lập đỉnh trong những năm vừa qua là điều dễ hiểu. Chính sách phát triển cơ sở hạ tầng, quá trình đô thị hóa biến Bình Dương thành khu vực thu hút dân cư. Ngoài ra việc thành lập TP. Thủ Đức góp phần thu hút đầu tư và nhân sự về Bình Dương. Thực tế, việc TP. Dĩ An chỉ cách TP. Thủ Đức 15 phút đi lại sẽ biến nơi đây thành lựa chọn rất phù hợp để sinh sống với nhiều lợi thế. Ngoài ra, sân bay Long Thành cũng là yếu tố khác giúp tăng sức phát triển BĐS Bình Dương, đặc biệt là Dĩ An, Thuận An.

Trung tâm giảm sức hút, vùng ven tăng lượng quan tâm

Tuy nhiên nhu cầu giao dịch nhà đất tại Bình Dương đang có phần chững lại trong quý 1/2021. Báo cáo nghiên cứu thị trường quý 1/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy, nếu trong năm 2020, nhu cầu tìm mua nhà đất tại Bình Dương luôn duy trì mức tăng từ 14-21%, bước sang quý 1/2021, khi làn sóng săn tìm BĐS nóng trên toàn quốc, hình thành nhiều cơn sốt đất tại các tỉnh thành phía Nam thì lượng quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Bình Dương chỉ tăng khoảng 3%. Con số này tại Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An là 20-24%.

Ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng bộ phận NCTT Batdongsan.com.vn cho biết, trong quý 1/2021 vừa qua, giao dịch nhà đất tại thị trường Bình Dương có dấu hiệu chững nhẹ sau một thời gian tăng trưởng nhanh chóng về cả nguồn cung và giá bán. Nếu loại hình đất nền và nhà phố vẫn duy trì được lượng tiêu thụ ổn định, căn hộ đang có động thái đứng yên khi sức mua không tăng bất chấp quý vừa qua, giao dịch BĐS nóng trên cả nước. Tuy nhiên không phải vì vậy mà nhà đất Bình Dương giảm sức hấp dẫn.

 

“So với các thị trường vệ tinh quanh TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bình Dương vẫn đứng đầu, thậm chí cao cấp đôi so với các thị trường Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu. Sở dĩ quý vừa qua, lượng quan tâm nhà đất Bình Dương không đột biến chủ yếu đến từ việc ba thị trường nóng là Thuận An, Dĩ An và Thủ Dầu Một có ít nguồn hàng mới chào bán. Sản phẩm nhà phố và đất nền cũng không đa dạng do đang khan hiếm quỹ đất triển khai và ảnh hưởng từ dịch Covid-19 vừa qua. Thay vào đó, nguồn cung mới tại Bình Dương đang chuyển dịch nhiều về khu vực các huyện ngoại thành như Bàu Bàng, Bến Cát, Tân Uyên, Dầu Tiếng. Điều này được phản ánh rõ khi mà nhu cầu tìm kiếm BĐS tại huyện Bàu Bàng tăng đến 30%, huyện Dầu Tiếng tăng 32% và Tân Uyên tăng 7%. Nguyên nhân là do các khu vực này hiện đang tập trung nhiều dự án mới, đi đôi với đó là những thông tin tích cực về quy hoạch”.

Trong quý 2/2021, nguồn cung nhà đất Bình Dương dự kiến sẽ gia tăng trở lại khi nhiều dự án mới và hiện hữu có kế hoạch chào bán với nguồn cung đa dạng. Phân khúc căn hộ sẽ vẫn tập trung ở các thị trường truyền thống là Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một trong khi nhà phố, đất nền có thể tăng trưởng mạnh tại các thị trường mới như Bến Cát, Bàu Bàng.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm