Thị trường

Doanh nghiệp Việt mở trung tâm xử lý dữ liệu AI tại Thái Lan

DNVN - Ngày 24/6, GreenNode (đơn vị kinh doanh mảng AI Cloud thuộc VNG), đối tác ưu tiên về dịch vụ đám mây (NCP) của NVIDIA chính thức khai trương trung tâm xử lý dữ liệu AI quy mô lớn tại Bangkok, Thái Lan, hướng tới mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ AI Cloud tiên phong trong khu vực.

Đây là một trong những hạ tầng AI Cloud quy mô lớn đầu tiên của Đông Nam Á, do đội ngũ GreenNode tự vận hành dựa trên sự cam kết về năng lực vận hành ổn định - Operational Excellence.

Ông Dennis Ang, Giám đốc kinh doanh cấp cao NVIDIA khu vực châu Á, Úc và New Zealand nhấn mạnh, để có thể đón đầu làn sóng GenAI hiện nay, các công ty cần 2 yếu tố: thứ nhất là AI data center và thứ 2 là AI factory. Đây cũng là hai mảng việc hiện nay NVIDIA đang hợp tác rất chặt chẽ với đội ngũ VNG GreenNode và STT GDC.

Đại diện các bên tại lễ khai trương.

Trung tâm dữ liệu AI Cloud của GreenNode đặt tại STT BKK1 (Bangkok), đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu với chứng nhận LEED Gold, TIA 942 Rating-3 DCDV và Uptime Tier III. Theo GreenNode, doanh nghiệp hướng tới cung cấp cơ sở hạ tầng cao cấp và giải pháp toàn diện về AI cho khách hàng, triển khai hạ tầng AI với công suất 20MW chuyên dụng, được trang bị hạ tầng mạng InfiniBand thế hệ mới với băng thông giữa các máy chủ GreenNode lên đến 3,2Tbps và nền tảng lưu trữ quy mô lớn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lionel Yeo - CEO ST Telemedia Global Data Centres Đông Nam Á cho biết: “Trong vòng 4 năm tới, sự đầu tư vào AI sẽ tăng lên đáng kể, trong đó khoảng 30% là từ khu vực châu Á. Khu vực này đang trở nên rất sôi động và do đó, sự hợp tác giữa các bên như hôm nay lại càng trở nên có ý nghĩa. Chúc mừng VNG GreenNode đã xuất sắc thương mại hoá AI Cloud chỉ sau 6 tháng. Tôi tin rằng trong thời gian tới, chúng ta sẽ cùng nhau góp phần đưa châu Á sớm dẫn đầu làn sóng công nghệ thế giới".

Cụ thể, GreenNode sẽ cung cấp danh mục sản phẩm gồm 3 nhóm chính: máy chủ GPU trực tiếp (Bare Metal GPU) với hàng ngàn chip H100 Tensore Core GPUs; dịch vụ hỗ trợ các tính năng của nền tảng máy học (ML Platform) và nhà máy AI (AI factory) của NVIDIA.

GreenNode không chỉ cung cấp cơ sở hạ tầng mà còn tự xây dựng mô hình, tận dụng chuyên môn và kinh nghiệm để hỗ trợ các startup phát triển mô hình của họ, tạo nên một lợi thế cạnh tranh độc đáo cho công ty.

GreenNode cũng là doanh nghiệp tiên phong tại Đông Nam Á cung cấp nền tảng quản lý parameter từ xa, cho phép khách hàng toàn cầu có thể truy cập, quản lý và co giãn tham số huấn luyện AI, giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

“Cột mốc này đã mang lại những tín hiệu tích cực cả trên phương diện công nghệ và kinh doanh, khi từ khái niệm đã được triển khai vào thực tế chỉ trong một thời gian ngắn. Đây mới là bước đầu tiên và chúng tôi cam kết đầu tư lâu dài với mục tiêu trở thành đơn vị cung cấp AI Cloud hàng đầu tại Đông Nam Á”, nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc VNG Lê Hồng Minh nhấn mạnh.

Nguyên Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo