Kinh tế

Hải quan chủ động hỗ trợ xuất khẩu nông thủy sản 6 tỉnh biên giới

Các đơn vị hải quan bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục xuất khẩu hàng hóa 24/7 cho các lô hàng đã tập kết tại khu vực biên giới cửa khẩu cho đến khi hết thời gian làm việc tại phía Trung Quốc và khi doanh nghiệp (DN) có đề nghị.

Đây là một trong những nội dung quan trọngtrong văn bản 6894/TCHQ-GSQL của Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các địa phương khu vực phía Bắc gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Điện Biên triển khai một số giải pháp nhằm hỗ trợ cho DNtrong hoạt động xuất khẩu nông thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Tại văn bản này, Tổng cục Hải quan chỉ đạo cục hải quan các địa phương nêu trên tổ chức triển khai một số giải pháp nhằm góp phần tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ cho DN và tránh ách tắc hàng hóa xuất khẩu tại cửa khẩu.

Cán bộ Cục Hải quan Lào Cai kiểm tra thông quan hàng nông sản. Ảnh: Hải Anh.

Cụ thể, các đơn vị bố trí cán bộ công chức giải quyết thủ tục xuất khẩu hàng hóa 24/7 cho các lô hàng đã tập kết tại khu vực biên giới cửa khẩu cho đến khi hết thời gian làm việc tại phía Trung Quốc và khiDN có đề nghị.

Ngoài ra, cục hải quan các địa phương nêu trên phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, các DN kinh doanh kho, bãi tại cửa khẩu trong các hoạt động sắp xếp phân luồng vận chuyển hợp lý cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Trong đó, ưu tiên cho hàng hóa xuất khẩu; bố trí, quy hoạch các khu vực kho, bãi tập kết hàng hóa tại cửa khẩu để hỗ trợ cho các hoạt động bốc xếp, lưu giữ, bảo quản và các dịch vụ khác cho hàng hóa xuất khẩu.

Niêm yết công khai các quy định của phía Trung Quốc liên quan đến tiêu chuẩn, chất lượng, truy xuất nguồn gốc, tem nhãn hàng hóa; danh sách các mặt hàng, DNViệt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc để các DN biết, thực hiện.

Đặc biệt là Tổng cục Hải quan đề nghị cục hải quan các địa phương khu vực phía Bắc trao đổi với phía cơ quan chức năng của Trung Quốc, thường xuyên tổ chức phổ biến, giới thiệu, đối thoại với các DN Việt Nam về các chính sách quản lý củaTrung Quốc đối với hàng hóa nông thủy sản và các loại hàng hóa xuất khẩu để DN Việt Nam kịp thời nắm bắt và thực hiện thống nhất.

Theo Ngọc Linh/Thời báo tài chính Việt Nam

Theo Ngọc Linh/Thời báo tài chính Việt Nam
Loading...

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo