Kinh tế

Hỗ trợ DNNVV: Thái Lan giảm lãi suất, Trung Quốc áp dụng chế độ ưu tiên

DNVN - Với mục đích hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí tài chính cũng tăng cường năng lực cạnh tranh, nhiều ngân hàng của Thái Lan đã giảm lãi suất; trong khi đó Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo thay thế cơ chế lãi suất hiện tại bằng chế độ lãi suất ưu tiên...

“Gia Lai với văn hóa thưởng thức cà phê” / Xuất khẩu cà phê 7 tháng giảm gần 20%


Theo tin từ Bangkok Post, tại Thái Lan, 4 ngân hàng lớn gồm Kasikornbank (KBank), Krungthai Bank (KTB), Bangkok Bank (BBL) và Siam Commercial Bank (SCB) tuyên bố giảm 0,25% lãi suất bán lẻ tối thiểu (MRR) cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Chính sách giảm lãi suất này có hiệu lực từ ngày 15/8 nhằm góp phần giảm chi phí tài chính, tăng cường năng lực cạnh tranh cho các DNNVV và hỗ trợ nền kinh tế Thái Lan.

Theo đó, mức lãi suất mới MRR và lãi suất cho vay thấu chi tối thiểu (MOR) của KBank và KTB đều ở mức 6,87% từ mức 7,12% trước đó.


Mức MOR mới của SCB - ngân hàng lớn nhất Thái Lan tính theo tài sản - ở mức 6,74%, nhưng mức MRR mới là 7,12%.

KBank - ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan tính theo tài sản - dẫn đầu trong việc cắt giảm lãi suất cho vay, tiếp theo đó là KTB, BBL và SCB.

Tuy nhiên, lãi suất cho vay tối thiểu (MLR) vẫn được 4 định chế trên giữ nguyên.

Động thái của các ngân hàng trên được thực hiện theo đà quyết định của Ngân hàng Trung ương Thái Lan hôm 7/8 vừa qua giảm lãi suất chính sách từ 1,75 xuống 1,50%.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương công bố nhiều biện pháp cải tổ vốn đã được chờ đợi từ lâu với cơ chế lãi suất, động thái này nhằm giảm chi phí tài chính cho những doanh nghiệp đang chật vật trong một nền kinh tế tăng trưởng hạ nhiệt.

Cụ thể, hôm 17/8, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thông báo sẽ thay thế cơ chế lãi suất hiện tại bằng chế độ lãi suất ưu tiên, vốn được dựa trên cơ chế cho vay của thế giới như cách tham chiếu cho ngân hàng khi tính toán lãi suất cho các khoản vay mới.

Động thái được đưa ra sau nhiều xem xét của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, điều được kỳ vọng sẽ phản ánh tốt hơn lãi suất thực đồng thời cho phép các ngân hàng cho vay nhanh chóng ứng phó với chính sách nới lỏng của Ngân hàng Thế giới.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cũng đang hy vọng sẽ giảm được lãi suất cho vay áp dụng với nhiều doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc vốn chịu tác động nặng nề bởi sự chững lại của nền kinh tế và không được hưởng lợi nhiều từ tín dụng giá rẻ như nhóm doanh nghiệp nhà nước.


Minh Thu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC