Bất động sản

Doanh nghiệp địa ốc và nỗi khổ 'bội tín' bất đắc dĩ với khách hàng

DNVN - Doanh nghiệp cho rằng, việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất khiến chưa thể cấp sổ hồng được cho cư dân không phải do lỗi của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, thiệt hại nặng nề. Đây là sự 'bội tín' bất đắc dĩ với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu đã gầy dựng trên thị trường.

TP.HCM có hơn 500 công trình vi phạm trật tự xây dựng trong 8 tháng đầu năm / Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra chất lượng loạt dự án của Đất Xanh, Nam Long

Đó là ý kiến của các doanh nghiệp địa ốc khi trình bày vướng mắt với đại diện Sở Tài nguyên Môi trường (Sở TNMT) và Sở Tài chính TP.HCM tại hội thảo "Tắc tiền sử dụng đất" diễn ra tại TP.HCM vào ngày 10/9.

Chủ đầu tư bất đắc dĩ "bội tín" với khách hàng...

Tại hội thảo, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland - Bùi Xuân Huy cho biết, doanh nghiệp này hiện đang thực hiện hơn 40 dự án nhà ở tại TP.HCM. Trong quá trình phát triển, đơn vị đã gặp nhiều trở ngại về chính sách pháp luật liên quan đến quản lý đất đai.

Bày tỏ sự thông cảm bởi thời gian qua, công tác thanh - kiểm tra, kiểm toán việc quản lý sử dụng đất, rà soát cổ phần hóa doanh nghiệp diễn ra thường xuyên, khiến các sở, ban ngành chưa tập trung xem xét các thủ tục liên quan các dự án bất động sản, trong đó có thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cho khách hàng. Tuy nhiên theo ông Huy, việc này gây tâm lý hoang mang cho cư dân, ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng môi trường đầu tư bất động sản tại thành phố.

Nhiều khách hàng mua dự án Golden Mansion của Tập đoàn Novaland đến nay vẫn chưa đươc cấp sổ đỏ.

Nhiều khách hàng mua dự án Golden Mansion của Tập đoàn Novaland đến nay vẫn chưa đươc cấp sổ hồng.

Trước những khó khăn này, Tập đoàn Novaland vẫn không ngừng nỗ lực phối hợp sở ban ngành, hoàn thành các thủ tục pháp lý theo yêu cầu. Có nhiều trường hợp, đơn vị này đã thực hiện nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chủ yếu là các dự án đã bàn giao cho cư dân sinh sống 2 - 3 năm nhưng người dân vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Đại diện Tập đoàn Novaland đưa ra 2 kiến nghị. Đối với các dự án chưa được định giá, UBND thành phố và các sở ngành sớm xem xét định giá làm cơ sở để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính, trên cơ sở đó nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư. Đối với các dự án mà chủ đầu tư đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, nhưng người dân chưa được xét cấp sổ, đơn vụ quản lý nhanh chóng xem xét, giải quyết để sớm ổn định đời sống cho cư dân.

Chung tình cảnh tương tự, ông Trần Quốc Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, Hưng Thịnh có 13 dự án, tương đương 8.791 căn hộ chưa được cấp sổ hồng vì hầu hết bị vướng ở khâu xác định tiền sử dụng đất.

Điển hình như khu chung cư Lavita Garden (quận Thủ Đức), thủ tục thẩm định giá đất được triển khai từ cuối năm 2015, Sở TNMT đã 4 lần trình phương án giá đất lên Hội đồng thẩm định giá đất thành phố. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa được duyệt thông qua, chưa có kết quả thẩm định giá đất, doanh nghiệp phải tạm nộp theo đơn giá cao nhất. Hay dự án 8X Plus trong quá trình thực hiện các thủ tục cấp sổ hồng, Sở TNMT đã làm thất lạc 5 sổ đỏ và xử lý, giải quyết các thủ tục cấp sổ hồng chậm trễ, kéo dài từ tháng 7/2019 đến nay vẫn chưa có kết quả giải quyết.

Ông Trần Quốc Dũng - Phó TGĐ Tập đoàn Hưng Thịnh trình bày những khó khăn mà doanh nghiệp địa ốc đang gặp phải trong vấn đề cấp sổ hồng. Ảnh: BTC.

Ông Trần Quốc Dũng - Phó TGĐ Tập đoàn Hưng Thịnh trình bày những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải trong vấn đề cấp sổ hồng. (Ảnh: BTC)

Theo ông Dũng, trước đây khâu tính tiền sử dụng đất là do Sở Tài chính phụ trách theo Luật Đất đai 2003. Nhưng sau năm 2014, luật Đất đai 2013 và Nghị định 44, công tác này được giao Sở TNMT lập kế hoạch định giá đất cụ thể và tổ chức thực hiện việc xác định giá đất.

Ông Dũng cho rằng, việc chậm trễ thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dẫn đến việc chưa cấp sổ hồng được cho cư dân là lỗi xuất phát từ cơ quan thẩm quyền, không phải do lỗi của doanh nghiệp, nhưng doanh nghiệp đang phải gánh chịu trách nhiệm, thiệt hại nặng nề. Đó là sự “bội tín” bất đắc dĩ với khách hàng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu đã gầy dựng trên thị trường, vướng các tranh chấp, kiện tụng không đáng có.

Vì vậy ông Dũng kiến nghị cần có sự cải tổ thủ tục hành chính, ban hành chi tiết khung cơ chế thẩm định, xác định tiền sử dụng đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động nộp tiền sử dụng đất, tạo nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Ông Nguyễn Minh Sơn - Phó chủ tịch HĐQT Công ty Sonkim Land cho biết, khách hàng mua chung cư Gateway Thảo Điền đã nhận nhà từ tháng 4/2018 và thanh toán 95% giá trị hợp đồng nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ do dự án có diện tích khối đế vượt diện tích tầng hầm.

Theo ông Sơn, đây là vấn đề kỹ thuật không chỉ Sonkim Land mà các chủ đầu tư khác cũng gặp phải. Các hạng mục này đều đã được cấp phép có trong bản thiết kế, không phải do doanh nghiệp tự làm.

Chính vì vậy, chủ đầu tư cần được hướng dẫn để hoàn thành thủ tục hồ sơ, nếu phát sinh chi phí, doanh nghiệp sẽ hoàn thành với mong muốn lớn nhất là hoàn thành thủ tục cấp sổ hồng cho cư dân.

"Bản thân tôi cũng đi mua chung cư mà chưa được cấp sổ hồng, cảm thấy rất bức xúc, trong khi vướng mắc lại từ phía cơ quan chức năng. Vì vậy, rất mong cơ quan chức năng ưu tiên cấp sổ hồng cho cư dân", ông Sơn cho hay.

Không phải cơ quan chức năng làm khó

Trước ý kiến phản ánh của các doanh nghiệp địa ốc về các bất cập liên quan đến thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, ông Trần Văn Thạch - Phó Giám đốc Sở TNMT TP.HCM thừa nhận so với thực tế, việc giải quyết các vướng mắc vẫn còn rất chậm.

Theo ông Thạch, trong 5 năm qua, thành phố chỉ thu được thu 3 - 5% tiền sử dụng đất tại các dự án. Hiện còn hơn 100 hồ sơ của doanh nghiệp chưa được giải quyết. Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm, Sở TNMT đã tính giá đất được cho 38 dự án, sắp tới sẽ trình UBND thành phố thông qua thêm 49 dự án.

Ông Trần Văn Thạch - Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM.

Ông Trần Văn Thạch - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM.

Ông Thạch cho biết thêm, quy trình tính giá sử dụng đất không khó, mà chủ yếu là do vướng về mặt pháp lý và kỹ thuật. Đơn cử, một dự án thực hiện đầy đủ quy trình thủ tục một cách bài bản thì việc cấp giấy không vướng.

Tuy nhiên, đối với các dự án lớn, thời gian thực hiện kéo dài, trong quá trình triển khai có rất nhiều luật, quy định thay đổi, điều chỉnh nên vướng nhiều pháp lý. Khó khăn đôi khi từ cấp Trung ương nên cơ quan địa phương khi vận dụng Luật để làm cũng khó.

Ngoài ra, cơ quan kiểm tra, kiểm toán qua từng thời kỳ có nhiều trường hợp tham mưu không chuẩn, dẫn đến sai phạm nên thực tế đang có sự trùng lặp, thận trọng, chậm hơn."Không phải cơ quan chức năng làm khó mà đi sâu vào từng dự án có rất nhiều vấn đề, nhiều khó khăn về pháp lý. Phải xét từng dự án và nương theo các bộ luật điều chỉnh theo từng dự án", ông Thạch cho biết.

Hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho biết, 8 tháng năm 2020, số tiền sử dụng đất TP.HCM thu được hơn 4.450 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ năm 2019.

Từ khoảng 4 năm trở lại đây, HĐND thành phố đã có nhiều cuộc họp để giải quyết việc cấp sổ hồng cho người dân. Tuy nhiên, đối với những dự án bất động sản trước năm 2015, thực hiện theo Luật đất đai năm 2003, có nhiều dự án đến nay vẫn chưa cấp được sổ hồng cho cư dân.

Nhưng trong giai đoạn 5 năm trở lại đây, thực trạng này đã có nhiều thay đổi, chủ đầu tư các dự án BĐS đã rất nỗ lực để xin được đóng tiền sử dụng đất nhưng vẫn không được.

Hiệp hội HoREA đã thống kê được 11 doanh nghiệp với 44 dự án gồm hơn 22.000 căn hộ chưa được cấp sổ hồng. Nghĩa là 22.000 hộ gia đình bức xúc. Hiệp hội đã đề xuất tháo gỡ khó khăn nhưng quy trình sử dụng tính tiền đất phải qua rất nhiều khâu. Việc tắc tiền sử dụng đất có nhiều nguyên nhân.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC