Thị trường

Giá vàng ngày 4/12/2023: Tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng thế giới ngày 4/12, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.073 USD/ounce - tăng 1 USD/ounce.

Những ai không phải đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2023? / Thị trường bán lẻ tăng mạnh dịp cuối năm

Giá vàng thế giới ngày 4/12, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 2.073 USD/ounce - tăng 1 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng ngày 4/12/2023: Tăng nhẹ phiên đầu tuần

Giá vàng ngày 4/12/2023: Tăng nhẹ phiên đầu tuần. Ảnh: Reuters

Giá vàng tăng Công cụ FedWatch CME cho thấy, các thị trường hiện đang đánh giá hơn 50% khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Lukman Otunuga, Giám đốc Phân tích Thị trường tại Forexlive.com, cho biết: “Kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi các khoản đặt cược cắt giảm của Fed trong khi các yếu tố kỹ thuật tiếp tục hỗ trợ đà tăng, cung cấp nền tảng cho những nhà đầu cơ giá lên để đưa giá lên cao hơn".

Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư của Zaye Capital Markets, cho biết, đây có thể là khởi đầu cho một bước chuyển lớn hơn đối với vàng với “những ngày tươi sáng phía trước”.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng Fed đã đạt đến đỉnh điểm của chu kỳ tăng lãi suất bất kể một số thành viên của Fed tiếp tục nói gì. Chúng tôi tin rằng có nhiều khả năng thực tế là Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối quý 1 năm sau. Tuy nhiên, mối đe dọa vẫn là lạm phát dai dẳng. Nếu chúng ta không thấy CPI dao động ở mức 3% hoặc thậm chí thấp hơn, Fed có thể giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến cuối nửa đầu năm”.

Mặc dù chính sách tiền tệ tích cực của Fed vẫn gây rủi ro cho vàng, một số nhà phân tích cho rằng, nền kinh tế đang chậm lại có nghĩa là cuối cùng, động thái tiếp theo của cơ quan này sẽ là cắt giảm lãi suất.

 

Robert Minter, Giám đốc Chiến lược đầu tư ETF tại abrdn, cho biết, những rạn nứt tiếp tục xuất hiện trên thị trường bất động sản thương mại Mỹ khi lĩnh vực này tiếp tục chịu tác động từ việc Fed tăng lãi suất mạnh mẽ và tỷ lệ tuyển dụng cao khi người lao động tiếp tục làm việc tại nhà.

Minter nói thêm rằng ba lần gần đây nhất Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt, vàng đã tăng lần lượt 57%, 235% và 69%. Theo ông, giá vàng cho đến nay đã tăng 5,4% kể từ khi Fed chuyển sang lập trường trung lập.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, cũng lưu ý rằng vàng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn ngay cả khi dữ liệu kinh tế vẫn khá ổn định.

Bà nói: “Vàng đang nội tâm hóa nên mọi người không cảm thấy như vậy. Các chuyên gia nói về ‘sự gián đoạn trong sức khỏe kinh tế và cơ cấucủa chúng ta’, nhưng ít nghiêm trọng hơn, mọi người chỉ đơn giản là cảm thấy tồi tệ hơn trước và điều đó được thể hiện thông qua các nơi trú ẩn”.

Đồng thời, các nhà phân tích lưu ý rằng giá vàng tiếp tục tăng cao hơn ngay cả khi hầu hết cácbán lẻ đều tránh xa thị trường. Các nhà phân tích cho rằng giá kim loại quý sẽ thực sự biến động khi tâm lý này bắt đầu thay đổi.

 

Bất chấp sự lạc quan trên, một số nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng với vàng ở mức này và không nên đuổi theo thị trường.

Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank, cho biết giá vàng có thể bị hạn chế trướcbảng lương phi nông nghiệp vào ngày 8/12 tới.

“Điều này là do những kỳ vọng hiện tại về việc Fed cắt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản vào giữa năm 2024 có nhiều khả năng gây thất vọng. Theo đó, chúng tôi cũng dự tính sẽ có một sự điều chỉnh trên thị trường vàng”.

Một số nhà kinh tế cho rằng, các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến cuộc khảo sát tâm lý ngườicủa Đại học Michigan vì kỳ vọng lạm phát đã tăng cao trong những tháng gần đây.

Phillip Streible cũng khẳng định thị trường đã đi trước một chút vì việc tăng lãi suất vào tháng 3 dường như khó xảy ra. Ông lưu ý rằng khó có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất cho đến khi lạm phát tiến gần hơn đến mục tiêu 2%.​

 

Trên thị trường trong nước, giá kim loại quý được niêm yết cụ thể như sau: Tập đoàn Vàng Bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 72,300 triệu đồng/lượng (mua vào) và 74,000 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 72,900 triệu đồng/lượng (mua vào) và 73,950 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức giá: 72,700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 74,020 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 72.700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 73,900 triệu đồng/lượng (bán ra).

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm