Bất động sản

Chính phủ gỡ khó để phát triển nhà ở xã hội

DNVN - Chính phủ vừa ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (NƠXH). Việc sửa đổi lần này được đánh giá sẽ gỡ vướng cho NƠXH trong thời gian qua và phát triển loại hình này trong thời gian tới khi thời gian vay vốn ưu đãi mua NƠXH tối đa không quá 25 năm.

Giao dịch bất động sản Đà Nẵng giảm mạnh sau giai đoạn tăng nóng / Giá bất động sản tăng theo cơ sở hạ tầng, người mua ồ ạt tìm kiếm cao nhất trong 10 năm qua

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, từ năm 2016 đến nay, chính sách hỗ trợ nhà ở cho người thu nhập thấp tại đô thị và công nhân lao động được thực hiện theo Luật Nhà ở và các văn bản dưới luật.

Đến nay đã có 1.040 dự án đầu tư xây dựng NƠXH, bao gồm 507 dự án NƠXH độc lập với tổng diện tích đất hơn 1.375ha và 533 dự án được xây dựng trên quỹ đất 20% của các dự án nhà ở thương mại, dự án phát triển đô thị, với diện tích đất hơn 1.983ha.

Trong đó, đã hoàn thành 249 dự án với quy mô xây dựng khoảng hơn 104.200 căn, tổng diện tích gần 5,2 triệu m2. Hiện cả nước đang tiếp tục triển khai 263 dự án, quy mô xây dựng khoảng 215.800 căn, với tổng diện tích gần 11 triệu m2; dáng lưu ý, có 221 dự án chậm tiến độ hoặc phải dừng thi công.

Riêng tại TP.HCM, theo báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), kết quả thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội (không tính nhà lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên), trong 9 tháng đầu năm 2020, đã hoàn thành phần thô 3 dự án với quy mô 2.213 căn hộ, lũy kế từ năm 2016 đến tháng 9/2020 lên 13.186 căn hộ.

Theo Nghị định số 49/2021/NĐ-CP, thời gian vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội tối đa không quá 25 năm.

Theo Nghị định số 49/2021/NĐ-CP, thời gian vay vốn ưu đãi mua nhà ở xã hội tối đa không quá 25 năm.

Hiện tại, có 5 dự án đang thi công xây dựng với quy mô 4.758 căn hộ dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Ước lũy kế có thể hoàn thành 17.944 căn hộ nhà ở xã hội đạt 89,72% so với mục tiêu xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016 – 2020.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến nhà ở xã hội đưa vào sử dụng thời gian gần đây hạn chế, theo Bộ Xây dựng, là do khó khăn về nguồn vốn tín dụng.

Thực tế cho thấy, nhu cầu NƠXH cũng như loại hình nhà ở giá rẻ thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân. Thậm chí, nhu cầu của người mua rất nhiều nhưng nguồn cung ra thị trường thì không đủ đáp ứng. Một số dự án NƠXH trên địa bàn TP.HCM cho thấy nhu cầu ở của người dân với loại hình này rất cao. Nhiều dự án khi đưa vào khai thác, sử dụng thì người dân về ở rất nhanh.

Theo các chuyên gia, câu chuyện về NƠXH lâu nay vẫn được nhiều người và đặc biệt là các cơ quan quản lý quan tâm. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý NƠXH.

Cụ thể, về mức vốn vay, trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội thì mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà. Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay, tối đa không quá 500 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Lãi suất cho vay tại Ngân hàng Chính sách xã hội do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội cho từng thời kỳ. Lãi suất cho vay tại các tổ chức tín dụng được chỉ định do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xác định và công bố trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại trong cùng thời kỳ.

Thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên (quy định hiện hành tối thiểu là 15 năm).

Nghị định cũng sửa đổi, bổ sung quy định về quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị. Theo đó, trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2 ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5 ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà xã hội.

Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc nhỏ hơn 5 ha tại các đô thị loại II và loại III thì chủ đầu tư không phải dành quỹ đất 20% và có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án theo quy định của pháp luật về đất đai..

Văn Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm