Thị trường

Giảm hạn mức rút tiền ATM trong đêm khuya chỉ là giải pháp tình thế

Việc Ngân hàng Nhà nước đề nghị hạ hạn mức rút tiền từ thẻ ATM từ 23h-5h sáng là giải pháp tình thế cần thiết, giảm bớt thiệt hại cho người gửi tiền.

Bộ Tài chính đứng vị trí số 1 trong Vietnam ICT Index năm 2018 / Siết thuế của hàng triệu người bán hàng online: Sẽ rà soát cả tài khoản ngân hàng?

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới có văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với 5 nội dung về việc phòng ngừa rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ.

Một trong những nội dung quan trọng là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cần nghiên cứu triển khai giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng, vị trí địa lý. Cơ quan này cũng yêu cầu các đơn vị thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro (khoảng thời gian 23h-5h) để giảm rủi ro cho khách hàng và ngân hàng.

giam han muc rut tien atm trong dem khuya chi la giai phap tinh the hinh 1

Giảm hạn mức rút tiền ATM trong đêm khuya chỉ là giải pháp tình thế. (Ảnh minh họa: KT)

Với yêu cầu này của NHNN, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, trong bối cảnh bảo mật ngân hàng diễn biến phức tạp cùng với tội phạm mạng đang hoành hành với nhiều chiêu thức tinh vi, việc NHNN đưa ra đề nghị hạ hạn mức rút tiền từ thẻ ATM từ 23h-5h sáng là giải pháp tình thế cần thiết, giúp giảm bớt thiệt hại cho người gửi tiền và hệ thống ngân hàng.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, khi giải pháp này được áp dụng chắc chắn sẽ nhận được sự tán thành từ phía khách hàng, vì sự an toàn của mình họ sẽ sớm thích nghi với tình hình.

“Về lâu dài, cần tăng cường đẩy mạnh thanh toán qua mạng, tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt để người dùng hạn chế rút tiền mặt tại các trạm ATM. Nếu làm được điều này sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro cho khách hàng. Đây cũng là xu hướng nhiều nước trên thế giới đã và đang làm”, TS. Lê Đăng Doanh cho hay.

Có cùng quan điểm với ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, giải pháp giảm hạn mức rút tiền về đêm khuya mà NHNN đưa ra cũng là một cách mang lại sự an toàn cho tài khoản của khách hàng. Tuy nhiên, không nên áp dụng một cách đồng loạt mà nên linh hoạt giữ nguyên hạn mức ở những địa điểm công cộng 24/24h như: sân bay, các khu công nghiệp, hải cảng hoặc những nơi có điều kiện đảm bảo an ninh tốt.

Theo ông Phong, trong tương lai, cần tăng cường các biện pháp an ninh bảo mật ngân hàng và không nên kéo dài một cách cứng nhắc việc giảm hạn mức như vậy để đảm bảo tính cạnh tranh cũng như quyền lợi của người gửi tiền.

Để phòng ngừa rủi ro mất tiền trong thẻ, một trong những khuyến cáo đơn giản mà hiệu quả của các chuyên gia kinh tế và ngân hàng thương mại đưa ra là khách hàng cần che tay khi nhập mã PIN trên máy ATM. Bởi trong thủ đoạn skimming, kẻ gian phải sao chép được cả thông tin của khách hàng và mã PIN mới làm được thẻ giả rút tiền. Đồng thời, chủ thẻ nên quan sát kỹ xung quanh buồng ATM xem có gì bất thường, nếu nghi ngờ cần tạm ngừng giao dịch và báo ngay cho ngân hàng.

 

Theo vov.vn
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm