Kinh tế

Cục Thú y đề nghị tháo gỡ bất cập "1 lô hàng nhập khẩu cần 2 giấy chứng nhận"

DNVN - Cục Thú y đã đề nghị Tổng cục Hải quan thông quan cho các lô hàng đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu sau khi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) yêu cầu Bộ NN&PTNT tháo gỡ bất cập "1 lô hàng nhập khẩu cần 2 giấy chứng nhận” mới được thông qua.

Kiểm soát chặt buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini / Hà Nội và 18 tỉnh, thành vận động doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản


Theo tin từ VASEP, ngày 08/3/2019, Cục Thú y đã gửi Công văn 358/TY-KD (CV358) đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cơ quan Hải quan cửa khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa cho các lô hàng đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu (NK) quy định tại Thông tư số 35/2018/TT-BNNPTNT (TT35) và Thông tư số 36/2018/TT-BNNPTNT (TT36) nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) thủy sản NK, tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu.

Trước đó, ngày 04/3/2019, VASEP cũng đã gửi Công văn số 23/2019/CV-VASEP tới Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến báo cáo và kiến nghị tháo gỡ bất cập "1 lô hàng nhập khẩu cần 2 giấy chứng nhận” sau khi nhận được phản ảnh từ một số DN Hội viên VASEP cuối tháng 2/2019 khi TT36 quy định về kiểm dịch thủy sản có hiệu lực, các DN khi nhập khẩu một số mặt hàng thủy sản chế biến bao gói sẵn đang gặp phải tình trạng bất cập: 1 lô hàng nhập khẩu, cần phải có 2 giấy chứng nhận mới được thông quan. Cả 2 giấy Chứng nhận này đều do cùng một Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Cơ quan Thú y cửa khẩu cấp.


Để tạo điều kiện thuận lợi cho DN NK, tránh ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu, Cục Thú y đề nghị Tổng cục Hải quan chỉ đạo các cơ quan Hải quan cửa khẩu làm thủ tục thông quan hàng hóa cho các lô hàng đã được cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch NK (mẫu 15b, mẫu 10TS) quy định tại TT36 và TT36.

Về khó khăn, vướng mắc khi áp dụng NĐ15: theo phản ánh của các cơ quan kiểm dịch động vật cửa khẩu thuộc Cục Thú y, quy định tại Điều 18, NĐ15 về hồ sơ đăng ký kiểm tra tự công bố sản phẩm. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 4, NĐ15 thì sản phẩm động vật trên cạn, thủy sản đông lạnh chưa qua chế biến, chưa đóng gói sẵn NK không thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm. Cục Thú y đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét chủ trì kiến nghị với Chính phủ để sửa đổi nội dung, tháo gỡ khó khăn vướng mắc.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC