Thị trường

Hải Phòng: Ngư dân làm giàu từ nuôi ngao biển

Nghề nuôi ngao biển ở Hải Phòng bắt đầu phổ biến từ năm 2011. Ngao được nuôi tập trung tại các cồn các ven biển các quận, huyện: Kiến Thụy, Tiên Lãng, Đồ Sơn… với diện tích khoảng trên dưới 10.000ha. Ngao thương phẩm chủ yếu xuất đi Trung Quốc.

Khánh Hòa: Nuôi tôm công nghệ cao trúng đậm / Quảng Trị: Nuôi vịt biển an toàn sinh học

Hầu hết các hộ nuôi thả ngao tại các cồn cát vùng biển Hải Phòng đều tự phát, có hộ dân tự ý cắm cọc nhận phần diện tích ở các bãi cát bồi trên biển để nuôi thả ngao. Trong quá trình nuôi ngao trên bãi, các ngư dân thường không có vật chuẩn để xác định ranh giới.

Trung bình mỗi 1 ha sẽ thu hoạch được 40-50 tấn, giá thị trường giao động từ 10-12.000đ/1kg. Ngao được xuất bán cho các nhà máy chế biến trong nước, trong đó chủ yếu về Thanh Hóa, sau đó cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhiều người giàu có lên nhờ nuôi ngao.

Những cồn cát rộng hàng nghìn ha khu vực cửa sông Văn Úc, Kiến Thụy (Hải Phòng) cách đất liền từ 3-4 km, vừa là gồ chắn sóng bảo vệ đê điều, vừa là bãi nuôi ngao của hơn 40 hộ dân các xã Đại Hợp, Đoàn Xá… Thường có 1 hộ đứng ra sau đó có từ 7-10 người cùng làm chung

Những cồn cát rộng hàng nghìn ha khu vực cửa sông Văn Úc, Kiến Thụy (Hải Phòng) cách đất liền từ 3-4 km, vừa là gồ chắn sóng bảo vệ đê điều, vừa là bãi nuôi ngao của hơn 40 hộ dân các xã Đại Hợp, Đoàn Xá… Thường có 1 hộ đứng ra sau đó có từ 7-10 người cùng làm chung

Kiến Thụy là huyện duy nhất của thành phố Hải Phòng có quy hoạch chi tiết nuôi ngao khu vực sông Văn Úc. Tuy nhiên, theo người dân, quy hoạch của huyện có diện tích quá ít so với thực tế, lại nằm ở khu vực không thể nuôi ngao.

Ngao giống được người dân Hải Phòng sang tận Thái Bình hoặc Nam Định để mua. Trung bình mỗi ha sẽ chi phí hết khoảng 1 trăm triệu đồng tiền con giống. Có nhóm nuôi bỏ ra đến vài chục tỷ tiền ngao giống.

Trước khi thả ngao giống, ngư dân phải xới mặt bãi sâu khoảng 5-10cm trong lúc thủy triều xuống, san phẳng mặt bãi để ngao giống dễ dàng chui xuống, tránh bị nước triều cuốn đi.

Ngao giống kích cỡ đồng đều, màu sắc tươi sáng, rõ nguồn gốc xuất xứ, không bị nhiễm bệnh, có mùi tanh tự nhiên.

Ngao được thu hoạch vào thời điểm thủy triều rút, khi mực nước chỉ còn trên dưới 1m. Khi thủy triều cạn dưới 30cm cũng là lúc hoạt động thu hoạch ngao phải nghỉ.

Chị Nguyễn Thị Yến vui vẻ trong mùa ngao bội thu. Gia đình chị nuôi hơn 20 ha ngao, mỗi lần thu hoạch ngao cho lãi gần 1 tỷ đồng.

Nghề cào ngao rất vất vả, thường đi từ 7-8h sáng và khi khoang tàu đã đầy ngao, đồng hồ đã chỉ sang ngày hôm sau thì cũng là lúc người dân trở về nhà. Trung bình mỗi buổi cào ngao, người dân được trả từ 3,5-5 trăm nghìn đồng.

Nuôi ngao phổ biến ở Hải Phòng từ năm 2011, xuất phát từ việc đánh bắt cá của ngư dân ngày càng khó khăn. Có hàng nghìn hộ dân ven biển Hải Phòng nuôi ngao xuất khẩu đi Trung Quốc, trong đó nhiều hộ khá giả nhờ nghề nà.
     

    End of content

    Không có tin nào tiếp theo

    Cột tin quảng cáo

    Có thể bạn quan tâm