Chính sách

Cả ngành sắn "đứng yên" chỉ vì một công văn hoàn thuế VAT vô lý của Tổng cục Thuế

DNVN - Theo Trưởng Ban Pháp chế của VCCI Đậu Anh Tuấn, Công văn 632 của Tổng cục Thuế ban hành ngày 7/3 đã khiến hàng trăm doanh nghiệp (DN) ngành sắn bị ảnh hưởng. Chỉ một công văn hành chính này nhưng khi áp dụng cho tất cả các cục thuế địa phương thì ngành sắn "đứng yên"...

Tìm giải pháp giảm giá thức ăn chăn nuôi / TP Hồ Chí Minh: Luân chuyển cán bộ ở vị trí dễ phát sinh tiêu cực để chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tại buổi hội thảo công bố báo cáo "Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2021" của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) mới đây, vấn đề kinh doanh bị nghẽn do thông tư, công văn được nhiều đại biểu đưa ra bàn luận.
Ngay trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã lấy Công văn 632 của Tổng cục Thuế về dừng hoàn thuế đối với DN xuất khẩu tinh bột sắn để khẳng định chất lượng thông tư, công văn còn rất nhiều vấn đề đáng bàn.
Theo Chủ tịch VCCI, qua phản ánh từ phía cộng đồng doanh nghiệp, có nhiều thông tư vẫn ban hành điều kiện kinh doanh – điều bị cấm theo Luật Đầu tư 2014, 2020; các quy định tại thông tư chưa minh bạch, chưa hợp lý, còn chồng chéo, mâu thuẫn, hay các công văn ban hành quy phạm pháp luật, nội dung hướng dẫn tại công văn chưa phù hợp… Tất cả những vấn đề này sẽ là cản trở, gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp khi triển khai thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh.

Theo Chủ tịch VCCI, chất lượng thông tư, công văn còn nhiều điều đáng bàn.
"Ở cấp cao nhất tư tưởng và văn bản ban hành rất thông thoáng nhưng chất lượng cải cách lại phụ thuộc chính vào những văn bản cụ thể, những thông tư của cấp bộ. Gần đây có trường hợp các DN xuất khẩu sắn qua biên giới gặp vướng mắc, gây khó cho DN. Qua trao đổi với Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, sắp tới có cuộc gặp 3 bên giữa VCCI, Tổng cục Thuế và DN ngành sắn ngồi lại với nhau để tháo gỡ vấn đề rất khó này", ông Phạm Tấn Công nói.
Nhấn mạnh mức độ ảnh hưởng lớn của công văn, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Ban Pháp chế VCCI cũng nhắc đến Công văn 632 của Tổng cục thuế áp dụng với các DN xuất khẩu tinh bột sắn.
"Chỉ 1 công văn hành chính nhưng khi áp dụng cho tất cả cục thuế thì ngành sắn "đứng yên". Tất nhiên lý lẽ đằng sau đó là một chuyện nhưng có thể thấy hiệu lực, tác động của 1 công văn khiến hàng trăm doanh nghiệp ngành sắn chịu ảnh hưởng, 1 công văn có thể làm ảnh hưởng đến mặt hàng lương thực quan trọng thứ 3 của cả nước, 1 công văn tác động đến 1,2 triệu lao động trong ngành sắn là điều rất đáng lưu tâm", ông Tuấn bày tỏ.
Cũng theo ông Tuấn, có thể một vài doanh nghiệp vi phạm nhưng việc Tổng cục Thuế dùng sự nghi ngờ ấy để áp dụng cách quản lý đó cho cả ngành thì rõ ràng gây ra thiệt hại cực kỳ lớn.
Với tư cách là chuyên gia pháp luật, rất gắn bó với cộng đồng DN, Luật sư Trương Thanh Đức cũng nhấn mạnh đến vai trò ảnh hưởng của công văn đối với DN khi nhắc tới Công văn 632 của Tổng cục Thuế.

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, không có cơ sở pháp lý để Tổng cục Thuế ban hành công văn 632.
Vị luật sư này thẳng thắn cho rằng, sự vô lý của Công văn 632 là đưa ra các quy định để được hoàn thuế trái với quy định của pháp luật. Luật quy định điều 3 kiện được hoàn thuế là: Có hợp đồng xuất khẩu, xác nhận của Hài quan, thanh toán qua ngân hàng. Bao nhiêu năm nay, Hiệp hội Sắn Việt Nam đều đáp ứng đủ cả 3 điều kiện này.
"Tất cả thủ tục, điều kiện các DN đã đáp ứng đủ nhưng ngành thuế lấy cớ đối tác đâu đó gian lận, mờ ám, không tồn tại, có dấu hiệu này dấu hiệu kia để dừng hoàn thuế GTGT cho các DN xuất khẩu tinh bột sắn. Cơ sở pháp lý nào để ngành thuế đưa ra Công văn 632? Trong khi số tiền thuế hàng năm 500 - 700 tỷ USD của DN nông nghiệp, DN ngành sắn lớn như thế nào? Do vậy, DN lo ngại nguy cơ phá sản", Luật sư Đức nói.
Điều Chủ tịch VCCI cũng như Luật sư Trương Thanh Đức hi vọng lúc này là cuộc gặp 3 bên giữa VCCI, Tổng cục Thuế và các DN ngành sắn trong thời gian tới sẽ tìm ra lối thoát cho DN, giải tỏa mối lo ngại bị đổ vỡ của ngành có giá trị tỷ USD này.
Ngày 7/3, Tổng cục Thuế có Công văn số 632/TCT-TTKT về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với mặt hàng tinh bột sắn.
Theo Hiệp hội Sắn Việt Nam tại công văn trên, Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế GTGT của các DN xuất khẩu sắn. Trong khi pháp luật hiện hành về hoàn thuế giá trị gia tăng không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn, đồng thời DN xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng.
Sau khi hiệp hội gửi đơn kêu cứu lên Thủ tướng kiến nghị Tổng cục Thuế dừng thực hiện Công văn 632, ngày 23/3 Tổng cục Thuế đã có thông tin chính thức gửi các cơ quan báo chí về vấn đề này.
Theo Tổng cục Thuế, thực hiện quy định của Nhà nước, đa số các doanh nghiệp đã thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và thực hiện hoàn thuế GTGT. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp lợi dụng chính sách khuyến khích của nhà nước để làm giả hồ sơ giấy tờ, kê khai khống hóa đơn… nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.
Vừa qua, trong công tác quản lý thuế, cơ quan thuế nhận thấy một số dấu hiệu nghi vấn trong hồ sơ hoàn thuế GTGT của một số một số DN xuất khẩu tinh bột sắn sang Trung Quốc không đáp ứng điều kiện về hoàn thuế GTGT. Thông tin trả lời xác minh từ các cơ quan thuế nước ngoài qua cơ chế phối hợp giữa các cơ quan thuế đã phát hiện có một số DN nhập khẩu tinh bột sắn tại Trung Quốc không còn tồn tại, hoặc đã bỏ trốn mất tích từ lâu.
Tổng cục Thuế cũng khẳng định, nội dung chỉ đạo tại Công văn 632/TCT-TTKT của Tổng cục Thuế là nhất quán với nội dung trao đổi, chỉ đạo của Tổng cục Thuế tại cuộc họp với Hiệp hội Sắn Việt Nam hồi tháng 12/2021 về điều kiện, thủ tục để được hoàn thuế từ ngân sách nhà nước.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm