Kinh doanh

Chiếc ghế nóng Tổng giám đốc VEAM chính thức đổi chủ

Hội đồng quản trị Tổng công ty Máy động lực và máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) vừa công bố quyết định thay đổi giám đốc, đồng thời bầu bổ sung thêm một nhân sự mới cho chức danh phó tổng giám đốc.

Theo đó, kể từ ngày 8/8, ông Trần Ngọc Hà – Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc sẽ tạm dừng nhiệm vụ điều hành với chức danh Tổng giám đốc của VEAM. Thay vào đó, ông Ngô Văn Tuyển – Thành viên HĐQT đang là Phó Tổng giám đốc được giao đảm nhiệm công việc của Tổng giám đốc VEAM theo quy định của pháp luật, Điều lệ VEAM và là Người đại diện theo pháp luật của VEAM trong thời gian đảm nhận công việc của Tổng giám đốc.

Cùng với đó, VEAM cũng công bố và ra mắt nhân sự mới Phó Tổng giám đốc Lê Đức Doanh. Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc, ông Danh làm Trưởng phòng của VEAM.

Như Dân trí từng đăng tải các thông tin trong hai bài viết trước đó, việc tạm dừng nhiệm vụ điều hành đối với chức danh Tổng giám đốc của VEAM của ông Trần Ngọc Hà được cho là có liên quan đến thương vụ khủng mua 3.000 bộ linh kiện ô tô trị giá hàng nghìn tỷ đồng mà không thông qua Hội đồng quản trị.

Cụ thể, năm 2017, Chính phủ có quyết định chức thức về việc các doanh nghiệp phải chuyển sang sản xuất các dòng xe có tiêu chuẩn EURO4. Theo đó từ 1/1/2018 các nhà máy ô tô phải áp dụng quy định này riêng các dòng xe EURO2 đã được sản xuất trước thời hạn trên thì vẫn được bán ra thị trường và sử dụng bình thường.

Tháng 9/2017, ông Trần Ngọc Hà khi còn là Tổng giám đốc của VEAM đã đồng ý để Nhà máy ô tô VEAM ký hợp đồng mua 3.000 bộ linh kiện về để sản xuất và tiêu thụ. Ông Hà giải trình rằng cơ sở để ông “đơn phương” phê duyệt thương vụ mua bán khủng trên là Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Trong đó, Điều 149 về Hội đồng quản trị quy định: Hội đồng quản trị có các quyền và nghĩa vụ: Thông quan hợp đồng mua bán, vay, cho vay và hợp đồng khác có giá trị bằng hoặc lớn hơn 35% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty nếu Điều lệ công ty không quy định một tỷ lệ hoặc giá trị khác.

Còn điều 157 quy định giám đốc, tổng giám đốc có các quyền nghĩa vụ gồm: Quyết định các vấn đề liên quan đến công việc kinh doanh hàng ngày của công ty mà không cần phải có quyết định của Hội đồng quản trị. Điều này cũng được thể hiện trong Điều lệ hoạt động của VEAM năm 2017.

Chiếu theo quy định kể trên, trong ý kiến giải trình của mình, lãnh đạo VEAM cho rằng lô hàng 3.000 bộ linh kiện có giá trị 1.600 tỷ đồng so với tổng giá trị tài sản của VEAM trên 17.000 tỷ đồng là "hoàn toàn có cơ sở và phù hợp với thẩm quyền của Tổng giám đốc".

Dù vậy, trong văn bản giải trình về việc này VEAM cho rằng việc Tổng Giám đốc Trần Ngọc Hà đồng ý để Giám đốc Nhà máy ô tô VEAM ký hợp đồng mua mà không có văn bản, ý kiến ủy quyền là có "thiếu sót" về thủ tục hành chính và cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Mạnh Quân

dantri.com.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC