Chính sách

TP.HCM: Triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp trong khối CPTPP và EVFTA

DNVN - UBND TP.HCM giao Sở Khoa học và Công nghệ thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp triển khai , xây dựng các hệ thống quản lý, công cụ về quản trị năng suất chất lượng, khai thác tài sản sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp...

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Đề xuất thành lập tổ hợp tín dụng hỗ trợ DN hậu Covid-19 / TP.HCM: Điều chỉnh giảm hơn 1.000 tỉ đồng vốn đầu tư công với 433 dự án

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND thành phố giao Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai kế hoạch truyền thông về hội nhập quốc tế trên địa bàn thành phố theo các giai đoạn phù hợp với nhóm đối tượng, tập trung vào các FTA mà Việt Nam ký kết, trọng tâm là Hiệp định CPTPP và EVFTA.

Đồng thời, tổ chức tập huấn chuyên sâu cho doanh nghiệp, hội ngành hàng trong từng ngành hàng hoặc theo lĩnh vực, tập trung vào thông tin, yêu cầu về kỹ thuật, quy định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa như quy tắc xuất xứ, tiêu chuẩn kỹ thuật, kiểm định động thực vật, vệ sinh an toàn thực phẩm… trong các FTA mà Việt Nam ký kết và một số yêu cầu mới trong CPTPP và EVFTA như vấn đề lao động, môi trường, phát triển bền vững.

Cùng với đó, tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho Hiệp hội doanh nghiệp, hội ngành hàng trong quá trình hội nhập; đồng thời, thông qua các hội nắm bắt, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Song song đó, thực hiện hoạt động thu thập, biên dịch, nghiên cứu, phân tích thông tin về thương mại - đầu tư, xuất nhập khẩu, rào cản, chính sách thương mại, lĩnh vực, ngành hàng và các vấn đề khác liên quan đến các FTA mà Việt Nam tham gia, ký kết, trong đó có CPTPP và EVFTA và thị trường các nước thành viên để cung cấp cho doanh nghiệp và các đối tượng có nhu cầu với các hình thức đa dạng.

TPHCM triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và khảo sát thị trường trong khối CPTPP và EVFTA

TP.HCM triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và khảo sát thị trường trong khối CPTPP và EVFTA.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại - đầu tư - du lịch trên địa bàn thành phố. Xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại - đầu tư vào các thị trường trọng điểm, đặc biệt là các thị trường có FTA với Việt Nam.

Đồng thời, phát triển các thị trường mới trong khối CPTPP và EVFTA, chú trọng triển khai hoạt động kết nối giao thương giữa DN Việt Nam với các nước. Triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu và khảo sát thị trường, tiếp cận kênh phân phối buôn bán và bán lẻ tại thị trường các nước trong khối CPTPP và EVFTA.

Đồng thời, giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức rà soát văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND thành phố ban hành so với các cam kết của Việt Nam trong CPTPP và EVFTA.

Ngoài ra, UBND thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng và triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của thành phố. Phát huy vai trò của Hội đồng phát triển các ngành kinh tế nhằm phát triển các ngành chủ lực của thành phố trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Sở Công thương chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan chủ động liên hệ Thương vụ Việt Nam tại các nước nhằm kết nối, tìm kiếm thị trường mới, hỗ trợ doanh nghiệp trong một số mặt hàng cụ thể; cung cấp thông tin về thị trường, quy định pháp luật… liên quan trực tiếp đến một số mặt hàng thế mạnh của thành phố nhằm xuất khẩu sang các nước…

Đồng thời, triển khai kế hoạch phát triển ngành logistics trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2030 làm đòn bẩy cho các dịch vụ khác phát triển, gắn với chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố và quy hoạch phát triển kinh tế xã hội chung của cả vùng trọng điểm phía Nam.

Tiếp tục triển khai hiệu quả hoạt động kích cầu đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ; thúc đẩy, tạo đột phá trong phát triển công nghiệp hỗ trợ gắn với phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng các cụm công nghiệp hỗ trợ.

Riêng Sở Khoa học và Công nghệ thành phố có nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan nhằm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp triển khai, xây dựng, áp dụng các hệ thống quản trị năng xuất chất lượng. Tổ chức huấn luyện về sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp, hỗ trợ xây dựng quy trình, hệ thông quản lý và khai thác tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Đức Linh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC