Chính sách

Thủ tục hành chính còn rườm rà, ảnh hưởng đến vận chuyển hàng hóa toàn cầu

DNVN - Theo khuyến nghị của bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ tại Hà Nội, để doanh nghiệp có thể tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam cần đẩy mạnh sửa đổi các chính sách, trong đó chính sách thuế cần được hiện đại hóa hơn nữa.

Tích tụ đất đai trong đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tồn tại bất cập, rủi ro cao / Hải Phòng thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù

Tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2021 diễn ra ngày 7/12, bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ (Amcham) tại Hà Nội cho biết, việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang hồi phục và thị trường thế giới đang tái cơ cấu lại chuỗi cung ứng điều là rất cần thiết.

Trong đó, điều quan trọng nhất để có thể khôi phục các chuỗi cung ứng và nền kinh tế Việt Nam chính là vaccine phòng COVID-19. Thực tế, Việt Nam đã nỗ lực bao phủ vaccine trên toàn quốc. Đây là sự chi tiêu hết sức hợp lý của Việt Nam.

Theo Phó Chủ tịch Amcham, trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, nhiều công ty của Mỹ đã nghĩ rằng có nên hướng nội hay không, tức là hướng đến người tiêu dùng của Mỹ nhiều hơn hay không? Các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là DN miền Nam nước Mỹ dường như đang hướng trở lại những ngành nghề sản xuất, các chuỗi cung ứng gần gũi với người tiêu dùng của Mỹ hơn.


Theo bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ (Amcham) tại Hà Nội, thủ tục hành chính của Việt Nam còn rườm rà.

"Đây là thách thức với Việt Nam. Mọi người đều mong muốn tham gia vào chuỗi cung ứng. Đó là những vấn đề Việt Nam nên tiếp tục nghiên cứu. Nhưng những gì đang diễn ra cho chúng tôi thấy rằng Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục và thực tế Việt Nam có sự cạnh tranh rất lớn trong khu vực", Phó Chủ tịch Amcham nhận định.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Amcham lưu ý đến vấn đề tạo thuận lợi hóa thương mại bởi bà cho rằng, chính sách thuế, thủ tục hành chính, thủ tục hải quan đều là những vấn đề quan trọng và là chuỗi quá trình thống nhất.

"Cần làm tốt công tác liên quan đến vận chuyển hàng hóa, tự tin vào khả năng vận chuyển hàng hóa. Tôi thấy rằng thủ tục hành chính ở Việt Nam còn khá rườm rà, trong khi lại quá ít các biện pháp để kiểm soát rủi ro. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển hàng hóa toàn cầu", bà Virginia Foote nhìn nhận.

Chính sách thuế, theo đánh giá của bà Virginia Foote, cũng không thực sự thuận lợi ở Việt Nam để có thể nhập khẩu hàng hóa, gia tăng giá trị hàng hóa và xuất khẩu hàng.

Bà Virginia Foote phân tích, cơ cấu thuế của DN trải dài ở nhiều quốc gia và áp dụng ở nhiều quốc gia. Việt Nam khó có thể áp dụng chính sách thuế quá khác biệt so với các nước khác. Cần hiện đại hóa hơn nữa các chính sách thuế, cần nghiên cứu cụ thể hơn. Điều đó sẽ giúp chính các DN Việt Nam bởi vì các DN Việt Nam đang tìm cách giao thương với Mỹ, sẽ thu hẹp khoảng cách khác biệt giữa các chính sách thuế của Việt Nam với Mỹ. Tất nhiên, không có 2 quốc gia nào có chính sách giống nhau hoàn toàn.

"Tôi không nói rằng hệ thống chính sách của Mỹ là hoàn hảo, ngược lại là một trong những hệ thống phức tạp nhất. Tuy vậy, theo tôi một số nguyên tắc về thuế cần có điểm tương đồng cần thiết nếu Việt Nam tiếp tục muốn vươn cao tới các chuỗi giá trị và các chuỗi cung ứng toàn cầu", bà Virginia Foote nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Amcham đánh giá, một lĩnh vực khác cũng rất quan trọng là làm sao để đảm bảo các công ty nộp thuế đầy đủ và có phương án kinh doanh phù hợp.

"Tôi nghĩ rằng đây là những yếu tố các công ty của Mỹ nghiên cứu kỹ trước khi làm ăn kinh doanh, bởi vì các công ty đối tác không hài lòng về sổ sách, thủ tục liên quan thì rất khó để hợp tác kinh doanh", bà Virginia Foote chia sẻ.

Cũng theo bà Virginia Foote, Việt Nam có nguồn lao động tiềm năng, thông minh, chăm chỉ. Việt Nam cần tập trung phát triển nhân lực, nâng cao kỹ năng tay nghề hơn để có sức cạnh tranh lớn hơn. Khi sở hữu lực lượng lao động có kỹ năng, tay nghề cao, Việt Nam sẽ thu hút được sự chú ý của toàn thế giới.

"Tóm lại, Việt Nam cần thay đổi và đẩy mạnh sửa đổi một số chính sách trong thời gian tới. Tôi tin Việt Nam sẽ có tương lai tươi sáng hơn nếu những chính sách này được cải thiện", bà Virginia Foote bày tỏ.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm