Kinh tế

Cách mạng 4.0 là cơ hội để kinh tế hợp tác xã mở rộng sang lĩnh vực phi truyền thống

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với trọng tâm là phát triển kinh tế số là những cơ hội để khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã có thể mở rộng vai trò sang các lĩnh vực phi truyền thống một cách mạnh mẽ hơn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống.

Ngày 9/10/2019, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Họp báo về Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể và Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2019.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Thành Thống nhấn mạnh: “Việt Nam đang ngày càng phát triển, đời sống người dân được nâng cao, đi kèm với đó là nhu cầu nội địa ngày càng tăng. Cùng với đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với trọng tâm là phát triển kinh tế số. Đây là những cơ hội để khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã có thể mở rộng vai trò sang các lĩnh vực phi truyền thống một cách mạnh mẽ hơn như dịch vụ môi trường, du lịch, năng lượng tái tạo hay chăm sóc sức khỏe người già”.

Theo kế hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì triển khai kế hoạch tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW và phối hợp chặt chẽ với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đồng chủ trì và tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã. Hai sự kiện này sẽ được tổ chức trong cùng một ngày 14/10/2019, buổi sáng tổ chức Diễn đàn Kinh tế hợp tác, hợp tác xã và buổi chiều tổ chức Hội nghị Tổng kết toàn quốc Nghị quyết số 13-NQ/TW tại Hà Nội.

Chủ đề Diễn đàn Diễn đàn kinh tế hợp tác, HTX năm 2019 là “Cơ chế chính sách thúc đẩy và khơi thông tiềm năng phát kinh tế tập thể, hợp tác xã”. Đồng thời Ban Tổ chức cũng phối hợp cùng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, các hợp tác xã tổ chức trưng bày, giới thiệu những thành tựu trong 15 năm phát triển Kinh tế tập thể, hợp tác xã, triển lãm giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu của các hợp tác xã trên toàn quốc.

Hội nghị Tổng kết toàn quốc Nghị quyết số 13-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể với mục tiêu tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết, trong đó tập trung đánh giá các kết quả đã đạt được, chỉ ra những điểm hạn chế, nguyên nhân tồn tại và trên cơ sở đó kiến nghị các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

Sau 15 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW đã có hàng trăm mô hình HTX ra đời và phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho các thành viên HTX. Đây là những dấu hiệu đáng mừng, cho thấy KTTT, HTX đang phục hồi và phát triển đúng hướng. Mô hình hợp tác xã kiểu mới phù hợp với chủ trương phát triển nền kinh tế nhiều thành phần ở nước ra, vừa khuyến khích kinh tế cộng đồng thành viên hợp tác xã, vừa tôn trọng và nâng cao vị thế kinh tế hộ thành viên, góp phần giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa trong nền kinh tế thị trường.

Bên cạnh hợp tác xã, tổ hợp tác (THT) là một thành phần trong khu vực kinh tế tập thể. THT được thành lập với hình thức tổ chức, quy mô và nội dung hoạt động đa dạng, hoạt động của THT nói chung đã tiếp cận khá sát với bản chất đích thực của HTX, chủ yếu hướng vào mục đích giúp đỡ, tương trợ nhau trong sản xuất và đời sống. THT đã khắc phục được một số mặt yếu kém của kinh tế hộ đơn lẻ, như thiếu vốn, công cụ, kỹ thuật và kinh nghiệm sản xuất.

Doanh thu bình quân một hợp tác xã là hơn 4,4 tỷ đồng/năm

Theo Báo cáo tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW của 63 tỉnh, thành phố, hiện nay số hộ nông dân tham gia HTX và hưởng lợi từ hợp tác xã chiếm khoảng 50% tổng số hộ nông dân, góp phần thực hiện xóa đói giảm nghèo, ổn định an ninh, chính trị tại cộng đồng.

Tính đến 31/12/2018, toàn quốc có 22.861 HTX tăng 3.700 HTX; thu hút gần 6 triệu thành viên tham gia; tổng số lao động thường xuyên trong HTX là 1.215.490 người, tăng 115.972 người so với thời điểm Luật HTX có hiệu lực 31/7/2013.

Doanh thu bình quân một HTX là 4,477 tỷ đồng/năm, tăng 1,905 tỷ đồng/năm. Lãi bình quân của một là HTX 240 triệu đồng/năm tăng 72 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX là 36,6 triệu đồng/năm tăng 15 triệu đồng/năm so với thời điểm Luật HTX có hiệu lực 31/7/2013.

Nhật Xuân
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P.Điện Biên, Q.Ba Đình, TP Hà Nội

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC