Bất động sản

HoREA muốn lãnh đạo TP.HCM "gỡ rối" cho doanh nghiệp bất động sản

DNVN - Trước việc nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM không thể triển khai và giải quyết kịp thời. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã có văn bản đề nghị Lãnh đạo thành phố gặp mặt và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp địa ốc.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản về việc đề nghị bố trí lịch Hội nghị lãnh đạo thành phố gặp gỡ, làm việc với doanh nghiệp bất động sản.

Cụ thể, HoREA cho biết, qua 3 tháng đầu năm 2019, Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản rất lo ngại trước tình trạng nhiều dự án bất động sản bị ách tắc, không được xem xét, giải quyết kịp thời.

Điều này sẽ làm cho nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, mà theo quan hệ cung - cầu sẽ kéo theo việc tăng giá bất động sản. Làm giảm cơ hội tạo lập nhà ở của số đông người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp đô thị, tác động đến việc đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở.

Theo HoREA, Lãnh đạo TP.HCM cần gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe nhiều hơn những khó khăn, vướng mắc (Ảnh: TL)

Theo HoREA, Lãnh đạo TP.HCM cần gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản để lắng nghe nhiều hơn những khó khăn, vướng mắc (Ảnh: TL)

Có thể bạn quan tâm
 

Ngoài ra, làm sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ bất động sản. Doanh nghiệp bị tăng chi phí, mất cơ hội kinh doanh, khó khăn chồng chất, thậm chí có nguy cơ bị phá sản. Môi trường kinh doanh bị suy giảm tính minh bạch, khó đoán định và có thể làm tăng tính rủi ro cho doanh nghiệp do đã có nhiều dự án bị xem xét xử lý lại (hồi tố).

Về điều này, Chủ tịch HoREA - Lê Hoàng Châu cho rằng, có nguyên nhân từ hệ thống pháp luật vẫn còn chưa đảm bảo tính hệ thống, đồng bộ. Ngoài ra, thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, chồng chéo, dẫn đến cơ chế "xin-cho", tiêu cực. Bên cạnh đó, nguyên nhân chủ quan là công tác thực thi pháp luật còn rất nhiều hạn chế, kém hiệu lực, hiệu quả.

Để tạo cơ hội cho lãnh đạo thành phố được gặp gỡ các doanh nghiệp địa ốc, Chủ tịch HoREA cho biết hiệp hội đang kính đề nghị Thường trực Thành ủy TP.HCM, Thường trực UBND thành phố xem xét, bố trí lịch "Hội nghị Lãnh đạo thành phố gặp gỡ, làm việc với doanh nghiệp bất động sản" vào ngày 10/4.

"Chúng tôi sẽ mời lãnh đạo thành phố, các Sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, Ban Chấp hành Hiệp hội và khoảng 200 doanh nghiệp bất động sản”, ông Châu nói.

Trước đó, HoREA đã có văn bản bày tỏ lo ngại về thị trường bất động sản. HoREA kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang bị "đóng băng" chờ rà soát, thanh tra nói trên.

Sau văn bản kêu gọi xem xét "hợp tình, hợp lý" của hiệp hội bất động sản, UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên & Môi trường cùng các sở ngành liên quan thông báo đến các doanh nghiệp biết về "số phận" của 124 dự án đã bị tạm ngưng triển khai trước đây. Theo đó, các dự án này được giải tỏa lệnh "kê biên" và tiếp tục thực hiện để đầu tư các bước tiếp theo.

Trong số 124 dự án này thì đa phần đang được triển khai dở dang thì phải tạm ngưng để phục vụ công tác thanh kiểm tra, điều tra. Ngoài ra, hiện nay còn hơn 30 dự án khác chưa thể cho triển khai tiếp vì vướng công tác thanh, kiểm tra; điều tra. Khi có kết luận của cơ quan chức năng, TP.HCM sẽ tiếp tục xử lý.

Trong quý II/2019, HoREA sẽ đề xuất với UBND thành phố nhiều nội dung quan trọng. Cụ thể, HoREA đề xuất đề án xây dựng TP.HCM thành trung tâm dịch vụ bất động sản của khu vực và cả nước; Tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, mời gọi đầu tư vào 255 dự án trên địa bàn thành phố (HoREA phối hợp với các Sở, ngành); Đề xuất cơ chế để doanh nghiệp tham gia thực hiện Chương trình xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra đề xuất cơ chế để doanh nghiệp tham gia thực hiện Chương trình chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố; Đề xuất cơ chế để doanh nghiệp tham gia thực hiện Chương trình phát triển nhà ở xã hội; Thiết chế công đoàn (Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp); Nhà trọ, phòng trọ cho công nhân, lao động, người nhập cư; Đề xuất cuộc gặp với các doanh nghiệp FDI bất động sản.

Văn Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC