Thị trường

Hòa Bình: Phát triển chăn nuôi gia cầm theo chuỗi liên kết

Sản phẩm gà Lạc Thủy và gà Lạc Sơn được công nhận nhãn hiệu chứng nhận là cơ hội để hai huyện giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Khách quốc tế đến Việt Nam cán mốc lịch sử 18 triệu lượt / Năm 2019, CPI tăng bình quân thấp nhất trong 3 năm gần đây

Gà Lạc Thủy là giống gà bản địa, chất lượng thịt thơm ngon, cho hiệu quả kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng. Bước đầu đã tạo thành vùng sản xuất hàng hóa. Hiện nay, trên địa bàn huyện có 2 hợp tác xã (HTX) chuyên sản xuất, kinh doanh gà Lạc Thủy, 15 cơ sở ấp nở gà giống và trên 150 trang trại, gia trại và nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn.

Người chăn nuôi gà đã liên kết, hỗ trợ nhau từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Hàng năm đã cung cấp ra thị trường khoảng 10 triệu con giống, 500 tấn gà thương phẩm, mang lại thu nhập ổn định cho người chăn nuôi, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, góp phần phát triển KT-XH địa phương.

Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng mở rộng diện tích chăn nuôi phát triển thương hiệu gà Lạc Sơn.
Hợp tác xã gà đồi Hương Nhượng mở rộng diện tích chăn nuôi phát triển thương hiệu gà Lạc Sơn.

Nhằm giúp thương hiệu gà ri Lạc Thủy cạnh tranh cao hơn so với các loại gia cầm trên thị trường, HTX gà Lạc Thủy có địa chỉ tại xã An Bình áp dụng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị, bán giống và thức ăn chăn nuôi cho các hộ vệ tinh. Đồng thời hỗ trợ bao tiêu sản phẩm với gần 20 hộ tham gia vào chuỗi liên kết. Sản phẩm gà thịt của HTX đóng túi hút chân không đã có mặt tại các siêu thị ở Hà Nội, sản lượng bán ra của HTX là 30.000 con/tháng. Sản phẩm gà tươi nguyên con của HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy được xếp hạng OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Gà đồi Lạc Sơn cũng là giống gà ri bản địa của người Mường ở huyện Lạc Sơn. Gà thịt có chất lượng thơm ngon, thịt dai, chắc, da thường có màu vàng. Khi ăn có mùi thơm, ngọt thịt; đây chính là những đặc điểm khác biệt tạo nên thương hiệu gà Lạc Sơn. Nhãn hiệu "Gà Lạc Sơn" được cấp cho 5 HTX chăn nuôi gà trên địa bàn sử dụng. HTX gà đồi Hương Nhượng đang thể hiện vai trò "bà đỡ” cho các thành viên, giúp các hộ chăn nuôi thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Gà đồi Lạc Sơn cũng là giống gà ri bản địa của người Mường ở huyện Lạc Sơn.

Từ khi thành lập, HTX với nghề chính là nuôi gà đồi, thành viên HTX và các hộ được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về chăm sóc gà do tỉnh, huyện tổ chức. Thời gian đầu, có 7 hộ nuôi gà đồi với khoảng 7.000 con, hộ nuôi nhiều 3.000 - 4.000 con/lứa, hộ nuôi ít từ 200 - 500 con/lứa. Năm 2017, HTX được chọn tham gia dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ gà theo chuỗi giá trị thuộc chương trình xây dựng NTM.

Dự án đã hỗ trợ HTX 8.000 con gà giống, hỗ trợ tập huấn chuyển giao KH-KT cho các hộ nuôi gà thương phẩm; hỗ trợ mua thuốc, vắc xin, bóng úm, khay ăn, bình uống nước và xây dựng điểm giết mổ, bảo quản gà, tổng kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng.

Thực hiện phương án "mua chung, dùng chung, bán chung" để giảm chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận. Hàng năm, các hộ gia đình và HTX đã cung cấp cho thị trường hơn 40 tấn gà thịt, 30.000 con gà giống và 180.000 quả trứng ra thị trường. Đặc biệt, sản phẩm gà thịt của HTX được đóng túi hút chân không cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, được người tiêu dùng đón nhận và đánh giá cao. Năm 2019, sản phẩm gà đồi của HTX được lựa chọn là sản phẩm OCOP cấp huyện. Mục tiêu HTX hướng tới là sản xuất ra các sản phẩm theo chuỗi thực phẩm sạch an toàn phục vụ người tiêu dùng và xây dựng thương hiệu gà đồi Hương Nhượng, Lạc Sơn.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm