Bất động sản

Chuyên gia Savills: Cần "xanh hóa" ngay để bất động sản phát triển bền vững

DNVN - Theo chuyên gia Savills, hành trình phát triển bền vững đối với ngành bất động sản cần sự tham gia từ nhiều phía và đòi hỏi chiến lược đầu tư bài bản kéo dài. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu chung về biến đổi khí hậu và bắt kịp xu hướng toàn cầu, các nhà phát triển, chủ đầu tư, đơn vị quản lý... cần “xanh hóa” không gian ngay từ bây giờ.

Thăng hoa cảm xúc trong sự kiện “Trải nghiệm Hạ Long mới – Đẳng cấp mới” / Chuyên gia Savills: Hệ thống luật pháp về đất đai tại Việt Nam còn tương đối phức tạp

Tòa nhà xanh tạo danh tiếng doanh nghiệp

Chuyển đổi xanh đang dần trở thành xu hướng toàn cầu, mang lại nhiều giá trị dài hạn cho doanh nghiệp bất động sản. Trong những năm gần đây, Việt Nam đang lồng ghép những chỉ tiêu bền vững vào tất cả các chiến lược phục hồi và thúc đẩy kinh tế - xã hội của của từng ngành nhằm hướng Việt Nam trở thành quốc gia xanh và bền vững hơn.

Bà Vũ Kiều Hạnh - Giám đốc Bộ phận Quản lý Bất động sản, Savills Hà Nội nhận định, với những thay đổi trong chính sách và ý thức về chất lượng môi trường sống, nhu cầu của khách thuê đối với không gian sinh hoạt và làm việc đang trải qua một vài thay đổi nhất định. Những yếu tố như an toàn môi trường hay không gian xanh đang dần trở thành tiêu chí đánh giá hàng đầu. Do đó, nếu không thích nghi được với thị hiếu toàn cầu này, các tòa nhà văn phòng, chung cư hiện nay sẽ mất dần giá trị và không giữ chân được khách thuê lâu dài, trở thành những tài sản “bị mắc kẹt” trong tương lai.


Theo Savills, lợi ích lớn nhất tòa nhà xanh mang lại là góp phần gây dựng danh tiếng doanh nghiệp.

Trong giai đoạn toàn ngành đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, trước hết, việc đầu tư phát triển xanh sẽ giúp chủ đầu tư thể hiện được cam kết, nỗ lực và tinh thần trách nhiệm với Chính phủ cũng như toàn xã hội. Hơn nữa, khi đưa các tiêu chí bền vững vào dự án bất động sản, nhà đầu tư sẽ thu về nhiều lợi ích khác nhau trong dài hạn.

Theo nghiên cứu của Savills World Research năm 2021, lợi ích lớn nhất tòa nhà xanh mang lại là góp phần gây dựng danh tiếng doanh nghiệp. Trong khi đó, số liệu thống kê của Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) cho thấy, tính đến quý 3 năm 2021, số lượng tòa nhà sở hữu chứng nhận xanh tại Việt Nam là 201.

"Đây chưa phải là một con số lớn trong thị trường. Bởi vậy, nếu chủ đầu tư nắm bắt được khoảng trống này và xây dựng các dự án theo chuẩn bền vững, họ sẽ tạo ra lợi thế cạnh tranh và có khả năng sinh lời cao hơn so với mặt bằng chung của thị trường", bà Hạnh nói.

Những tiêu chuẩn xanh này sẽ góp phần thúc đẩy quá trình thu hút khách thuê, đặc biệt các doanh nghiệp quốc tế. Nghiên cứu của Green Street Advisors năm 2020 chỉ ra rằng, những tòa nhà xanh sở hữu tỷ lệ lấp đầy tốt hơn so với các dự án kém bền vững.

Mặc dù chi phí xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh thường cao hơn nhưng khách thuê vẫn sẵn sàng chi trả cho một không gian làm việc thoải mái, nhân văn và bền vững. Đặc biệt trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế hiện nay, tòa nhà xanh là sự đầu tư mang tính chiến lược và đem lại nhiều lợi ích về kinh tế và xã hội cho nhà kinh doanh bất động sản.

Giải pháp đưa phát thải ròng về “0”

Theo chuyên gia Savills, phát triển bền vững là một mục tiêu lâu dài, đòi hỏi quá trình nghiên cứu và xây dựng kế hoạch cụ thể cho những công đoạn khác nhau của dự án. Do đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ đầu tư, nhà phát triển, đội ngũ quản lý cũng như khách thuê đóng vai trò cốt yếu trong nỗ lực hạn chế phát thải ròng của ngành bất động sản.

Đầu tiên, đối với các dự án chưa thi công, nhà phát triển cần có những tính toán cẩn thận ngay từ giai đoạn tìm kiếm và lựa chọn nguyên vật liệu. Nhà phát triển có thể cân nhắc các lựa chọn thay thế thép và xi măng - tác nhân thải ra lượng khí CO2 lớn nhất toàn cầu năm 2021 - bằng vật liệu an toàn và thân thiện với môi trường hơn, như vật liệu sinh học. Mặt khác, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị quản lý dự án để cùng đưa ra những giải pháp bền vững kịp thời một khi tòa nhà đi vào hoạt động.

Hiện nay, các ứng dụng công nghệ trong quản lý bất động sản (PropTech) là công cụ hữu hiệu để ban quản lý kiểm soát lượng điện và nước tiêu thụ. Ví dụ, với ứng dụng Property Cube, các chỉ số năng lượng trong quá trình vận hành sẽ được tự động cập nhật trong hệ thống. Dựa vào đó, đội ngũ quản lý có thể theo dõi, phân tích, và kịp thời đưa ra những phương án giúp cải thiện tính hiệu quả của công tác vận hành.

Do khách thuê là nhóm chủ yếu sử dụng dịch vụ tiện ích và tiêu thụ năng lượng chính tại các tòa nhà, chủ đầu tư cũng cần khuyến khích đối tượng này tham gia vào chiến lược xanh dài hạn.

Bà Hạnh nhấn mạnh, phát triển theo hướng bền vững là một bước chuyển lớn đối với ngành bất động sản. Hành trình này yêu cầu sự tham gia từ nhiều phía và đòi hỏi chiến lược đầu tư bài bản kéo dài. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu chung về biến đổi khí hậu và bắt kịp xu hướng toàn cầu, các nhà phát triển, chủ đầu tư, đơn vị quản lý, và người sử dụng cần hành động “xanh hóa” không gian ngay từ bây giờ.


Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm