Thị trường

Động lực phát triển nông thôn mới từ các HTX chè ở Yên Thế

Sự phát triển mạnh mẽ của các HTX sản xuất và chế biến chè đang giúp thương hiệu chè xanh Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) ngày càng vươn xa. Cây chè trở thành cây trồng chủ lực, có đóng góp tích cực trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Theo UBND huyện Yên Thế, tổng diện tích chè toàn huyện hiện đạt gần 500 ha, tập trung thành các vùng sản xuất lớn tại các xã Xuân Lương, Canh Nậu, Đồng Tiến… Từ nay đến năm 2020, huyện đặt mục tiêu nâng tổng diện tích chè lên 700 ha, đồng thời, từng bước nâng cao năng suất, phát triển sản xuất an toàn.

HTX là đầu tàu

Xuân Lương đang là địa phương có vùng chuyên canh chè lớn nhất huyện, với thương hiệu chè bản Ven nức tiếng trên thị trường. Toàn xã Xuân Lương hiện có khoảng 300 ha, chiếm 60% tổng diện tích chè toàn huyện.

Đại diện UBND xã Xuân Lương cho biết, nhờ sản xuất chè an toàn theo hướng hàng hóa mà đời sống của người trồng chè trong xã ngày càng khởi sắc. Bình quân mỗi năm, sản lượng chè đạt 6 - 8 tấn/ha, người dân thu lãi 10 - 15 triệu đồng/ tháng/hộ.

Trong quá trình phát triển cây chè, các HTX đang thể hiện vai trò quan trọng. Điển hình, HTX Thân Trường (thôn Chẽ, xã Phồn Xương) thành lập năm 2014, với 7 thành viên chính thức, vốn điều lệ hiện đạt 9 tỷ đồng, đang là đơn vị “đầu tàu” dẫn dắt hoạt động sản xuất và tiêu thụ chè xanh tại Xuân Lương.

Anh Phan Tuấn Anh - Phó Giám đốc HTX, chia sẻ: “HTX đang là cầu nối liên kết các hộ trồng chè, giải quyết các khó khăn về giống, phân bón, khoa học kỹ thuật, đầu ra sản phẩm. Hiện, toàn bộ diện tích chè của thành viên và hộ liên kết với HTX đều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP”.

HTX chè Thảo Xuyên (xã Xuân Lương) cũng đang là mô hình điểm của huyện. Nhờ phương thức sản xuất an toàn, giàu khoa học - công nghệ, thương hiệu “Trà sạch Xuân Lương” của HTX ngày càng được khẳng định trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Được biết, toàn bộ diện tích chè của HTX Thảo Xuyên được sản xuất hữu cơ. Trong quá trình sản xuất, HTX nói không với thuốc diệt cỏ, phân bón, hóa chất độc hại, chất kích thích tăng trưởng và phụ gia thực phẩm…

Các HTX chè đang thể hiện vai trò tích cực trong phát triển NTM tại Yên Thế

Đánh giá về vai trò của HTX trong phát triển, nâng tầm thương hiệu chè xanh Yên Thế, ông Thân Minh Sâm - Phó Chủ tịch UBND huyện, cho hay: “Các HTX chè đang đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh khoa học - kỹ thuật, phát triển sản xuất an toàn, nâng cao thu nhập cho người dân”.

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới

Đặc biệt, các HTX có vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các địa phương. Đơn cử, với những đóng góp của HTX chè Thân Trường, xã Phồn Phương đang là 1 trong 5 xã đạt chuẩn NTM của huyện.

Trên quy mô cấp huyện, sự đóng góp của các HTX giúp bộ mặt NTM huyện Yên Thế ngày càng khởi sắc. Đến nay, bình quân các xã trên địa bàn huyện đạt 13,6 tiêu chí. Nhiều chỉ tiêu trong xây dựng NTM đạt kết quả nổi bật.

Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện trong năm 2018 là 10,98%, giảm 13,02% so với năm 2010. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 30,7 triệu đồng, tăng 21,23 triệu đồng so với năm 2010.

Yên Thế đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 7/19 xã, đạt 116,7% kế hoạch. Đặc biệt, dự kiến hết năm 2019 có thêm 13 thôn đạt chuẩn NTM và 1 thôn đạt chuẩn kiểu mẫu.

Để đạt mục tiêu, bên cạnh các chính sách phát triển kinh tế, xã hội toàn diện, huyện Yên Thế dự kiến tiếp tục thúc đẩy phát triển các HTX trong xây dựng thương hiệu, tem nhãn, bao bì sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, từng bước khẳng định và nâng tầm thương hiệu.

Theo Nhật Minh/Thời báo Kinh doanh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo