Bất động sản

Thị trường bất động sản quý II: Đất nền hạ nhiệt, nghỉ dưỡng chờ thời

DNVN - Cho thuê phục hồi, đất nền hạ nhiệt và nghỉ dưỡng chờ thời là 3 câu chuyện nổi bật trong báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022 do Batdongsan.com.vn công bố sáng 7/7 tại Hà Nội.

Thuận An - "Phố Wall" của Bình Dương, đang thay đổi diện mạo như thế nào? / Thu trọn view sông Sài Gòn từ C-River View

Đất nền giảm nhiệt

Tại sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết: Về tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) từ Nam ra Bắc trong quý II năm nay thì đất nền tăng giá mặc dù mức độ quan tâm giảm ở nhiều khu vực.

Cụ thể, đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá 2021.

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.


Mức độ quan tâm đến đất nền miền Bắc và miền Nam đều giảm trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2021.

TP Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý II/2022 ở nhiều khu vực của TP đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%.

"Mặc dù quan tâm đến BĐS có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2021 nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá BĐS giảm. Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác", ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

Thị trường đất nền toàn quốc trong quý II/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Du vậy, vẫn cao hơn 5% so với quý II/2019 - thời kỳ trước dịch COVID-19.

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá BĐS tăng hay không là nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm BĐS tập trung tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, đất nền vẫn được xem là loại hình BĐS triển vọng nhất trong nửa cuối năm nay.

Cho thuê phục hồi

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn trong quý II/2022 cho thấy mức độ quan tâm BĐS cho thuê ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ước tính tăng lần lượt 33% và 23% so với cùng kỳ 2021, tăng 64% và 32% so cùng kỳ năm 2020. Xét trên toàn quốc, nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê mảng văn phòng tăng 7%, nhà phố tăng 63%, chung cư tăng 18% so với cùng kỳ 2021.

Đối với chung cư cho thuê tại Hà Nội, lượng quan tâm tăng chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm như huyện Gia Lâm tăng 13%, huyện Đông Anh tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Trong khi đó, ở TP Hồ Chí Minh, lượng quan tâm chung cư cho thuê tăng nhiều nhất ở khu vực phía Đông như quận 2 tăng 36%, quận 1 tăng 13%, quận 7 tăng 10%.
Giá rao bán cũng như nhu cầu tìm thuê căn hộ ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều tăng, lợi suất cho thuê loại hình này ở các đô thị lớn liệu có tăng tương ứng trong quý II/2022?

Nguyên nhân khiến cho thuê phục hồi là lượng người quay lại thành phố tăng, chính sách cấp thị thực cho người nước ngoài như trước dịch kể từ ngày 15/3/2022; các doanh nghiệp trở lại hoạt động; chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trọng điểm từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 30/6/2022.

Nghỉ dưỡng chờ thời

Xu hướng này diễn ra ở hầu hết các địa phương. Trong đó, mức độ quan tâm tới BĐS nghỉ dưỡng trong quý II/2022 tại Ba Vì (Hà Nội) giảm mạnh tới 66% so với cùng kỳ năm ngoái, Lương Sơn (Hòa Bình) 60%, Hòa Vang (Đà Nẵng) 60%.


Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, khung pháp lý "3 chưa" khiến mức độ quan tâm tới BĐS nghỉ dưỡng giảm mạnh.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, trong 2 năm qua mức độ quan tâm BĐS nghỉ dưỡng giảm mạnh bắt nguồn từ khung pháp lý "3 chưa". Đó là chưa có khái niệm cụ thể về BĐS du lịch trong các văn bản pháp lý ngành xây dựng và kinh doanh BĐS, chưa quy định chế tài cụ thể về trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc đưa ra và thực hiện cam kết lợi nhuận khi chào bán các sản phẩm trong các dự án BĐS du lịch và chưa công nhận quyền sở hữu hợp pháp (sổ hồng) cho nhà đầu tư thứ cấp với hầu hết các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng ở thời điểm hiện tại.

Tuy vậy, số lượng dự án BĐS nghỉ dưỡng trong nửa đầu năm nay tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể có tới 37 dự án, tăng mạnh so với con số 21 dự án ghi nhận trong quý II/2021.

Nguyên nhân là tiềm năng dài hạn từ thị trường du lịch, quỹ đất dồi dào ngoài ven và các tỉnh, TP du lịch so với khu vực trung tâm vốn đã đạt tới ngưỡng bão hòa.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng mong chờ khung pháp lý hoàn chỉnh như cấp giấy chứng nhận sử hữu qua các dự thảo luật trong thời gian tới.

Trong ngắn hạn, các dự án BĐS nghỉ dưỡng đối mặt với khó khăn, chi tiêu du lịch bị ảnh hưởng bởi biến động tiêu cực trên thế giới, tín dụng vào BĐS nghỉ dưỡng bị siết chặt do đây là loại hình BĐS vẫn mang nặng tính đầu cơ.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm