Bất động sản

Bất động sản Đà Nẵng “khó chồng khó” trước tác động kép của dịch Covid-19

DNVN - Tác động kép của dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng không hề nhỏ đến thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng ở các phân khúc nói chung. Bên cạnh việc khan hiếm nguồn cung mới thì giao dịch cũng sụt giảm kỉ lục so với cùng kì năm trước.

Sai phạm KDC Nhơn Đức: Công ty Vạn Phát Hưng vi phạm nghiêm trọng về thuế / Mô hình farmstay: Du lịch nghỉ dưỡng hay hình thức biến tướng để chiếm đất rừng?

Theo báo cáo khảo sát thị trường BĐS Đà Nẵng trong 7 tháng đầu năm 2020 DKRA Việt Nam vừa công bố, do tác động của dịch bệnh nên thị trường nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc. Trong đó, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh của Đà Nẵng càng bị ảnh hưởng trầm trọng hơn.

Có thể nói trong thời gian qua, BĐS nghỉ dưỡng gần như “ngủ đông”. Mặc dù cuối tháng 5 và tháng 6 có những dấu hiệu tích cực trở lại với một vài dự án được đưa ra thị trường nhưng gần như chỉ mang tính chất thăm dò.

Theo DKRA Việt Nam, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng condotel hiện có sức tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua. Ở Đà Nẵng chỉ có một dự án condotel mở bán, cung cấp ra thị trường 65 căn condotel nhưng tỉ lệ tiêu thụ chỉ đạt khoảng 57%. Sức tiêu thụ chung toàn thị trường ở mức rất thấp.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tiêu thụ thấp nhất trong 5 năm qua.

Ông Phạm Lâm - Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho biết, sau sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng và ảnh hưởng kép từ dịch Covid 19, thị trường gần như không có giao dịch. Toàn thị trường trong 7 tháng đầu năm 2020 chỉ tiêu thụ được khoảng 233 căn condotel, đây là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Tương tự, ở phân khúc biệt thự biển cũng ghi nhận sức mua chung của thị trường rất thấp. Tính chung cả 7 tháng khu vực Đà Nẵng không ghi nhận dự án mới mở bán. Đồng thời toàn thị trường không có nguồn cung sơ cấp.

Sức mua của thị tường ở mức rất thấp, gần như không có giao dịch trong thời gian qua. Mặt bằng giá sơ cấp không có nhiều biến động.

Dự báo tình hình những tháng cuối năm, DKRA Việt Nam cho rằng với BĐS nghỉ dưỡng sức mua chung toàn thị trường vẫn duy trì ở mức rất thấp, khó có sự phục hồi rõ nét vào cuối năm. Các dự dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển Võ Nguyên Giáp - Trường Sa - Lạc Long Quân kết nối Đà Nẵng và Hội An.

Nguồn cung mới biệt thự biển có thể tăng nhẹ ở những tháng cuối năm 2020. Sức mua chung toàn thị trường có thể sẽ tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể và khó có sự đột biến vào cuối năm. Các dự án tập trung chủ yếu dọc theo trục đường ven biển kết nối Đà Nẵng và Hội An, phần lớn nằm ở địa phận Quảng Nam.

Có thể thấy BĐS Đà Nẵng đang rơi vào hiện trạng khó khăn, bế tắc. Đà Nẵng khan hiếm nguồn cung mới ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt là phân khúc căn hộ. Sức mua sơ cấp và thứ cấp ở mức rất thấp dù nhu cầu khá lớn.

Do tác động của sự cố vỡ cam kết lợi nhuận ở một số dự án và dịch bệnh Covid-19, ngành du lịch Đà Nẵng sụt giảm mạnh, ảnh hưởng trầm trọng đến niềm tin của khách hàng vào BĐS nghỉ dưỡng.

Tuy nhiên, Đà Nẵng đang có rất nhiều lợi thế và tiềm năng để tăng trưởng. Theo DKRA Việt Nam, thành phố này cần các điểm tựa để phục hồi và phát triển.

Điểm tựa đầu tiên là pháp lý - chính sách, Đà Nẵng cần sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách và khung pháp lý phê duyệt dự án, đồng thời rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục phê duyệt,…

Tiếp theo, nhà nước và chính quyền địa phương cần quy hoạch cụ thể các khu vực phát triển đô thị và bảo tồn thiên nhiên, quy hoạch khu vực nội đô và các khu đô thị mới,… Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tốc độ triển khai các dự án hạ tầng giao thông - xã hội trọng điểm và các công trình mang ý nghĩa kinh tế, liên kết vùng quan trọng.

Với lợi thế là điểm đến du lịch hàng đầu cả nước, Đà Nẵng cần có giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, sớm đa dạng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng và phối hợp các chương trình kích cầu du lịch đồng bộ,…

Đồng thời, một trong những điểm tựa không kém phần quan trọng, ảnh hưởng đến nhu cầu nhà ở thực của thị trường là yếu tố kinh tế vĩ mô, bao gồm các chỉ số kinh tế, hoạt động FDI, dân số và thu nhập bình quân đầu người,…

Ngoài ra, mỗi thành phần tham gia thị trường như chủ đầu tư, nhà môi giới và khách hàng cũng cần chủ động tạo ra những điểm tựa cho chính mình để vượt qua khó khăn và góp phần thúc đẩy thị trường BĐS nhà ở Đà Nẵng.

Có thể bạn quan tâm
Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC