Bất động sản

Bình Dương: Phân lô, bán nền trái phép trước ngày 10/01/2014 có được cấp sổ đỏ?

DNVN – Theo ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, đối với việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh diễn ra trước thời điểm ngày 10/01/2014, Sở đã đã có hướng dẫn cụ thể trình tự 5 bước thực hiện xử lý, để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Bất chấp dịch Covid-19, xuất-nhập khẩu của Bình Dương vẫn tăng trưởng cao / Bình Dương: Tịch thu 800 bình ắc quy nhập lậu trị giá gần 200 triệu đồng

Chiều 9/12/2020, trả lời chất vấn của các đại biểu tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX, về việc xử lý tình trạng phân lô, bán nền trái phép, ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết, trong quá trình phát triển công nghiệp, tình hình người dân nhập cư trên địa bàn tỉnh thời gian qua tăng rất nhanh, do đó nhu cầu về đất ở, nhà ở ngày càng nhiều.

Lợi dụng tình hình trên, một số đối tượng đã thực hiện việc tự mở đường đi để phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp và đất ở để tách thành các mảnh đất nhỏ không đủ điều kiện tách thửa, không đảm bảo về hệ thống cơ sở hạ tầng và chuyển nhượng lại cho người dân có nhu cầu. Người dân sau khi nhận chuyển nhượng tiếp tục xây dựng nhà ở trái phép và đưa vào sử dụng.

Ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương trả lời chất vấn. (Ảnh: binhduong.gov.vn)

Ông Ngô Quang Sự, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương trả lời chất vấn cử tri. (Ảnh: binhduong.gov.vn)

“Theo số liệu tổng hợp từ UBND 9 huyện, thị, thành phố, toàn tỉnh hiện có 635 khu phân lô đất, với tổng diện tích 251,16ha”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương, cho biết.

Ông Ngô Quang Sự cũng cho biết thêm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương đã có hướng dẫn cụ thể trình tự các bước thực hiện xử lý việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh diễn ra trước thời điểm ngày 10/01/2014 gồm 5 bước.

Bước 1: Lập danh sách thanh, kiểm tra các trường hợp phân lô bán nền; xác định rõ chủ đầu tư, quá trình chuyển nhượng giữa các đối tượng; thời điểm vi phạm về đất đai và xây dựng; hồ sơ pháp lý và quá trình xử lý vi phạm (nếu có). Trong quá trình xử lý, nếu phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, thu lợi bất chính từ việc phân lô bán nền, chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để xử lý theo quy định pháp luật. Sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, UBND cấp huyện xem xét, xử lý theo quy định.

Bước 2: Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và xây dựng (nếu có), khắc phục hậu quả đối với việc sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép.

Bước 3: Thực hiện phê duyệt quy hoạch chỉnh trang khu đất theo phương án Nhà nước và nhân dân cùng đầu tư; tiến hành đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, các tuyến cấp điện, chiếu sáng, thông tin viễn thông, cấp thoát nước) phù hợp với quy hoạch xây dựng, đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực.

Bước 4: Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu thu hồi phần diện tích đất hạ tầng kỹ thuật đã nghiệm thu giao về cho địa phương quản lý, thu hồi diện tích đất sử dụng sai mục đích theo quy định tại Điều 64 Luật Đất đai năm 2013, Điều 66 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 và Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ. Đồng thời hướng dẫn người sử dụng đất chấp hành việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định.

Bước 5: Thực hiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với người sử dụng đất đã nhận chuyển nhượng theo hình thức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu sau khi đã hoàn thành các bước trên.

Việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương diễn ra trước thời điểm ngày 10/01/2014, sẽ được xử lý theo trình tự 5 bước để cấp sổ đỏ cho người dân. (Ảnh minh hoạ)

Việc phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn tỉnh Bình Dương diễn ra trước thời điểm ngày 10/01/2014, sẽ được xử lý theo trình tự 5 bước để cấp sổ đỏ cho người dân. (Ảnh minh hoạ)

Theo ông Ngô Quang Sự, qua báo cáo cho thấy, các địa phương đa phần hoàn thành ở bước 2. Hiện nay, các địa phương đang thực hiện ở bước 3 và đang thực hiện thủ tục phê duyệt quy hoạch chỉnh trang để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong thời gian tới, Sở đề nghị UBND cấp huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉnh trang các khu, điểm nhà ở tự phát theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng. Đồng thời đẩy nhanh việc lập hồ sơ trình chấp thuận chủ trương khắc phục, chỉnh trang khu nhà ở tự phát gửi Sở Xây dựng thẩm định.

“Đối với các khu, điểm nhà ở tự phát đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, UBND cấp huyện đẩy nhanh tiến độ phê duyệt quy hoạch chỉnh trang, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân”, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường Bình Dương, khẳng định.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm