Thị trường

Bưởi Việt sắp được cấp "visa" sang Mỹ

Việc chuyên gia Mỹ đã quay trở lại Việt Nam giám sát kiểm dịch trái cây sang Mỹ sẽ giúp tình hình xuất khẩu sang thị trường này tăng tốc trong giai đoạn cuối năm nay.

Đồng Nai: Nông dân thu lãi 'khủng' nhờ trồng rau tía tô xuất khẩu / Giá vàng hôm nay ngày 4/10: Tăng nhanh rồi bất ngờ giảm

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), chậm nhất là cuối năm nay, sẽ có thêm một loại trái cây tươi của Việt Nam được cấp "visa" sang Mỹ, đó là trái bưởi. Như vậy, ngoài 6 loại trái cây trước đó (thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài), theo dự báo, nhiều chủng loại quả của Việt Nam sẽ được thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu cao về chất lượng.

Bộ NN&PTNT cho biết, việc chuyên gia Mỹ đã quay trở lại Việt Nam giám sát kiểm dịch trái cây sang Mỹ sẽ giúp tình hình xuất khẩu sang thị trường này tăng tốc trong giai đoạn cuối năm nay và dự báo tăng so với năm 2019 cả về sản lượng lẫn giá trị.

Bưởi Việt sắp được cấp visa sang Mỹ - Ảnh 1.

Ông Timothy Westbrook, nhân viên kiểm dịch thuộc Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS), cùng kiểm dịch viên Việt Nam kiểm tra lô trái cây trước khi xuất khẩu sang Mỹ trưa 25/9. (Ảnh: NLĐ)

"Chỉ khoảng hơn 2 tháng nữa, chúng ta sẽ hoàn tất các khâu kỹ thuật cuối cùng để mở cửa cho trái bưởi chúng ta vào Hoa Kỳ. Theo nguyên tắc, đàm phán mở cửa xong loại trái cây này thì mới đàm phán loại trái cây khác, để làm sao các loại trái cây của chúng ta sẽ được xuất khẩu sang những thị trường này", ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, cho hay.

"Vấn đề thách thức khi có một loại trái cây mới sang Mỹ đó là kiểm soát dịch bệnh. Loại mới nên chưa có lịch sử trong chương trình kiểm dịch tiền xuất khẩu, vì vậy phải bắt đầu từ các vườn trồng trái cây. Để thúc đẩy hơn nữa việc xuất khẩu trái cây sang Mỹ, Việt Nam nên chú trọng hơn công tác tiếp thị, quảng bá sản phẩm để người tiêu dùng ở Mỹ biết đến", ông Timothy Westbrook, đại diện Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nhận định.

Bưởi Việt sắp được cấp visa sang Mỹ - Ảnh 2.

Chậm nhất là cuối năm nay, trái bưởi sẽ được cấp "visa" sang Mỹ. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Trung Quốc vẫn là thị trường chiếm 60% sản lượng của rau quả Việt Nam. Vì sự sụt giảm tiêu thụ của thị trường này nên dự báo năm nay xuất khẩu rau quả có thể giảm khoảng 10%. Tuy nhiên có ý kiến nhận định, mặt tích cực trong bức tranh xuất khẩu là đối với những thị trường khó tính như Mỹ hay châu Âu dự báo có sự tăng trưởng cho thấy sự chuyển biến về chất lượng nông sản.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC