Thị trường

Đà Nẵng sẽ xem xét điều chỉnh giá đất cho phù hợp

DNVN - Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, tại kỳ họp cuối năm 2020, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ DN. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, HĐND TP Đà Nẵng xem xét điều chỉnh bảng giá đất của TP cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Đà Nẵng sẵn sàng sơ tán hơn 92.000 dân để phòng tránh bão số 13 / Đà Nẵng giải thể Bệnh viện dã chiến tại Cung Thể thao Tiên Sơn

Phục hồi hoạt động của doanh nghiệp là mệnh lệnh sống còn

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho hay, kỳ họp thứ 16 – kỳ họp cuối năm 2020 - của HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 dự kiến sẽ tiến hành trong 3 ngày, 8,9 và 10/12. Đây là kỳ họp quan trọng không chỉ đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ năm 2020 và xác định các nhiệm vụ năm 2021 mà là một kỳ họp mang tính chất chuyển giao nhiệm kỳ với những định hướng phát triển của chặng đường 5 năm 2021-2025.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, kỳ họp này của HĐND TP Đà Nẵng sẽ dành phần lớn thời gian để thảo luận các chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế TP sau khi phải gánh chịu nhiều thiệt hại từ dịch bệnh Covid-19 và thiên tai. Các chính sách hỗ trợ người dân, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) cần phải được triển khai thực hiện khẩn trương, kịp thời, thiết thực nhất.

“Trong việc phục hồi kinh tế, mệnh lệnh sống còn chính là phải phục hồi hoạt động của DN, bởi chính DN là bộ phận quan trọng tạo ra các giá trị kinh tế cho xã hội, giải quyết lao động việc làm; góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy đầu tư công.

Vì vậy việc tập trung khơi nguồn lực từ vai trò DN cần được đặt lên hàng đầu, phải phục hồi hoạt động của DN. Nhiệm vụ đặt ra hiện nay là phải làm sao cứu được DN, để DN không bị phá sản, từ đó phục hồi, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, trở thành nhân tố quan trọng phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới!” – ông Nguyễn Nho Trung nhấn mạnh.

Xem xét điều chỉnh bảng giá đất

Tại kỳ họp cuối năm 2020, HĐND TP Đà Nẵng sẽ tập trung thảo luận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ DN. Cụ thể như trong lĩnh vực đất đai, HĐND TP Đà Nẵng xem xét điều chỉnh Bảng giá đất của TP cho phù hợp với điều kiện hiện nay.

Đồng thời minh bạch và công khai quy hoạch các vị trí đất mà TP Đà Nẵng đang thu hút đầu tư; kiến nghị xử lý các vướng mắc trên lĩnh vực đất đai để triển khai các dự án lớn; nghiên cứu bổ sung cơ chế miễn giảm tiền sử dụng đất nhằm kêu gọi có hiệu quả chính sách khuyến khích xã hội hóa.

Việc rà soát các dự án trên địa bàn phải đảm bảo quyền lợi của người dân. Nếu dự án chưa đủ thủ tục, chưa triển khai thực hiện theo quy định thì phải bị thu hồi; còn nếu dự án đủ thủ tục nhưng quá thời hạn mà chưa triển khai (dự án treo) thì người dân trong khu vực dự án được thực hiện các quyền của mình như được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tách thửa, chuyển mục đích theo quy định của pháp luật.

Tương tự, các khu vực đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng của các dự án cũng được xem xét; nếu phù hợp quy hoạch, không tranh chấp thì có thể tạo điều kiện để người dân được chuyển mục đích sử dụng đất làm nhà ở… Nhiều vấn đề bức xúc khác như giải quyết đất rẻo; hạ tầng các khu tái định cư; xây dựng nhà máy xử lý rác tại Bãi rác Khánh Sơn, trả nợ tiền sử dụng đất theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP… của Chính phủ cũng sẽ được kỳ họp tới đây của HĐND TP Đà Nẵng hết sức quan tâm.

Gặp gỡ, lắng nghe các hiến kế để sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế - xã hội

Được biết, nhằm giải quyết các vướng mắc, khơi thông lại nguồn lực đầu tư sản xuất kinh doanh, chiều 16/11, ông Nguyễn Nho Trung đã chủ trì buổi gặp gỡ của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng để lắng nghe kiến nghị của một số cơ quan, đơn vị, chuyên gia kinh tế, các Hội, Hiệp hội DN về “Giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025.”

Năm 2020 là năm hết sức khó khăn do ảnh hưởng từ Covid-19 nhất là đợt dịch bùng phát lần thứ 2 tại Đà Nẵng, cùng với thiên tai bão lũ nặng nề cuối năm khiến nhiều lĩnh vực kinh tế trọng yếu của thành phố như du lịch, dịch vụ gần như tê liệt; sản xuất công nghiệp bị sụt giảm; bất động sản đóng băng.

Thống kê đến cuối tháng 10/2020, kết quả 8/11 chỉ tiêu kinh tế của Đà Nẵng không đạt kế hoạch, lần đầu tiên kinh tế TP tăng trưởng âm đến 2 con số (-9,26%), 774 doanh nghiệp giải thể, 1.863 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động; tổng vốn đầu tư phát triển giảm 6,1%, trong đó khu vực ngoài Nhà nước giảm 20,4%; tình trạng thất nghiệp đối với người lao động gia tăng. Đến 31/10, thu ngân sách của Đà Nẵng chỉ đạt 63% dự toán (thu nội địa không kể đất chỉ đạt 55,4%). Chi ngân sách chưa hiệu quả, giải ngân đầu tư công chậm, đạt 40% kế hoạch.

Tuy nhiên bên cạnh đó, bức tranh kinh tế - xã hội của Đà Nẵng thời gian qua vẫn có những điểm sáng như: Quyết liệt khống chế và kiểm soát được dịch bệnh; an sinh xã hội bảo đảm; thu hút đầu tư có tín hiệu khả quan với việc cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 6 dự án đầu tư trong nước ở ngoài KCN, 12 dự án đầu tư trong nước vào Khu Công nghệ cao và các KCN.

Ông Nguyễn Nho Trung cho hay, tại buổi làm việc chiều 16/11, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã tham vấn, chia sẻ, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất và hiến kế của các chuyên gia, cộng đồng DN, đại diện các hội, hiệp hội … cùng chính quyền TP tìm ra các giải pháp căn cơ thúc đẩy phát triển kinh tế năm 2021 cũng như trung hạn 2021-2025. Trước mắt là phải khắc phục ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh để sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm