Thị trường

Hà Nội: Tăng cường hợp tác với 21 tỉnh thành về quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản

(DNVN) - Năm 2018 Sở NN&PTNT Hà Nội và 21 tỉnh thành phố trong Ban điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho TP. Hà Nội đã tích cực trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng, xây dựng được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tăng 166 chuỗi so với 2017.
Sở NN&PTNT Hà Nội trao Biên bản ghi nhớ hợp tác về quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản có truy xuất nguồn gốc với 21 tỉnh, thành phố. (Ảnh: Ánh Tuyết)

Sở NN&PTNT Hà Nội trao Biên bản ghi nhớ hợp tác về quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản có truy xuất nguồn gốc với 21 tỉnh, thành phố. (Ảnh: Ánh Tuyết)


Ngày 21/12, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2018.
Tại hội nghị, Sở NN&PTNT Hà Nội đã trao Biên bản ghi nhớ hợp tác về quản lý chất lượng sản phẩm nông lâm thủy sản có truy xuất nguồn gốc với 21 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Yên Bái, Hải Phòng, Sơn La, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh, Điện Biên, Hà Nam, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hải Dương, Hòa Bình, Lạng Sơn, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái nguyên, Lào Cai.

t

Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Ánh Tuyết)

Ông Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội phát biểu tại hội nghị: "Năm 2018, Sở NN&PTNT và 21 tỉnh, thành phố trong Ban điều phối đã tích cực, chủ động trong công tác kết nối sản xuất, quản lý chất lượng và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản.
Xây dựng và phát triển được 543 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, tăng 166 chuỗi đạt tỷ lệ 44% so với năm 2017. Trong đó có 198 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ NN&PTNT. Riêng thành phố Hà Nội duy trì và phát triển 121 chuỗi, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật".
Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay nhu cầu tiêu thụ thực phẩm trong một tháng của người dân Thủ đô là rất lớn, trung bình khoảng trên 7.000 tấn lương thực thực phẩm nông lâm sản và thủy sản. Tuy nhiên, khả năng sản xuất đáp ứng các mặt hàng thiết yếu về sản phẩm thực phẩm trên địa bàn thành phố như thịt lợn, thịt gà Hà Nội cơ bản sản xuất đủ nhu cầu, các mặt hàng khác như gạo chỉ đáp ứng khoảng 35%, thịt bò đáp ứng khoảng 15%, thủy hải sản đáp ứng 5%, thực phẩm chế biến đáp ứng 25% nhu cầu ... Số lượng còn lại nhập tại các tỉnh, thành phố và nhập khẩu.
Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô, thời gian qua Hà Nội đã đẩy mạnh kết nối với các tỉnh, thành để phát triển chuỗi cung cấp rau thịt an toàn.
Cụ thể, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện tốt thỏa thuận hợp tác về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật, rau an toàn, quản lý chất lượng an toàn thực phẩm giữa Sở NN&PTNT Hà Nội - Sở NN&PTNT các tỉnh và Hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội và một số tỉnh, thành Đông Bắc, vùng Đồng bằng sông Hồng.
Sở NN&PTNT các tỉnh thành viên trong Ban điều phối tiếp tục tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố rà soát, quy hoạch phát triển nông nghiệp đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và triển khai thực hiện công tác phát triển các vùng chuyên canh rau tập trung, tăng tỷ lệ vùng rau đạt theo tiêu chuẩn GAP, quy hoạch vùng chăn nuôi, giết mổ tập trung, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, theo hướng hữu cơ... nhằm mục đích phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững.
Về công tác quản lý chất lượng, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản Hà Nội và các tỉnh thành nâng cao năng lực kiểm soát, quảng lý chất lượng, ATTP. Phối hợp thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, tham quan các mô hình chuỗi kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ thực phẩm nông lâm thủy sản tại các tỉnh như Ninh Bình, Quảng Nam, Lâm Đồng, Lào Cai, Hòa Bình...
t

Ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Ánh Tuyết)

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá cao kết quả về công tác phối hợp giữa Hà Nội và các tỉnh, thành trong thời gian qua. Trên cơ sở đạt được, trong thời gian tới cần thực hiện đồng bộ các giải pháp để tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh việc phát triển chuỗi nhiều hơn nữa để tiếp tục đạt kết quả cao cũng như đẩy mạnh chương trình Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Bên cạnh đó tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chống buôn lậu hàng giả, hàng nhái.

Nhân dịp này hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn của UBND thành phố Hà Nội đã được ra mắt nhằm giúp người tiêu dùng truy xuất được nguồn gốc, thông tin sản phẩm, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo, phối hợp xây dựng giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác quản lý truuy xuất nguồn gốc nông lâm sản thủy sản thực phẩm của thành phố "Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm của thành phố" tại địa chỉ hn.check.net.vn. Nhằm quản lý minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc sản phẩm sản phẩm nông lâm sản thủy sản bằng điện tử qua mã QR cho các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm trong thành phố và một số tỉnh thành.
Hiện đã quản lý, cấp mã tài khoản quản trị cho 1.984 doanh nghiệp/cơ sở thuộc Sở NN&PTNT quản lý; cấp mã QR truy xuất minh bạch thông tin cho trên 3.200 dòng sản phẩm nông sản thực phẩm trong thành phố trong đó có 200 dòng sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản của 21 tỉnh, thành phố hiện đang tiêu thụ trên thị trường Hà Nội và hiện đang triển khai giới thiệu ứng dụng Chợ thương mại điện tử sản phẩm nông nghiệp an toàn thành phố Hà Nội tới các doanh nghiệp, đơn vị cung ứng thực phẩm cho Hà Nội.
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo