Thị trường

Dưa rừng lạ hoắc ở Quảng Ngãi để phó mặc cho trời thu về tiền triệu

Được xem là phụ và trồng xen canh trong nương rẫy lúa, thế nhưng trái kiên rừng mang về cho nhiều gia đình thiểu số người Kor ở 2 huyện miền núi Trà Bồng và Tây Trà số tiền từ 1-4 triệu đồng/ mùa.

Giá cà phê ngày 21/8/2018 hồi phục nhẹ ở 33.300-34.100 đồng/kg / Bộ Tài chính muốn bỏ 2 thông tư quy định về điều kiện đối với ô tô nhập khẩu

Tháng 8 cũng là thời gian đỉnh điểm của vụ thu hoạch trái kiên rừng được trồng xen canh trong các nương rẫy lúa của người đồng bào Kor ở 2 huyện Tây Trà và Trà Bồng. Cũng giốnnhư trái dưa leo (dưa chuột) ở đồng bằng, trái kiên rừng cũngcó màu xanh sẫmkhi còn non và màu vàng khi chín nhưng kích cỡ ngắn và to. Thịt loại dưa lạ nàycó vị ngọt thanh nhẹ hơn.

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 1

Trái kiên được xem là đặc sản của người dân miền núi nơi đây.

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 2

Cứ đến khoảng tháng 5 thì gieo hạt trồng xen canh trong các nương rẫy lúa, đến tháng 7 người dân bắt đầu thư hoạch trái kiên.

Dọc tuyến Tỉnh lộ 622B, đoạn từ thị trấn Trà Bồng, huyện Trà Bồng đến trung tâm huyện Tây Trà, trái kiên được người dân bỏ vào từng túi ni lông, với số lượng từ 8-10 trái/túi và bày ra ven đường trước hiên nhà bán cho khách qua lại, với giá 10.000 đồng/túi.

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 3

Ngoài ra, trái kiên rừng còn đượcbán cho thương lái chở về miền xuôi.

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 4

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 5

Ông Hồ Văn Miên (43 tuổi), ở thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà cho biết: "Hàng năm cứ vào tháng 5, sau khi lúa tỉa trên nương rẫy mọc lên được khoảng 1-2 lóng tay thì người dân nơi đâybắt đầu gieo hạt loại dưa rừng kỳ lạ này.Đến khoảng tháng 7 thu hoạch và kéo dài khoảng 1 tháng sau là dứt vụ. Mang tiếng là trồng nhưng thật ra kể từ khi gieo hạt đến lúc hái trái bà con “giao cho trời”, không chăm sóc, hay bón bất kỳ loại phân nào cả".

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 6

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 7

Được xem là sản phẩm sạch "100%" vàgiá bán 10.000 đồng/túi nên nhiều người đi đường đã ghé lại mua về sử dụng cho gia đình, biếu người thân.

Ngày trước do chủ yếu sử dụng trong gia đình nên trồng rất ít. Mấy năm gần đây do người miền xuôi ăn thấy ngon, mua nhiều nên bà con trồng nhiều hơn để bán.

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 8

Tuỳ vào diện tích nương rẫy lúa mà số lượng trồng, thu hoạch và tiền bán trái kiên thu về của từng gia đình khác nhau. Ít thì 1-2 triệu đồng/vụ/gia đình, nhiều thì 3-4 triệu đồng/vụ/gia đình. Số tiền trên tuy không nhiều nhưng giúp hàng trăm hộ đồng bào nơi đây tăng thu nhập, mua thịt cá để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình.

dua rung la hoac o quang ngai de pho mac cho troi thu ve tien trieu hinh anh 9

Trồng trái kiên giúp hàng trăm hộ đồng bào người Kor ở 2 huyện Trà Bồng, Tây Trà tăng thêm thu nhập,cải thiện bữa ăn cho gia đình mình.

Theo danviet.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo