Kinh tế

HTX Phù Cừ, Hưng Yên: Dẫn dắt sản xuất, thúc đẩy nông thôn mới

Sau gần 9 năm triển khai, xã Tiên Tiến (huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) vừa chính thức đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2019. Những đóng góp của HTX Phù Cừ là một trong những nhân tố quan trọng trong thành công chung của xã.

HTX Phù Cừ được thành lập từ tháng 11/2016, với 7 thành viên chính thức. Khởi nghiệp trên diện tích gần 5 ha, HTX là một trong những cơ sở sản xuất các sản phẩm rau, củ, quả theo hướng hữu cơ đầu tiên ở tỉnh Hưng Yên.

Vươn tầm sản xuất

Anh Nguyễn Văn Dương - Giám đốc HTX Phù Cừ, cho biết: “Ngay từ khi thành lập, mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những sản phẩm hữu cơ 100%, bảo đảm an toàn sức khỏe cho cả người tiêu dùng và người sản xuất. Vì vậy, HTX chủ động tổ chức sản xuất theo quy trình vô cùng khoa học”.

Đơn cử, trong khâu làm đất, HTX tạo ra những luống đất trồng nhỏ mịn, được triệt tiêu mầm bệnh bằng phơi ải, bón vôi. Về giống, dựa theo tình hình thời tiết, người trồng sẽ lựa chọn giống cây phù hợp nhất để bảo đảm cây khỏe mạnh, thích ứng và tự có khả năng chống chọi với thời tiết, với sâu bệnh.

Hay trong khâu thu hoạch, HTX căn cứ theo sổ theo dõi, mỗi loại cây có loại thuốc BVTV riêng và có thời gian cách ly riêng, chỉ khi bảo đảm tiêu chuẩn mới được phép tiến hành thu hoạch. Các sản phẩm sau đó sẽ được làm sạch và sơ chế, đóng gói và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Nhờ sản xuất an toàn, HTX đã liên tục gặt hái thành công, mang lại hiệu quả cao. Về sản xuất, năng suất cây trồng và chất lượng sản phẩm của HTX liên tục tăng, đem lại những sản phẩm an toàn, bảo đảm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Về phía thành viên, sản xuất hữu cơ tạo ra môi trường làm việc an toàn, bảo đảm an toàn lao động, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, từ đó, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất. Các chất thải từ chăn nuôi, vốn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, được tận dụng thành các loại phân hữu cơ.

Về hiệu quả kinh tế, năm 2017, HTX đã xuất ra thị trường trong tỉnh và Tp.Hà Nội hơn 360 tấn sản phẩm an toàn, với giá bình quân 15.000 đồng/kg, thu về khoảng 1 tỷ đồng. HTX cũng đang tạo ra 20 loại rau, củ, quả an toàn khác nhau như rau cải, rau muống, mùng tơi, rau rền, cà chua...

Nhờ sản xuất hiệu quả, HTX có đóng góp tích cực vào nông thôn mới

Đóng góp phát triển nông thôn mới

Với những thành công bước đầu, HTX Phù Cừ đang đặt mục tiêu mở rộng hệ thống nhà lưới (bao phủ 100% diện tích) để phát triển các loại rau trái vụ, nâng tổng sản lượng sản xuất lên 500 tấn/ năm, doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng.

“Không chỉ phát triển sản xuất, HTX còn chú trọng các hoạt động đóng góp, xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, thúc đẩy nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã. Hiện, HTX đang là điểm tựa cho 7 thành viên và tạo việc làm cho hơn 10 lao động địa phương”, Giám đốc Nguyễn Văn Dương cho hay.

Thực tế cho thấy, HTX Phù Cừ là một trong những nhân tố chính giúp xã Tiên Tiến hoàn thành tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) đồng thời, hiệu quả trong sản xuất của HTX cũng góp phần nâng cao các tiêu chí về thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương.

Bên cạnh đó, phát triển sản xuất hữu cơ giúp HTX giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe, an toàn lao động cho thành viên, người lao động, qua đó, đóng góp tích cực vào quá trình hoàn thiện tiêu chí về môi trường, an ninh trật tự xã hội của xã.

Những đóng góp tích cực của HTX Phù Cừ trở thành chìa khóa giúp xã Tiên Tiến thực hiện thành công chương trình xây dựng NTM. Đến nay, xã Tiên Tiến đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM.

Từ năm 2011 đến hết tháng 7/2019, xã đã huy động trên 217,6 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 71,7 tỷ đồng phục vụ xây dựng NTM.

Diện mạo nông thôn chuyển biến rõ rệt, trên địa bàn xuất hiện nhiều trang trại, gia trại cho thu nhập 200 - 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm và thu nhập cho nhiều lao động địa phương; hệ thống lưới điện ổn định phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân; gần 15 km đường giao thông trong xã được đầu tư nâng cấp, làm mới; sự nghiệp y tế, văn hóa, giáo dục được quan tâm chăm lo; trật tự an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản được bảo đảm ổn định, giữ vững…

Theo Hưng Nguyên/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC