Thị trường

Chưa giải ngân một đồng nào từ gói tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng

DNVN - Sau 1 tháng Thủ tướng ký quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn lãi suất 0% tại NHCSXH để trả lương ngừng việc cho người lao động, vẫn chưa có một đồng nào được giải ngân.

Cần ưu tiên đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ trong chế biến nông lâm thủy sản / Lâm Đồng: Doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu đầu tư Dự án sân bay Lộc Phát tại Bảo Lộc

Tại cuộc họp báo thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm vào chiều 5/6, bà Trần Lan Phương, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, tính đến nay chưa có một doanh nghiệp nào được giải ngân từ gói tái cấp vốn 16.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động.

Trước đó, vào ngày 24/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Trong đó, Thủ tướng đã yêu cầu người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính, được vay vốn tại NHCSXH với lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngay sau khi Quyết định được ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 05/2020/TT-NHNN ngày 7/5/2020 hướng dẫn cho vay tái cấp vốn, lãi suất 0%, và chuẩn bị sẵn sàng dành riêng số tiền số tiền 16.000 tỷ đồng để NHCSXH cho người sử dụng lao động gặp khó khăn về tài chính vay với lãi suất 0% trả lương cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của dịch.

“NHNN đã rất chủ động chuẩn bị sẵn sàng gói 16.000 tỷ đồng để NHCSXH phối hợp bới Bộ Lao động, thương binh và xã hội hướng dẫn các đối tượng đủ điều kiện vay, sẵn sàng giải ngân gói vay”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nói.

Tại cuộc họp báo, bà Trần Lan Phương, Phó Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, ngay khi có Nghị quyết 42 của Chính phủ và sau đó là Quyết định 15, NHCSXH đã ban hành ngay văn bản số 2129 hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với những doanh nghiệp khó khăn do dịch để trả lương người lao động bị tạm ngừng việc. Ngay sau khi có Quyết định 15, vào thứ Bảy và Chủ Nhật NHCSXH đã triệu tập hội nghị tập huấn toàn quốc, mời tất cả cấp tỉnh và cấp huyện để hướng dẫn thực hiện triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp. NHCSXH còn yêu cầu các chi nhánh chủ động tham mưu cho UBND các tỉnh, các huyện, phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và xã hội các tỉnh, thành phố để tổ chức triển khai gói hỗ trợ. NHCSXH cũng hướng dẫn quy trình tiếp nhận hồ sơ vay trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp có nhu cầu vay.

“Tuy nhiên, do các doanh nghiệp được nhà nước, các ngân hàng tạo điều kiện hỗ trợ, dịch Covid-19 đã qua và các doanh nghiệp đã phục hồi đáng kể, nên cho đến nay vẫn chưa giải ngân một đồng nào từ gói 16.000 tỷ đồng”, bà Lan Phương cho biết.

Cũng theo bà Trần Lan Phương, cũng có một số doanh nghiệp tìm đến ngân hàng để tìm hiểu thủ tục xin vay vốn nhưng vẫn chưa vay được. Điều kiện, đối tượng vay vốn lại phải do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành. Sau đó, các tỉnh sẽ xây dựng danh sách doanh nghiệp, trình lên NHCSXH để Ngân hàng cho vay. Vì vậy đến nay, dù hệ thống ngân hàng đã sẵn sàng giải ngân, nhưng quá trình phải là do các doanh nghiệp đề nghị và vẫn chưa có khoản vay nào được giải ngân.

Theo Thông tư 05/2020 của NHNN quy định về tái cấp vốn đối với Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người sử dụng lao động vay trả lương ngừng việc theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tổng số tiền tái cấp vốn tối đa 16.000 tỷ đồng với lãi suất tái cấp vốn là 0%/năm. Lãi suất tái cấp vốn quá hạn là 0%/năm.

Áp dụng lãi suất bằng lãi suất cho vay quá hạn của Ngân hàng Chính sách xã hội đối với người sử dụng lao động là 12%/năm đối với số tiền chưa trả đúng.

Theo hướng dẫn của NHCSXH, điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: có từ 20%, hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Khách hàng được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện là có tên trong danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc được Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt...

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC