Bất động sản

Cảnh giác với "sốt" đất nền: Giá tiếp tục tăng nhưng không ai bán cả

DNVN - Mặc dù Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam nhưng thị trường bất động sản, giá bất động sản, "sốt" đất vẫn nóng. Điều đáng nói, tình trạng "sốt" đất không chỉ diễn ra tại những khu vực có quy hoạch rõ ràng mà cơn sốt còn xuất hiện ở những nơi không nằm trong quy hoạch, thậm chí ở đất phi nông nghiệp.

Khách hàng sẽ bị thu hồi căn hộ nếu 'đút tiền' để bốc thăm mua nhà ở xã hội / Đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng cho kết cấu hạ tầng KCN đa ngành ở Quảng Trị

Tại Tọa đàm Bất động sản Mùa Xuần lần 1 do Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) và Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp tổ chức sáng 26/3, TS. Cấn Văn Lực - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Cố vấn cao cấp Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam cho biết: Dự báo hết quý I/2021, cổ phiếu bất động sản sẽ tăng khoảng 15%, một phần do cộng hưởng "sốt" đất. Còn với lĩnh vực xây dựng, năm ngoái đã có sự tăng rất tốt, toàn ngành giá trị gia tăng tăng 6,5%, góp phần quan trọng trong GDP.

"Chúng ta thấy rõ ràng rằng thị trường đang đánh giá lĩnh vực bất động sản và xây dựng tương đối khả quan. Đương nhiên, vẫn có các yếu tố rủi ro", TS. Cấn Văn Lực nhận định.

Chia sẻ về hiện tượng "sốt" đất, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, giá bất động sản tại một số thành phố không giảm, ngược lại còn tăng. Theo ông Hà, có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một là, kênh đầu tư bất động sản vẫn rất hấp dẫn. Bất động sản là kênh đầu tư mà người Việt tin tưởng, chỉ sau vàng và chứng khoán. Hai là, nguồn cung bất động sản tại một số địa phương, như các thành phố lớn còn thiếu hụt đã đẩy giá bất động sản tăng cao.


Các diễn giả tham gia tọa đàm.

"Đáng chú ý, "sốt" đất không chỉ ở các khu vực có quy hoạch rõ ràng, có giấy phép xây dựng, mà "cơn sốt" còn xảy ra ở những vị trí không nằm trong quy hoạch, đất thổ cư trong làng xóm, thậm chí đất phi nông nghiệp như đất trồng rừng... Những cơn sóng đó xuất hiện chủ yếu bởi các thông tin quy hoạch như sân bay, đường cao tốc giao thông, dự án của doanh nghiệp lớn", ông Hà chia sẻ.

Ông Hà đánh giá, mặc dù chỉ trong thời gian ngắn nhưng "sốt đất" đã tàn phá kinh tế, xã hội, công ăn việc làm của người dân… Những "cơn sốt" đất diễn ra ở Ba Vì, hay như mới đây ở Bình Phước... là những ví dụ điển hình.

Cũng đề cập về nguyên nhân hiện tượng "sốt" giá đất, PGS. TS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, tình trạng sốt đất xảy ra một phần là do tác động của Luật Đất đai 2013 khi mở rộng quy định về phân lô bán nền.

"Các quốc gia trên thế giới họ dùng hình thức phân lô bán nền chỉ để giải quyết nhà ở ở đô thị, không đưa vào thương mại. Đưa đất nền vào thương mại là điều rất tối kỵ. Về nguyên tắc, thị trường bất động sản phải khai thác giá trị đầu tư trên đất chứ không phải chờ tăng giá đất để gặt hái lợi nhuận. Đầu tư bỏ tiền vào bất động sản để tăng giá bán đi là một hành động làm hại nền kinh tế", ông Đặng Hùng Võ nói.

Về vấn đề này, TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia khuyến cáo mọi người cần cảnh giác với câu chuyện "sốt" đất nền, bởi theo ông đây luôn là nguồn cơn của "sốt" giá bất động sản.

"Giá tiếp tục tăng nhưng không ai bán cả, giá tăng cao nhưng không ai bán. Chúng tôi đã có báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ, dù không quá căng thẳng nhưng cần có giải pháp để kiểm soát giá đất nền. Kinh tế thực của Việt Nam có thể không đạt được tốc độ phát triển nhanh như mong muốn của Nhà nước. Cùng với đó, các nguy cơ về bùng nổ tài chính có thể xảy ra. Tôi cho rằng, không nên đua theo dòng tiền của đất nền "sốt" ảo bởi có thể dẫn đến đổ vỡ bất động sản", TS. Lê Xuân Nghĩa cảnh báo.

Đánh giá về tác động của hiện tượng trên, ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, trong những "cơn sốt" đất, ngoài cái lợi vẫn có những thiệt hại lớn cho các nhà đầu tư non trẻ, thiếu kinh nghiệm, đầu tư theo số đông. Theo đó, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị Nhà nước, lãnh đạo địa phương phải quan tâm và kiểm soát điều này.

Trong khi đó, nhìn nhận chung về triển vọng thị trường bất động sản - xây dựng trong năm 2021, về cơ bản, các chuyên gia đều đồng tình quan điểm rằng thị trường sẽ tiếp tục có một năm phục hồi tốt hơn, thị trường sẽ phát triển lành mạnh hơn, không có cơn sốt, cơn bong bóng xảy ra, để thị trường phát triển ổn định.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm