Đẩy mạnh tham gia chuỗi giá trị toàn cầu cho công nghiệp hỗ trợ
Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều hãng sản xuất lớn trên thế giới về điện thoại di động hay ô tô, tuy nhiên, tỷ lệ nội địa hóa còn hạn chế, mới đạt khoảng 33%. Làm thế nào để DN Việt có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản phẩm, linh kiện cho doanh nghiệp nước ngoài?
Chuyên sản xuất linh kiện nhựa, một doanh nghiệp trong ngành cho biết tỷ lệ nội địa hóa thấp, một phần vì thiếu nguyên liệu đầu vào ở trong nước.
Ảnh minh họa.
Để giải bài toán năng suất, doanh nghiệp này đã chấp nhận đầu tư hơn 400 tỷ đồng cho hệ thống máy móc, tự động hóa ở nhiều khâu, giảm thời gian và đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khắt khe từ đối tác nước ngoài.
Theo Bộ Công Thương, khi các DN nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, họ đã có sẵn mạng lưới các nhà cung cấp nước ngoài. Vì thế, để len chân vào chuỗi cung ứng, DN Việt cần nâng cao năng lực, tăng khả năng cạnh tranh.
Hiện mới có khoảng 300 DN Việt hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Để thu hút DN, Bộ Công Thương cũng đề xuất cần có chính sách lãi suất cho vay ưu đãiđể DN có điều kiện nâng cấp công nghệ.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Đà Nẵng: Sun World Ba Na Hills đón lượng khách kỷ lục trong một ngày
Thận trọng đầu tư vàng trong bối cảnh nhiều biến động của thị trường
Giá vàng ngày 8/4/2025: Vàng thế giới rớt giá, sát ngưỡng mất mốc 3.000 USD
Giá ngoại tệ ngày 8/4/2025: USD tiếp tục đi lên trước áp lực toàn cầu
Cơ hội tái cấu trúc, phát triển kinh tế trên nền tảng khoa học công nghệ

Giá nông sản ngày 8/4/2025: Cà phê và hồ tiêu duy trì ổn định ở mức cao