Chính sách

Việt Nam nghiên cứu phát triển mô hình khu thương mại tự do quốc tế

DNVN - Trong 2 ngày 31/3-1/4, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) nhằm tìm hiểu, nghiên cứu một số kinh nghiệm trong việc triển khai xây dựng và phát triển mô hình khu thương mại tự do quốc tế.

Quy hoạch phát triển kho hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Việt -Trung / Quy hoạch phát triển kho hàng hóa tại cửa khẩu biên giới Việt -Trung

Tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã làm việc với Tổng công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc (thuộc Tập đoàn Xây dựng Trung Quốc). Theo đó, hai bên đã trao đổi một số kinh nghiệm trong việc phát triển cảng thương mại tự do.

Điển hình như chính sách miễn thuế, chính sách giảm thuế cho khoản tiêu dùng 100.000 Nhân dân tệ/người/năm tại Hải Nam. Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ khoảng 15% (mức chung là 25%).

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trao đổi kinh nghiệm về phát triển cảng thương mại tự do với Tổng công ty Xây dựng Cảng Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chương trình, đoàn công tác đã làm việc và khảo sát Trung tâm Thương mại tự do, khu thương mại tự do miễn thuế tại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc. Đây là khu vực miễn thuế, một phần trong Cảng Thương mại Tự do Hải Nam.

Đoàn công tác đã có cuộc làm việc với Cục Phát triển kinh tế quốc tế Hải Nam. Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị hai bên trao đồi về những kinh nghiệm cụ thể trong việc xây dựng Cảng Thương mại tự do Hải Nam với nhiều thông tin đến chính sách, kinh nghiệm. Trao đổi những khó khăn mà Việt Nam đang gặp để tham khảo, rút kinh nghiệm từ Cục Phát triển kinh tế quốc tế Hải Nam nếu xây dựng mô hình tương tự ở Việt Nam.

Cũng trong chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến khảo sát Khu mới Giang Đông, Hải Khẩu; làm việc với Văn phòng Uỷ ban Công tác Cảng Thương mại tự do Hải Nam.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác đã làm việc với ông Lưu Tiểu Minh - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Chính quyền tỉnh Hải Nam. Ông Lưu Tiểu Minh đã cung cấp một số thông tin về quá trình xây dựng và phát triển Cảng Thương mại tự do Hải Nam, hướng tới tiêu chuẩn thương mại tư do mới, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư.

Các tiêu chuẩn mới tập trung vào một số vấn đề như: xây dựng các chính sách thương mại đầu tư; thu hút dòng vốn xuyên bién giới; thông thoáng xuất nhập cảnh, vận chuyển; ưu đãi thuế suất bằng 0%, hệ thống thuế đơn giản hoá.

Cùng với đó là những vấn đề khuyến khích đầu tư nước ngoài; ban hành những biện pháp nới lỏng tiếp cận thị trường; chính sách ưu đãi mạnh mẽ, thuế thu nhập 15% cho doanh nghiệp và thu nhập cá nhân.

Chủ tịch Chính quyền tỉnh Hải Nam Lưu Tiểu Minh cũng mong muốn hai bên ngày càng kết nối giao thương; khơi thông các tuyến giao thông, tạo điều kiện cho trao đổi vốn, thương mại, du lịch. Kết nối các cảng từ Hải Nam tới Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Đồng thời, mong muốn hai bên mở rộng đầu tư và hợp tác, tăng cường trao đổi thiết lập chuỗi cung ứng công nghiệp...

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị 2 bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Cùng tăng cường chia sẻ kinh nghiệm phát triển, để cùng nhau đẩy mạnh một số lĩnh vực mới, phù hợp với sự nghiệp phát triển của cả hai nước.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm