Thị trường

Đồng Nai: Khởi nghiệp thành công từ bài học giải cứu chuối

Bài học từ vụ việc 'giải cứu' chuối khiến ông Lý Minh Hùng (xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) sớm nhận ra sự cần thiết xây dựng chuỗi liên kết nhằm giúp người trồng chuối sản xuất ổn định hơn.

Lớn lên ở mảnh đất Thanh Bình, cũng như bao người dân khác trong vùng, gia đình ông Hùng trước đây gắn bó với cây hồ tiêu. Tuy nhiên, sau khi cây “vàng đen” mất giá, đời sống gặp khó, gia đình ông Hùng nhanh chóng chặt bỏ tiêu để chuyển sang trồng chuối già hương cấy mô. “4 năm trước, cây chuối là sự lựa chọn hàng đầu của người dân nơi đây. Gia đình tôi cũng không nằm ngoài guồng quay đó”, ông Hùng cho hay.

Chọn đúng hướng đi

So với cây tiêu, cây chuối mang lại thu nhập cao hơn do điều kiện thổ nhưỡng, giá cả và thị trường ổn định hơn. Tuy nhiên, vì chủ yếu vẫn xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, nên cây chuối khiến người trồng bao phen lao đao vì rớt giá. Đầu năm 2017, giá chuối lao dốc đến độ Nhà nước phải kêu gọi giải cứu.

Năm 2018, ông Hùng tham gia Tổ hợp tác sản xuất cây chuối xã Thanh Bình. Khi liên kết với doanh nghiệp, giá cả, đầu ra ổn định nên thu nhập cũng bảo đảm, đồng thời nông dân học hỏi được quy trình sản xuất đạt chuẩn để xuất khẩu cũng như tiếp xúc với cách sản xuất theo hướng hữu cơ.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, việc liên kết với doanh nghiệp cũng chỉ giúp nông dân giải quyết một phần khó khăn về giá cả và đầu ra sản phẩm. Trong khi đó, việc tận dụng và nâng cao giá trị sản phẩm vốn có vẫn không thể thực hiện được.

Từ những hạn chế trên, đầu năm 2019, ông Hùng quyết tâm thành lập HTX Liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản sạch Thanh Bình với 10 thành viên tham gia, do ông làm Giám đốc. Để ổn định thu nhập cho các thành viên, Giám đốc Hùng tự mình xúc tiến để xuất khẩu chuối tươi sang thị trường Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ông còn tìm hiểu và ký hợp đồng cung cấp chuối sấy cho một doanh nghiệp khác. Với lợi thế vừa xuất khẩu chuối tươi, vừa sản xuất chuối chế biến nên trái chuối của HTX gần như được tận dụng hết và không phải vứt bỏ: Những trái có mẫu mã đẹp thì xuất khẩu tươi, còn trái có hình thức xấu hơn thì chuyển qua làm chuối sấy. Nhờ chọn đúng hướng đi, sản lượng chuối thu mua của HTX ngày càng tăng. Do đó, ngoài việc bao tiêu cho các thành viên, HTX còn thu mua thêm chuối của người dân trong vùng.

Hiện tại, HTX đang có 120 ha diện tích chuối canh tác, năng suất bình quân thu hoạch chuối trên 1 ha dao động 45 - 52 tấn quả. Với giá chuối thành phẩm để đưa ra thị trường khoảng 12.000 đồng/kg, HTX đã xuất khẩu sản phẩm qua các nước: Trung Quốc, Hàn Quốc và thậm chí là Nhật Bản.

Khởi nghiệp thành công từ bài học giải cứu chuối

Vòng tròn giá trị

Thành công từ cây chuối nhưng khát vọng nâng tầm thương hiệu trong ông Hùng vẫn chưa được thỏa mãn. Theo ông Hùng, hiện nay, dù sản lượng tiêu thụ khá ổn định nhưng thị trường chủ yếu vẫn là thị trường Trung Quốc, giá trị mang lại chưa cao. Do đó, mong muốn của vị Giám đốc HTX này vẫn là đưa được trái chuối đến những thị trường cao cấp hơn.

Từ tham vọng đó, tháng 3/2019, ông Hùng là người đầu tiên trong HTX chuyển 3 ha chuối của gia đình sang trồng hữu cơ. “Để xuất được vào các thị trường cao cấp thì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên số 1. Do đó, tôi chọn hướng sản xuất hữu cơ”, ông Hùng cho hay.

Để phục vụ cho hướng sản xuất hữu cơ, ông Hùng hướng dẫn cho nông dân tận dụng các phụ phẩm từ cây chuối để tái sản xuất. HTX đã tận dụng hết sản phẩm chuối trái, riêng vỏ trái chuối sau khi sơ chế cũng được tận dụng ủ làm phân để bón lại cho cây chuối.

Ông Hùng cũng đang tìm hiểu cách sử dụng vỏ chuối làm tinh bột phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi. Được biết, ở Ấn Độ người ta còn tận dụng cùi buồng chuối để sản xuất chén, bát nên ông Hùng cũng ấp ủ dự định này. Quyết tâm của ông là làm được một “vòng tròn giá trị” cho cây chuối. Trong “vòng tròn” đó, trái chuối được sử dụng tối đa cho xuất khẩu, chế biến. Phụ phẩm thì được tận dụng để nuôi lại cây chuối cũng như sản xuất các sản phẩm khác.

Theo Hà Xuyên/Thời báo Kinh doanh

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo