Bất động sản

Sai phạm KDC Nhơn Đức: Công ty Vạn Phát Hưng vi phạm nghiêm trọng về thuế

DNVN - Công ty CP Vạn Phát Hưng không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng hơn 6,6 tỷ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án. Ngoài ra, nhiều lần công ty xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập các phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu…

Nhiều doanh nghiệp vùng ven nỗ lực vực dậy thị trường bất động sản sau dịch Covid -19 / “Vẽ dự án ma” Hồ Tràm Riverside trên đất nông nghiệp: Công an vào cuộc điều tra

Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong thực hiện dự án của Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng (Công ty Vạn Phát Hưng) liên quan đến những vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản xảy ra tại dự án Khu dân cư Nhơn Đức, xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè.

Bán "chui" 370 nền đất

Theo đó, khu dân cư Nhơn Đức do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư có quy mô 9,33 ha tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè. Được UBND TPHCM giao làm chủ đầu tư từ tháng 7/2015. Tuy nhiên đến nay đã hết thời gian được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, quyết toán đầu tư.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, trong quá trình triển khai dự án đã phát sinh các sai phạm, thiếu sót thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Cụ thể, Công ty Vạn Phát Hưng đã vi phạm nhiều lĩnh vực liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản như: Nhận chuyển nhượng đất lúa trước khi được chấp thuận địa điểm đầu tư; đầu tư xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng giao đất trên thực địa; thi công xây dựng các công trình hạ tầng, móng cọc nhà (có diện tích xây dựng được quy hoạch trên 500m2) khi chưa có Giấy phép xây dựng.

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức huyện Nhà Bè do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư bị phát hiện nhiều sai phạm.

Dự án Khu dân cư Nhơn Đức huyện Nhà Bè do Công ty Vạn Phát Hưng làm chủ đầu tư bị phát hiện nhiều sai phạm.

Ngoài ra, chủ đầu tư cũng đã bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; tự ý bàn giao đưa dân vào ở trong khu dân cư khi chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu; chuyển nhượng 16 nền đất có diện tích chuyển nhượng nhiều hơn trong hồ sơ cấp phép.

Chủ đầu tư Vạn Phát Hưng cũng "quên" xây dựng trường học, chưa đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị; chưa báo cáo tình hình thực hiện dự án, chưa hoàn thành thủ tục về quyền sử dụng đất của dự án.

Về nghĩa vụ nộp thuế, kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ rằng, Công ty Vạn Phát Hưng chậm kê khai hoặc không kê khai nộp thuế, không thực hiện quản lý, sử dụng hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ đúng quy định đối với một số trường hợp.

Cụ thể, Công ty nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân từ 7/2006 đến tháng 11/2010, nhưng mãi đến năm 2011 mới thực hiện kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Điều này là vi phạm về thủ tục kê khai nộp thuế và chậm nộp tiền thuế theo quy định của pháp luật.

 Thông báo Kết luận thanh tra số 78/TB-TTTP-P3 của Thanh tra TP. HCM đối với dự án Khu dân cư Nhơn Đức.

Kết luận thanh tra số 78/TB-TTTP-P3 của Thanh tra TP.HCM đối với dự án KDC Nhơn Đức.

“Tại thời điểm tiếp nhận hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính của đơn vị, Chi cục Thuế huyện Nhà Bè không phát hiện để tiến hành xử phạt Công ty về hành vi chậm nộp thuế thu nhập cá nhân, không thu tiền chậm nộp là chưa thực hiện đúng, đủ nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước”, trong kết luận thanh tra ghi rõ.

Ngoài ra, Công ty cũng không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ đối với khoản tiền chênh lệch tăng hơn 6,6 tỷ đồng mà các hộ dân chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án. Nhiều trường hợp Công ty xuất hóa đơn bán nền đất không trùng với ngày lập các phiếu thu hoặc một hóa đơn giá trị gia tăng xuất cho nhiều phiếu thu là không đúng theo quy định.

Kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân

Trước những sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất, yêu cầu đại diện của Công ty Vạn Phát Hưng thực hiện ngay các việc như chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, thuế, và các quy định pháp luật khác liên quan.

Khẩn trương đề xuất bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư về việc giãn tiến độ thực hiện dự án. Trong đó cần cam kết về tiến độ, khả năng tài chính và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở, trường học tại dự án theo đúng quy hoạch được duyệt.

Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng bán 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Công ty Vạn Phát Hưng bán "chui" 370 nền đất có móng cọc tại dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đồng thời, Công ty Vạn Phát Hưng phải chịu trách nhiệm khắc phục ngay các vi phạm về đất đai, xây dựng, nhà ở… Nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai, tiền sử dụng đất, các khoản thuế, phí, lệ phí… tại dự án.

Đối với các cơ quan công quyền, Chủ tịch UBND TP.HCM giao Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè nghiêm túc chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng và quy hoạch tại dự án.

Giao Giám đốc các Sở Xây dựng, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế TP.HCM, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc quyền quản lý có thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra.Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP.HCM và Thanh tra TP.HCM trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo kết luận thanh tra.

Giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân, trách nhiệm trong việc chủ đầu tư chậm nộp tiền sử dụng đất tại dự án 9.33 ha; kiểm tra xử lý các vi phạm về đất đai của chủ đầu tư;…

Ngoài ra, giao Cục trưởng Cục thuế TP.HCM chủ trì phối hợp với Sở Tài chính kiểm tra số tiền hơn 658 tỷ đồng mà Công ty Vạn Phát Hưng đã nhận từ Trường ĐH Sư phạm Thể dục thể thao và Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường về khoản hoàn trả liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi một phần đất tại dự án để xác định thuế giá trị gia tăng chủ đầu tư phải nộp theo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm
Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC