Bất động sản

Công ty Thái Bình Dương bị phạt 125 triệu đồng vì chây ì phí bảo trì chung cư

(DNVN) - Vừa qua, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư phát triển dự án hạ tầng Thái Bình Dương (Công ty PPI) vì chậm bàn giao kinh phí bảo trì chung cư Newtown.

Dự án Kris Vue bàn giao cho người mua nhà đúng hạn / Đề xuất cách thức thu hút tư nhân xây nhà ở xã hội

Tại chung cư Newtown, người dân vào ở gần 10 năm vẫn chưa lấy lại được phí bảo trì từ chủ đầu tư.

Tại chung cư Newtown, người dân vào ở gần 10 năm vẫn chưa lấy lại được phí bảo trì từ chủ đầu tư.

Xử phạt chưa đủ mạnh

Công ty PPI bị phạt do chậm bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư theo quy định tại chung cư Newtown, số 69 đường số 18 phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức. Đây được xem là một trong những biện pháp hành chính cứng rắn từ phía cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, theo theo NĐ 139 khung hình phạt lớn nhất là 150 triệu đồng.

Theo đó, tại Văn bản số 3135/QĐ-XPVPHC ngày 30/7/1018 của UBND TP Hồ Chí Minh, đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý nhà và công sở đối với Công ty PPI, mức phạt hành chính 125 triệu đồng. UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu công ty này phải khắc phục hậu quả theo điểm y, khoản 10, điều 66, Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ, buộc tổ chức vi phạm bàn giao ngay toàn bộ kinh phí bảo trì theo quy định cho Ban quản trị nhà chung cư.

Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Trường hợp tổ chức vi phạm không tự giác chấp hành thì bị cưỡng chế thi hành và chịu trách nhiệm hoàn trả kinh phí (nếu có) cho cơ quan tổ chức thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nếu không hoàn trả thì tiếp tục bị cưỡng chế thi hành.

Chiếm dụng phí bảo trì vì lý do đang trong nợ nần

-	Văn bản chủ đầu tư hứa trả lại tiền cho cư dân trong năm 2017.

Văn bản chủ đầu tư hứa trả lại tiền cho cư dân trong năm 2017.

Dự án Newtown đã được bàn giao từ năm 2012. Tháng 9 năm 2014, chung cư thành lập ban quản trị nhưng nhiều năm qua chủ đầu tư cố tình chiếm dụng, mới chỉ bàn giao 450 triệu đồng mà không chịu bàn giao hết số tiền hơn 2 tỷ đồng cho cư dân. Người dân bức xúc đi khiếu nại, khiếu kiện khắp nơi. Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản nhắc nhở Công ty PPI rất nhiều lần. Nhưng họ lấy lý do: khó khăn về nguồn thu và công nợ phải thu lớn nên chưa thể trả hết số tiền phí bảo trì cho cư dân và chủ đầu tư cam kết trả cho ban quản trị vào quý 3/2017. (Theo văn bản số 357/TCKT 2017 trả lời cho Sở Xây dựng TP.HCM khi bị Sở này “tuýt còi” nhiều lần)

Ông Lưu Quốc Thái - Trưởng ban quản trị chung cư Newtown bức xúc cho biết: Bao lâu nay chúng tôi gửi không biết bao văn bản khiếu nại lên rất nhiều cấp có thẩm quyền, chủ đầu tư cam kết hứa trả nhưng chỉ là lời hứa. Để duy trì, bảo trì sửa chữa chúng tôi phải lấy nguồn kinh phí từ phí quản lý 5000 đồng/m2 của cư dân đóng hàng tháng sang nên rất khó khăn, nhất là các hạng mục PCCC đã có dấu hiệu hư hỏng nhưng để thay mới thì rất khó vì cần số tiền lớn.

Ông Thái cho biết thêm: Quyết định xử phạt 3135/QĐ-XPVPHC của UBND TP.HCM có hiệu lực từ 30/7/2018 nhưng qua gần 2 tháng, chủ đầu tư không có một động thái nào về việc chuyển tiền cho ban quản trị. Với mức phạt 125 triệu đồng theo tôi nghĩ chưa đủ mạnh. Vì gần 10 năm qua, số tiền hơn 2 tỷ đồng nếu gửi ngân hàng lãi suất cũng đã dư ra 300 - 400 triệu đồng, cao hơn số bị phạt. Trong văn bản phạt yêu cầu chậm nhất 10 ngày phải chuyển trả tiền cho cư dân nếu không thì bị cưỡng chế, thậm chí phong tỏa tài khoản, kê biên tài sản. Nhưng hình như văn bản đưa ra để cho vui chứ không có tính thực thi và cho thấy chủ đầu tư coi thường pháp luật. Chúng tôi sẽ lại tiếp tục hành trình khiếu nại để đòi lại số tiền mà chủ đầu tư giữ hộ, ông Thái mệt mỏi nói.

Hệ lụy của việc chủ đầu tư không uy tín mất khả năng thanh toán khi thu hộ quỹ bảo trì cho người dân. Để tránh sai phạm và khiếu nại không có hồi kết, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành cho rằng: Không thu phí bảo trì là cách tốt nhất tránh xảy ra tranh chấp sau này.

Sai phạm chồng sai phạm

Không chỉ việc lạm quỹ bảo trì, chủ đầu tư PPI còn mắc nhiều sai phạm trong xây dựng như tự ý điều chỉnh 2 tầng 17, 18 được thiết kế ban đầu là thương mại và chuyển công năng sang căn hộ. Do vậy đến nay vẫn chưa được nghiệm thu PCCC và hệ thống kết nối PCCC toàn chung cư vẫn chưa được giám sát.

Hay ngay tại tầng trệt chung cư ban đầu được thiết kế là nhà để xe hơi nhưng PPI lại “hô biến”: thành văn phòng cho thuê, quán cà phê… Sở Xây dựng đã thanh tra và xử phạt chủ đầu tư về những lỗi này, buộc chủ đầu tư trả về thiết kế ban đầu, nhưng đến nay vẫn chả có gì thay đổi, ông Thái cho biết.


Có thể bạn quan tâm
Minh Hiền
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC