Kinh tế

Doanh nghiệp cần rà soát triệt để nguyên liệu hải sản

Ngày 7/10/2019, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 7425/BNN-QLCL về việc rà soát, chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra của EU về thực hiện khắc phục khuyến cáo liên quan đến IUU.

Bộ NN&PTNT cho biết, theo thông báocủa Ủy ban châu Âu (EC), Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Biển và Thủy sản châu Âu(DG-MARE) sẽ sang làm việc tại Việt Nam từ ngày 4 - 12/11/2019 để đánh giá việckhắc phục khuyến cáo trong thực hiện quy định liên quan đến khai thác bất hợppháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).

Doanhnghiệp cần chú trọng đến nguồn gốc chất lượng nguyên liệu chế biến - Ảnh: VũMưa

Kết quả của chuyến thanh tra này cótính chất quan trọng đối với hoạt động xuất khẩu thủy sản vào EU. Để bảo đảmcông tác chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra DG-MARE đạt kết quả tốt, BộNN&PTNT yêu cầu các doanh nghiệp chế biến thủy sản có nguồn gốc từ khaithác xuất khẩu vào EU chủ động tập trung nguồn lực thực hiện một số việc nhưsau:

1. Cập nhật toàn bộ các văn bản quyphạm pháp luật về IUU (Luật Thủy sản, Nghị định 26/2019/NĐ-CP ngày 8/3/2019 củaChính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản,Nghị định số 42/2019/NĐ-CP ngày 16/5/2019 của Chính phủ quy định xử phạt viphạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản, Thông tư số 21/2018/TT-BNNPTNT ngày15/11/2018 của Bộ NN&PTNT quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thuỷsản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danhsách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhậnnguồn gốc thủy sản…) và nghiêm túc thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn củacác đơn vị chức năng thuộc Bộ (Tổng cục Thủy sản, Cục Quản lý Chất lượng Nônglâm sản và Thủy sản) về việc chấp hành Quy định IUU và xác nhận/chứng nhận IUUtrong thời gian vừa qua.

2. Khẩn trương rà soát các quy định nôịbộ, biện pháp quản lý/giám sát đối với nguồn nguyên liệu trong nước và nhậpkhẩu bảo đảm truy xuất nguồn gốc trước, trong và sau khi xuất khẩu sản phẩm vaoÈU và đáp ứng các quy định về IUU, cụ thể:

- Thủ tục, quy trình kiểm soát nội bộnhằm phân tách các lô nguyên liệu khai thác khác nhau trong quá trình thu mua,bảo quản, đưa vào chế biến; kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các lô nguyên liêụnhập khẩu để chế biến xuất khẩu.

- Lưu trữ đầy đủ, dễ truy cập và khoahọc đảm bảo truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu khai thác đưa vào chếbiến theo đúng các quy định IUU của EU và của Việt Nam tại doanh nghiệp (filetheo dõi điện tử/hồ sơ thực hiện, bao gồm hồ sơ giám sát nguyên liệu tại cảng,hồ sơ về chứng nhận nguyên liệu khai thác trong nước; hồ sơ nguyên liệu nhậpkhẩu…).

Để đảm bảo công tác chuẩn bị của cácdoanh nghiệp đạt kết quả tốt, Bộ NN&PTNT giao Cục Quản lý Chất lượng Nônglâm sản và Thủy sản chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản, Sở NN&PTNT cáctỉnh, thành phố tổ chức các Đoàn kiểm tra để thẩm tra thực tế việc chấp hànhcác Quy định về IUU, khắc phục khuyến cáo Đoàn Thanh tra DG-MARE của các doanhnghiệp có chế biến xuất khẩu hải sản vào EU từ nay cho đến hết tháng 10/2019.

Theo thuật ngữ quốc tế (IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) nghĩa là hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý. Quy định này bao gồm 3 tiêu chuẩn với những hải sản nhập khẩu vào EU. Nếu tỷ lệ vi phạm các quy định này thấp thì có thể được bỏ qua, nhưng nếu tỷ lệ cao thì EU sẽ kiểm tra toàn bộ lô hàng của nơi xuất xứ trong vòng ít nhất 6 tháng, hay còn gọi là phạt “thẻ vàng”.

Nếu quá thời hạn 6 tháng hoặc qua thời gian được gia hạn mà quốc gia vi phạm chưa khắc phụ khuyến cáo trong án phạt “thẻ vàng” thì có thể sẽ bị phạt “thẻ đỏ” tức là cấm xuất khẩu thủy sản vào EU.

Tháng 10/2017, Việt Nam bị EU phạt “thẻ vàng” vì vi phạm khai thác IUU; 9 khuyến cáo được yêu cầu phải khắc phục. Sau đợt kiểm tra đầu tiên vào tháng 5/2018, Việt Nam bị gia hạn “thẻ vàng” thêm 6 tháng sau khi EU thấy một số thiếu sót trong việc thực hiện các khuyến nghị. Tháng 11 tới đây sẽ là đợt kiểm tra tiếp theo của EU đối với hoạt động khai thác hải sản của Việt Nam.

Theo Phạm Thu/Thủy sản Việt Nam
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC