Thị trường

HTX giúp nhiều thanh niên khởi nghiệp

Hiện nay, HTX Cây ăn trái Vang Thanh Ea Súp (xã Ya Tờ Mốt, huyện Ea Súp, tỉnh Đăk Lăk) đã trồng được hơn 20 ha cây ăn trái. Sự ra đời của HTX là kênh phân phối quan trọng giúp nhiều thanh niên trồng cây ăn trái thôn 14A, xã Ya Tờ Mốt khai thác hết tiềm năng lợi thế của địa phương, làm giàu chính đáng trên mảnh đất kinh tế mới.

HTX được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm 2018 với 20 thanh viên, mục tiêu hoạt động nhằm hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau trong việc áp dụng các kỹ thuật chăm sóc cây trồng; tiêu thụ sản phẩm sản xuất, cung ứng cây giống, sản xuất theo chuỗi liên kết để bảo đảm chất lượng sản phẩm khi bán ra thị trường.

Tiên phong khởi nghiệp

Anh Lê Văn Thanh - Giám đốc HTX, được coi là người đầu tiên khởi xướng khi chọn cây ăn trái để khởi nghiệp. Anh Thanh đã có khoảng thời gian khó khăn trong quá trình học hỏi kinh nghiệm và đi đến quyết định gắn bó với loại cây này. Vốn là người con của mảnh đất Tiền Giang, một trong những vùng trồng cây ăn quả nổi tiếng ở Nam Bộ, năm 2011 gia đình anh vào xã Ya Tờ Mốt lập nghiệp. Tại đây, anh đã trồng nhiều loại cây khác nhau để thử đất trồng như mía, sắn, ngô…

Dù năng suất ổn định nhưng anh nghĩ nếu cứ quanh quẩn với cây ngắn ngày thì chỉ dừng lại ở mức đủ ăn. Cái khó, cái khổ vẫn không khiến anh bỏ cuộc và nung nấu quyết tâm tìm hướng đi để thay đổi cuộc sống. Nhận thấy vùng đất như Ya Tờ Mốt rất thích hợp để trồng cây ăn quả, anh lên mạng tìm hiểu các cây trồng phù hợp với vùng đất này, sau đó bắt đầu hành trình đi học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Năm 2013, sau khi cải tạo vườn, anh dồn toàn bộ số tiền tích cóp được để quay lại các tỉnh miền Tây Nam bộ mua cây giống mang về trồng. Anh không độc canh mà tiến hành trồng xen các loại cây như ổi, nhãn, quýt trong vườn với diện tích 5.000 m2. Gần 3 năm sau, các loại cây ăn quả bắt đầu cho thu hoạch đã mang về cho gia đình anh gần 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Từ hiệu quả kinh tế mà vườn cây của anh Thanh mang lại, nhiều người dân xung quanh đã tới học hỏi và quyết định đầu tư trồng cây ăn trái.

Năm 2017, trong một lần được Huyện đoàn Ea Súp tham quan vườn nhà, anh đã mạnh dạn đề xuất và được đồng ý cho thành lập HTX Cây ăn trái Vang Thanh Ea Súp, canh tác trên tổng diện tích 50 ha. Hơn một nửa số thành viên của HTX là các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn.

Thành viên HTX chăm sóc vườn cây ăn quả

Giúp người trẻ khởi nghiệp

Theo anh Thanh, vốn đầu tư ban đầu cho các vườn cây ăn quả khá cao, dao động khoảng 200 - 400 triệu đồng/ ha, nhưng nếu đã có thu hoạch rồi thì chi phí sẽ giảm dần và lợi nhuận càng cao. Vì thế, không ít người dân đã đầu tư hàng tỷ đồng vào vườn cây của mình, trong đó có chàng trai trẻ Nguyễn Văn Thép (thôn 14A), cũng là thành viên tham gia HTX từ những ngày đầu thành lập.

Chỉ mới 22 tuổi, anh Thép đã lặn lội ngược xuôi để học hỏi kinh nghiệm của những nhà vườn lâu năm. Thậm chí, anh Thép còn tự nguyện đến làm việc không công tại một nhà vườn ở huyện Đăk Mil (Đăk Nông) để học hỏi cách làm vườn của người có kinh nghiệm.

Cuối năm 2017, anh Thép đã bàn với gia đình bán hết 6 ha đất lúa rồi mua 6 ha đất trồng cây ăn quả. Sau đó, anh về lại Đăk Nông mua gần 7.000 cây giống gồm xoài, cam, bưởi, quýt, dừa… với tổng chi phí đầu tư gần 2 tỷ đồng. Khi mới bắt đầu chập chững trồng cây ăn quả, anh Thép gặp rất nhiều khó khăn phát sinh mà trong quá trình học hỏi anh chưa thể bắt kịp.

Tuy nhiên, nhờ tham gia HTX, làm việc theo tập thể nên mọi người có thể trao đổi kinh nghiệm với nhau, đầu ra cũng rất ổn định nên chỉ cần chăm sóc tốt cho đến ngày thu hoạch cũng giúp các thành viên yên tâm nhiều. Dự tính đến cuối năm nay, anh Thép sẽ thu hoạch lứa quả đầu tiên.

Xã Ya Tờ Mốt hiện có tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp và trong những năm qua đã có nhiều người dân thuộc một số thôn, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế trang trại; trong đó cây ăn trái được lựa chọn để phát triển, bước đầu đã thu được nhiều kết quả. Việc hình thành vùng cây ăn trái và thành lập HTX chính là bước phát triển mới, nhằm từng bước hình thành vùng sản xuất cây ăn trái theo hướng hàng hóa, đem lại thu nhập ổn định cho người dân, tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện.

Được biết, trong niên vụ đầu tiên, HTX đã giới thiệu ra thị trường gần 1.500 tấn quả. Dù mới ra mắt nhưng sản phẩm của HTX đã tạo ấn tượng tốt với người tiêu dùng, lượng tiêu thụ khá lớn, thậm chí không đủ để cung cấp cho thị trường. Đây hứa hẹn sẽ là “bà đỡ” khởi nghiệp lý tưởng cho các bạn trẻ ở xã Ya Tờ Mốt.

Theo Hoàng Lê/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC