Kinh tế

Bến Tre: Làm giàu từ chăn nuôi, trồng mai vàng

Ông Trương Văn Trưng (thường gọi Hai Trưng), hội viên cựu chiến binh (CCB) Chi hội CCB ấp Tân Thạnh, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách là người chăm chỉ lao động sản xuất. Ông đã làm giàu từ nghề chăn nuôi heo và trồng mai vàng.

Hậu Giang: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng/năm từ mô hình VAC / Bình Dương: Làm giàu từ trồng bưởi chuyên canh

Cựu chiến binh Trương Văn Trưng.

Cựu chiến binh Trương Văn Trưng.

Ông Trưng tham gia bộ đội địa phương quân Chợ Lách lúc 19 tuổi (năm 1966). Sau đó, ông được chuyển sang Tiểu đoàn 516 tỉnh. Với nhiệm vụ là pháo thủ B40, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm 1972, trong một trận chống địch càn ở xã Phước Hiệp (Mỏ Cày Nam), ông bị thương ở bụng, tay, chân, đầu, điếc tai phải và được đưa đi điều trị. Ông được hưởng chế độ thương binh (loại 3/4).

Sau năm 1975, ông Trưng kết hôn và chăm chỉ lao động sản xuất để lo cho cuộc sống gia đình. Lúc đầu, vợ chồng ông làm vườn, chăn nuôi heo. Từ 2 con heo nái giống, vợ chồng ông đã gầy giống phát triển đàn heo ngày càng nhiều (cao điểm được 25 con nái) và trở nên khấm khá. Song song đó, ông cũng học hỏi ở người thân, bạn bè kỹ thuật chăm sóc cây kiểng.

Do biến động của thời tiết, dịch bệnh xảy ra và heo hơi bị rớt giá trầm trọng, ông Trưng bị lỗ nặng. Năm 2018, ông chuyển sang đầu tư trồng mai vàng. Yêu nghề, cần mẫn cùng với sự hỗ trợ tích cực của hai người con trai, ông thu được lãi khá to và đã đầu tư vốn nhiều hơn cho cây mai. “Tôi khá lên nhờ nghề chăn nuôi heo đã hơn 20 năm. Sau đó thì nuôi heo không hiệu quả, tôi chuyển sang trồng mai kiểng. Tuy gặp điều kiện bất lợi về thời tiết do hạn mặn kéo dài, tôi không nản lòng và đã cố gắng chăm sóc cẩn thận để cây phát triển tốt”, ông Trưng chia sẻ. Hiện tại, vườn mai của ông Trưng có hơn 1 ngàn cây mai con, hơn 350 gốc mai lớn với nhiều kiểu dáng khác nhau. Gần đây, ông vừa bán cho thương lái 40 cây, thu được hơn 200 triệu đồng.

Tại địa phương, ông Trưng tích cực đóng góp xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là đóng góp hỗ trợ cho hội viên CCB (tiền mặt, con giống), tham gia đóng góp đầy đủ các quỹ của Hội CCB phát động, tham gia mô hình “5+1” giúp đỡ cho những hội viên nghèo phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm, ông Trưng hỗ trợ 50 phần quà cho những hộ nghèo, khó khăn trong xã (mỗi phần trị giá 200 - 250 ngàn đồng).

Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thiềng Phan Thanh Hùng cho biết: “CCB Hai Trưng là người chăm chỉ làm ăn, sống mẫu mực. Anh đã trích tiền lương hưởng trợ cấp thương binh hàng tháng của mình để giúp cho những người gặp khó khăn. Hàng năm, anh Hai Trưng đều được nhận giấy khen của UBND xã và Hội CCB xã”.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC