Thị trường

Giá vàng đang biến động mạnh, nên mua vào hay bán ra?

Trước những diễn biến khó lường của giá vàng, câu hỏi có nên đầu tư vào kim loại quý này ở thời điểm hiện tại hay không nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Nhà đầu tư nên phân bổ vàng trong danh mục đầu tư của mình thế nào? / Xung đột Nga - Ukraine: Lo ngại rủi ro còn kéo giá vàng đi lên?

Chênh lệch giá mua – bán giãn rộng

Chốt phiên giao dịch 11/3, giá vàng trong nước dao động quanh ngưỡng 70 triệu đồng/lượng. Khoảng cách giữa chiều mua và bán ngày càng giãn rộng, lên tới trên 2 triệu đồng mỗi lượng đối với giá vàng miếng của Tập đoàn DOJI.

Dù đã rời khỏi đỉnh cao mọi thời đại trên 74 triệu đồng/lượng được thiết lập cách đây vài ngày, nhưng giá vàng vẫn được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư tìm đến quý kim này vì coi đây là tài sản trú ẩn an toàn khi căng thẳng địa chính trị trên thế giới tiếp tục leo thang.

Chỉ vài ngày sau khi mua vàng từ vùng đỉnh hơn 74 triệu đồng/lượng, khách hàng đã bị “thổi bay” cả triệu đồng/lượng mỗi ngày. (Ảnh minh họa: Kitco News)
Chỉ vài ngày sau khi mua vàng từ vùng đỉnh hơn 74 triệu đồng/lượng, khách hàng đã bị “thổi bay” cả triệu đồng/lượng mỗi ngày. (Ảnh minh họa: Kitco News)

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco News đã tuột mốc quan trọng 2.000 USD/ounce, hiện niêm yết ở mức 1.995 USD/oz, tương đương 55,28 triệu đồng/lượng, thấp hơn khoảng 14,4 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC ở cùng thời điểm.

Vàng thành kênh “tránh bão”

Giới quan sát thị trường cho rằng “cơn sốt” giá vàng sẽ ngày càng “nóng” lên theo diễn biến căng thẳng leo thang giữa Nga và Ukraine.

Những yếu tố bất định ở các tài sản rủi ro có thể khiến dòng tiền chảy vào vàng.(Ảnh minh họa: KT)
Những yếu tố bất định ở các tài sản rủi ro có thể khiến dòng tiền chảy vào vàng.(Ảnh minh họa: KT)

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng vượt mốc quan trọng 2.000 USD/ounce trên thị trường thế giới tạo tiền đề cho quý kim này chinh phục đỉnh tiếp theo.

“Trong bối cảnh căng thẳng Nga - Ukraine ngày một leo thang, nhu cầu tìm đến tài sản trú ẩn như vàng trên thế giới rất lớn. Điều này khiến giá vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian qua. Giá vàng đã vượt 2.000 USD/ounce và cho thể tăng thêm 10% từ mốc này lên 2.200 USD/ounce. Khi đó, giá vàng trong nước là 77 triệu đồng/lượng", TS. Nguyễn Trí Hiếu dự đoán.

 

Đồng quan điểm, chuyên giakinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận định, thời gian qua thị trường chứng khoán giảm nhiệt và một loạt thông tin tiêu cực khiến nhà đầu tư quan ngại và thua lỗ nhiều. Do đó, nhiều người có thể rút vốn và tập trung vào các tài sản an toàn hơn như vàng hoặc bất động sản.

"Tuy nhiên, thị trường bất động sản cũng còn nhiều yếu tố bất định và vừa qua cũng có nhiều biến động mạnh, nhiều người lo ngại bong bóng bất động sản có thể xảy ra. Do đó, nhà đầu tư có khả năng sẽ tìm đến vàng là nơi trú ẩn an toàn", TS. Lê Xuân Nghĩa nhìn nhận.

Mặc dù vàng trong nước và thế giới được kỳ vọng sẽ có nhiều yếu tố hỗ trợ nhưng theo các chuyên gia đây không phải là kênh đầu tư tốt mà chỉ nên xem là nơi tích trữ tài sản và trú ẩn trước các đợt biến động.

Vẫn có dự báo “sốc”

Giới phân tích cho rằng, vàng thường được coi là một tài sản an toàn trong các cuộc khủng hoảng toàn cầu, có thể tạo ra một đợt tăng giá khác lên mức cao chưa từng có nếu tình hình Ukraine xấu đi, trong bối cảnh những lo ngại hiện hữu về rủi ro lạm phát.

 

Nếu mua vàng tích trữ hoặc đầu tư trung dài hạn thì nên nhà đầu tư nên chọn những thời điểm vàng giảm giá, tránh những phiên sốt nóng để hạn chế rủi ro. (Ảnh minh họa: KT)
Nếu mua vàng tích trữ hoặc đầu tư trung dài hạn thì nên nhà đầu tư nên chọn những thời điểm vàng giảm giá, tránh những phiên sốt nóng để hạn chế rủi ro. (Ảnh minh họa: KT)

Chia sẻ trên Kitco News, chiến lược gia thị trường Chris Vermeulen của TheTechnicalTraders tỏ ra khá lạc quan về xu hướng tăng của giá vàng.

Chuyên gia Chris Vermeulen dự báo vàng có thể lên mức 2.700 USD/ounce(tương đương khoảng 76 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí) trong 1 năm và đạt đỉnh 7.400 USD/ounce (tương đương hơn 200 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí) trong 5 năm tới.

Đây sẽ là một chu kỳ siêu lớn về kim loại quý, bắt đầu trở lại năm 2019 và đây là khoảng chu kỳ 5 năm đối với vàng, đồng thời cũng là giai đoạn cuối của chứng khoán. Nếu chứng khoán rơi vào một đợt bán tháo, vàng cũng có thể bị bán theo. Còn nếu thị trường chứng khoán đi ngang và giảm chậm, thì đó là kịch bản hoàn hảo cho kim loại quý,chiến lược gia thị trường Chris Vermeulen đưa ra nhận định.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng khi mua vàng trong thời điểm giá vàng trên đỉnh cao. Đặc biệt, người dân không nên đi vay tiền để đầu tư vàng trong giai đoạn biến động quá lớn. Nhà đầu tư cũng thận trọng khi đầu tư vào vàng miếng bởi loại vàng này có nguồn cung giới hạn sẽ khiến giá bị đẩy lên cao vọt.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm