Kinh tế

Châu Thành, Hậu Giang: HTX cây giống khẳng định vai trò trong xây dựng nông thôn mới

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, các HTX cây giống trên địa bàn huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) đang phát triển nhanh chóng cả về số lượng và quy mô, khẳng định vị thế và đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần quan trọng trong chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xuất phát điểm với 16 thành viên, quá nửa là các hộ nghèo, sau gần 20 năm hình thành và phát triển, HTX Nông nghiệp Thạnh Phước (xã Đông Thạnh) đã hoàn toàn “lột xác” với 84 thành viên, 100% các hộ thoát nghèo, 30% hộ khá và giàu.

Dấu ấn đậm nét

Ông Nguyễn Văn Thật - Giám đốc HTX Thạnh Phước, cho biết: “Không chỉ khẳng định tên tuổi tại thị trường trong tỉnh, HTX còn có cửa hàng cung cấp cây giống tại huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai) và cung cấp cây giống cho nông dân Campuchia”.

Đến nay, bình quân mỗi năm, HTX cung cấp trên 200.000 cây giống chanh không hạt và thu mua trái để bán cho doanh nghiệp, lợi nhuận đạt trên 1 tỷ đồng. HTX đang tạo việc làm cho gần 20 lao động nông thôn, với mức thu nhập 3 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Tương tự, HTX Khánh Hội (xã Phú An) đang tạo ra những dấu ấn đậm nét trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và trở thành nhân tố quyết định trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương.

Được thành lập từ năm 2002, HTX hiện có 56 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho gần 10 lao động chính thức, thu nhập ổn định hơn 4 triệu đồng/người/ tháng. Ngoài ra, vào vụ cao điểm, HTX còn tạo việc làm cho 30 lao động công nhật với mức lượng 160.000 - 200.000 đồng/ người/ngày.

HTX Cây giống Cửu Long cũng đang là HTX điểm của huyện Châu Thành. Thành lập từ tháng 7/2015, đến nay, HTX đã có 78 thành viên, diện tích sản xuất giống khoảng 5 ha, cung cấp hơn 20 loại giống cây ăn trái cho thị trường các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Đồng Nai, Khánh Hòa, Phú Yên...

Nắm bắt xu thế thị trường, HTX chủ động liên kết với các HTX và doanh nghiệp cùng ngành để nâng cao kỹ thuật, phát triển sản xuất an toàn theo hướng hàng hóa, mở rộng thị trường tiêu thụ. Kể từ năm 2016 đến nay, HTX liên kết với một số HTX ở Đồng Tháp, phát triển mô hình trồng xoài xuất khẩu.

Sự ra đời và hoạt động hiệu quả của các HTX cây giống đang mở ra hướng đi mới, đầy triển vọng tại huyện Châu Thành và toàn tỉnh Hậu Giang. Thực tế cũng cho thấy, các HTX cây giống đang khẳng định vai trò quan trọng trong xây dựng NTM.

Châu Thành có nhiều tiềm năng phát triển mô hình sản xuất cây giống

Đơn cử, Đông Thạnh là xã đầu tiên của huyện Châu Thành được công nhận đạt chuẩn NTM vào tháng 10/2015. Thu nhập đầu người bình quân trên địa bàn xã hiện nay đạt trên 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt 90%.

Đóng góp cho nông thôn mới

Để có được thành công trên, sự đóng góp của các HTX là đặc biệt quan trọng. Toàn xã hiện có 5 HTX nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm cho địa phương. Nổi bật là HTX Thạnh Phước, với diện tích trồng chanh không hạt lên đến 97 ha.

Trên quy mô cấp huyện, sự đóng góp của các HTX nói chung và HTX cây giống nói riêng góp phần giúp Châu Thành giữ vững và nâng cao tiêu chí NTM tại 7 xã đã đạt chuẩn NTM, đồng thời, đặt mục tiêu có thêm 4 xã về đích NTM trong năm 2019.

Cũng trong năm 2019, huyện Châu Thành đặt mục tiêu nâng số tiêu chí NTM bình quân lên 16 tiêu chí/xã (tăng 1,5 - 2 tiêu chí so với năm 2018). Cơ bản hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn, thực hiện phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người dân, từng bước tạo chuyển biến về môi trường, văn hóa - xã hội, an ninh trật tự…

Theo Nhật Minh/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC